Quản trị nhân sự là khoa học và nghệ thuật

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác,

Ngày 1/12 vừa rồi, vận đỏ rơi trúng đầu cháu. Cháu được sếp cất lên chức Giám đốc nhân sự. Sau một hồi sung  sướng ngất ngây thì sự lo lắng ấp tới: Mình phải làm gì đây với nhiệm vụ mới? Câu hỏi rất xoắn. May thay cháu phát hiện ra blog của bác ( cháu là fan của chị Uyên Phương), mừng quá cháu vội vàng gởi câu hỏi xoắn đó nhờ bác giúp đỡ. Rất mong bác bỏ chút thời gian trả lời giúp cháu với ạ.

Kính bác

Nguyễn Hồ Lê (Sài Gòn): le-sai-gon_1990@gmail.com

—–

Nguyễn Hồ Lê mến!

Chúc mừng cháu được lên chức giám đốc nhé.

Khi bổ nhiệm cháu làm giám đốc nhân sự của công ty, chắc chắn ban tổng giám đốc đã cân nhắc rất kỹ, thấy được cháu hội đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bảo đảm công việc. Và bác cũng tin rằng, cháu có đủ khả năng đó, không phải là “vận đỏ” đâu. Tất cả các cơ hội hoặc những thứ chúng ta cho là may mắn đến với mình, thực chất là kết quả của một quá trình phấn đấu, chăm chỉ làm việc.

Tuy nhiên, bác là người đi trước, có kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, trong đó có quản trị nhân sự, cho nên bác cũng chia sẻ thêm với cháu vài điều gan ruột.

Trong các giám đốc thì giám đốc nhân sự khổ nhất. Vì sao vậy? Bởi vì con người khác cái máy, quản máy móc, nhà xưởng là đối diện với sắt thép, còn quản nhân sự là đối diện với con người, mà con người là vô cùng phức tạp. Xử lý được các mối quan hệ của con người với con người trong một cộng đồng là điều cần huy động cả khoa học và nghệ thuật.

Và cháu phải xác định rằng, người lao động sự là tài sản của doanh nghiệp, phải bảo vệ được tài sản đó, và khai thác nguồn nhân lực của doanh nghiệp làm sao cho sinh lợi, không để bị lãng phí.

Cho nên, giám đốc nhân sự là người biết quý trọng người lao động, không chỉ biết chăm sóc người lao động theo quy định của pháp luật, mà còn phải hơn thế, mang tính nhân văn và chân thành. Cho nên, ngoài kiến thức về quản trị nhân sự, nắm chắc pháp luật về lao động và liên quan đến quyền lợi của người lao động, giám đốc nhân sự phải có nhiều kiến thức, kỹ năng trong giao tiếp, có nghệ thuật ứng xử cao.

Giám đốc nhân sự có tầm nhìn chiến lược về con người cho doanh nghiệp, có kế hoạch đào tạo nhân sự, đặc biệt là thu hút nhân tài, “săn đầu người” để tìm ra từ chuyên gia cho đến nhân viên đều là người giỏi, xuất sắc. Quan sát, phân tích xu hướng phát triển của doanh nghiệp cũng như của thị trường lao động để có chiến lược xây dựng nguồn nhân lực phù hợp.

Giám đốc nhân sự có khả năng kết nối người lao động với nhau, giải quyết các xung đột xảy ra trong doanh nghiệp, kết nối được người lao động với chủ doanh nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp cũng như của người lao động. Giám đốc nhân sự mà chỉ biết đứng về phía ông chủ, chỉ lo cho túi tiền của ông chủ thì người lao động sẽ bị thiệt thòi. Ngược lại, chỉ biết lo cho người lao động mà không chú trọng đến lợi ích của doanh nghiệp thì cũng không xong. Doanh nghiệp có tồn tại và phát triển thì người lao động mới có việc làm và thu nhập ổn định.

Chúc cháu thành công nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *