Phòng khi dịch chưa đến, chống khi dịch chưa xuất hiện

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Internet

—– 

Dịch Covid-19 ập xuống, thiệt hại kinh khủng và những con số chết chóc chưa dừng lại. Kéo theo mất mát con người là tổn thất kinh tế, đơn cử như ngành hàng không dự báo thiệt hại 10.000 tỉ đồng, du lịch 7 tỉ USD.

Tất nhiên, du lịch “hắt hơi” thì nhiều ngành “sổ mũi”, vì con cá, con tôm cũng ăn theo du lịch, không có người ăn chơi thì hàng hóa sản phẩm bán cho ai.

Thấy được sự suy vi vì dịch bệnh, con người tỉnh thức để soát xét lại mình. Nguyên nhân của dịch bệnh thì nhiều, nhưng tựu trung cũng do ăn dơ ở bẩn mà ra. Con người chạy theo quá nhiều thứ, mà quên rằng hãy xây dựng một cuộc sống an toàn, bình an mới là hạnh phúc. Và để có được an toàn, thì hãy tạo ra được môi trường xanh, sạch.

Hãy nhìn xem, những quốc gia xanh, sạch, bảo vệ môi trường thiên nhiên tốt, con người sống văn minh, là những quốc gia giàu có. Ngược lại, những nước dơ bẩn, phá hoại môi trường, sinh hoạt lạc hậu, thì nghèo khổ và nhiều dịch bệnh. Nếu có tăng trưởng kinh tế thì cũng chỉ là tạm thời, phát triển rất không bền vững. Xây dựng nền kinh tế trên nền của tàn phá thiên nhiên và hủy hoại môi trường thì chẳng khác gì lâu đài trên cát.

Sống không sạch, ăn ở không vệ sinh thì cho dù kiếm được nhiều tiền thì cũng có ngày phải trả giá, mỗi cá nhân, một gia đình, hay một quốc gia cũng thế mà thôi. Cái chúng ta thấy trước mắt là dịch Covid – 19, xáo trộn mọi hoạt động, thiệt hại kinh tế, mất nhiều thời gian mới có thể hồi phục.

Nhưng cũng từ dịch Covid – 19, hãy có cái nhìn tích cực, là mỗi cá nhân cũng như cộng đồng ý thức hơn về sống vệ sinh, sống xanh, sống sạch.Không thể đợi có dịch mới phòng, mới chống, mà sinh hoạt hằng ngày đều trong tư thế sẵn sàng chống dịch. Phòng khi dịch chưa đến, chống khi dịch chưa xuất hiện.

Rửa tay là chuyện thường xuyên, hằng ngày, là thói quen tốt. Ăn chín uống sôi là việc bắt buộc phải làm. Không xả rác và khạc nhổ bừa bãi, không ăn uống tùy tiện. Giữ gìn thiên nhiên, trồng cây xanh, không săn bắt động vật hoang dã, không bẫy chim trời.

Một đất nước văn minh, một dân tộc trưởng thành phải sở hữu được các giá trị xanh, sạch, đẹp.

Sài Gòn ngày 20/02/2020

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *