Quảng cáo, thật hấp dẫn nhưng chớ thổi phồng

Trần Quí Thanh

—–

 Chào anh Trần Quí Thanh, 

Tui đọc blog của anh đã lâu, giờ covid rảnh rỗi mới biên thư cảm ơn anh. Blog của anh chẳng những có ích cho lớp trẻ mà lớp già như tụi tui cũng vô cùng có ích. Riêng việc đọc những ý kiến của anh rồi nói lại với tụi trẻ là có ích lắm rồi. Thật lòng cảm ơn anh. 

Bữa nay tui muốn nói với anh câu chuyện là xem ti vi thấy nhiều doanh nghiệp thổi phồng sản phẩm của mình trong các quảng cáo quá trời. Truyền thông như vậy lợi bất cập hại, phải không anh?  Nhờ anh nhắn nhủ với tụi trẻ điều này. Cảm ơn anh. 

Chúc anh và THP an lành mùa covid

Lê Lắm (Sai Gòn): lelamsgmenthuong52@gmail.com

—–

Anh Lê Lắm mến, 

Cám ơn anh đã theo dõi blog của tui, thực ra cũng không có chi to tát, cả đời người làm doanh nhân, có chút ít kinh nghiệm, chia sẻ với đám trẻ cho nó vui, để các cháu tham khảo.

Về vấn đề anh nêu ra, gần đây cũng là chuyện “hot” trên các kênh truyền thông đó anh. Liên tục nhiều nghệ sĩ lên tiếng trên trang cá nhân của họ xin lỗi người tiêu dùng, vì trước đó họ quảng cáo sản phẩm không trung thực. Ví dụ như Quyền Linh, Hồng Vân, Mai Phương Thúy, Phương Mỹ Chi…, đều có lời xin lỗi rất nghiên túc, có trách nhiệm.

Với những điều mà các nghệ sĩ nói ra công khai như vậy, thì thương hiệu đó bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, khó để lấy lại được sự tin cậy trong con mắt người tiêu dùng.

Như vậy có nghĩa là họ đã phạm sai lầm.

Hãy cùng phân tích với nhau nhé. Doanh nghiệp chọn các nghệ sĩ nổi tiếng để quảng cáo cho sản phẩm của họ là quá đúng, vì nghệ sĩ là người của công chúng, có lượng fan hâm mộ lớn, một lời của họ nói ra có nhiều người nghe.

Nhưng sai lầm là ở chỗ, một số doanh nghiệp đã thổi phồng về chất lượng, giá trị của sản phẩm, thậm chí nói không trung thực về nó. Nghệ sĩ không thể kiểm tra chất lượng sản phẩm, họ “hồn nhiên” quảng cáo trên trang của họ theo hợp đồng. Đến khi người tiêu dùng phát hiện ra sản phẩm kém chất lượng, thì mọi sự coi như đổ vỡ.

Cho nên, hãy cứ quảng cáo nhưng phải trung thực. Khai thác tối đa các nghệ thuật quảng cáo để thu hút người quan tâm, hấp dẫn khách hàng, nhưng tuyệt đối không thổi phồng, không nói sai sự thật.

Còn một điều nữa tui cũng xin chia sẻ thêm với anh, đó là cần lựa chọn những tờ báo có uy tín để quảng cáo, đó là kênh xây dựng thương hiệu quan trọng. Người tiêu dùng đặt niềm tin về thông tin trên báo chí hơn các trang cá nhân, đó là điều chắc chắn. Các tờ báo lớn khi đưa thông tin về sản phảm của doanh nghiệp cũng có chọn lọc, thông tin chính xác, không nói quá, cho nên hạn chế rủi ro về truyền thông.

Vậy nha anh Lắm, có gì cứ meo cho tui.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thứ cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *