Quyền riêng tư của chúng ta đang bị xâm phạm

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Tuổi trẻ online

—–

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà quyền riêng tư bị xâm phạm quá dễ dàng. Ai cũng biết điều đó, nhưng không phải ai cũng có thể tự bảo vệ được quyền riêng tư của mình.

Scandal liên quan đến CEO Facebook Mark Zuckerberg năm ngoái cho thấy những thông tin cá nhân của người tham gia mạng xã hội không bao giờ là bí mật, hoặc ít nhất là được bảo mật. Ông chủ Facebook phải ra điều trần trước Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong hai ngày 10 và 14/4/2018 liên quan đến vụ bê bối. Trước đó, New York Times phanh phui Công ty Cambridge Analytica của Anh thu thập thông tin liên quan đến 50 triệu người dùng Facebook mà họ không hề hay biết.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Hạ viện, ông Greg Walden cho rằng: “Cuộc điều trần là cơ hội quan trọng để làm sáng tỏ các vấn đề thiết yếu về bảo mật dữ liệu người dùng, cũng như giúp người Mỹ hiểu rõ hơn chuyện gì xảy ra với thông tin cá nhân của họ trên mạng”.

Mark đã vượt qua hai cuộc điều trần, nhưng sự thật về việc thông tin cá nhân của người có tài khoản trên Facebook bị khai thác là điều không thể chối cãi. Và không may cho tất cả chúng ta, đó là không chỉ có Facebook. Bi kịch là ở chỗ, sống trong thời đại công nghệ, khó ai có thể thoát ly khỏi môi trường công nghệ, vì vậy, quyền riêng tư cũng không được đảm bảo.

Không bàn chuyện xa xôi vì khó hình dung về sự lợi dụng thông tin cá nhân và xâm phạm quyền riêng tư, mà chỉ ra ngay chuyện thường ngày của mỗi người khi đang phải điên đầu vì tin nhắn rác và điện thoại tiếp thị của nhân viên các doanh nghiệp.

Khi ai đó mua căn hộ, sản phẩm, tham gia dịch vụ hay gửi tiền ngân hàng, tất nhiên có kê khai thông tin cá nhân, trong đó có địa chỉ nơi ở, hộ khẩu thường trú và tất nhiên là số điện thoại.

Những thông tin này ngay lập tức đến các công ty kinh doanh bất động sản, các công ty kinh doanh dịch vụ, mát xa, trung tâm ngoại ngữ, phòng tập thể hình…Rõ ràng, thông tin riêng tư đã bị xâm phạm.

Và tiếp theo là cuộc sống riêng tư cũng bị xâm phạm. Đó là, những cú điện thoại liên tiếp đổ đến, mời gọi mua nhà, mua đất nền và trăm thứ mời chào khác. Chưa kể, tin nhắn tấn công, mỗi ngày có thể hàng chục tin nhắn và điện thoại.

Thực tế như vậy, đang diễn ra hằng ngày, nhiều người lên tiếng, nhưng không ai giải quyết.

Cách đây chừng 4 năm, khi dư luận kêu trời về tin nhắn rác, Bộ Thông tin Truyền thông đã ban hành Chỉ thị số 82/CT-BTTTT về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng, trong đó có chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông phải xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa trong nội dung tin nhắn.

Và cho đến nay, tin nhắn và điện thoại không mời mà đến vẫn cứ xuất hiện đều đều, chứng tỏ vẫn chưa có sự ngăn chặn hiệu quả.

Nói loanh quanh từ chuyện Facebook đến những cú điện thoại mời mua nhà đất hằng ngày, để chia sẻ rằng, quyền riêng tư của chúng ta chưa được bảo vệ. Muốn được bảo vệ chỉ có công cụ duy nhất là pháp luật, nhưng xem ra, các nhà làm luật vẫn còn lúng túng trước một lĩnh vực đời sống còn rất mới và biến hóa khôn lường bằng kỹ thuật công nghệ.

 

Sài Gòn 17/1/2019

TQT

Đọc thêm bài, Link: Rối ren quyền riêng tư

(https://www.thesaigontimes.vn/td/284028/roi-ren-quyen-rieng-tu-.html?fbclid=IwAR32uUayaI-k9k8Fo68SAVIN5Bcc8leMXET0VgrbpRuDqiellz2k_CLEb14)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *