Sai lầm tuyệt đối không nên mắc phải khi nghỉ hưu sớm

Grant Sabatier nhận thấy sai lầm phổ biến của những người theo trào lưu ‘độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm’ là không biết mình muốn làm gì sau khi không còn công việc.

Grant Sabatier (37 tuổi), người sáng tạo ra trang web Millennial Money và tác giả cuốn “Financial Freedom” (Tự do tài chính) chưa nghỉ hưu về mặt lý thuyết, nhưng thực tế anh có đủ khả năng để làm điều đó. Sabatier hiện có đủ tiền trong các danh mục đầu tư để không cần tiếp tục làm việc.

Sabatier là một trong những người đi đầu trong trào lưu FIRE – Tự do tài chính, nghỉ hưu sớm. Những người đi theo triết lý này hướng tới mục tiêu tiết kiệm và đầu tư phần lớn thu nhập để có thể nghỉ hưu sớm hàng thập kỷ, so với độ tuổi thông thường là 60.

Năm 2015, ở độ tuổi 30, Sabatier đã tiết kiệm được 1,25 triệu USD, đủ để anh đảm bảo cuộc sống mà không cần làm việc nữa. Nhưng thay vì nghỉ ngơi, anh chọn trở lại làm việc để dạy những người khác về cách đạt được độc lập tài chính.

 Grant Sabatier trở thành triệu phú tự thân ở độ tuổi 30.
Grant Sabatier trở thành triệu phú tự thân ở độ tuổi 30.

Trong 7 năm qua, Sabatier đã chia sẻ nhiều câu chuyện thành công của những người theo chủ nghĩa FIRE, cũng như cạm bẫy mà nhiều người nghỉ hưu sớm thường mắc.

Anh chỉ ra có 2 sai lầm mọi người dễ vướng phải là không xác định được mình muốn làm gì sau khi nghỉ hưu và đánh giá số tiền mình cần tích lũy quá thấp.

Mất định hướng

Theo Sabatier, lập kế hoạch nghỉ hưu sớm đòi hỏi bạn phải có ý tưởng về cuộc sống khi không còn công việc, đây có thể là khó khăn trong một xã hội mà danh tính con người được xác định bởi nghề nghiệp của họ.

“Phần lớn bản sắc cá nhân của chúng ta gắn liền với công việc và những điều ta làm trong lĩnh vực của mình. Rất nhiều người dành toàn bộ thời gian để cày cuốc, tiết kiệm, đầu tư để về hưu sớm, rồi không biết mình muốn làm gì sau đó”, Sabatier nói.

Lựa chọn nghỉ hưu sớm để du ngoạn ở một bãi biển Thái Lan, ngồi viết tiểu thuyết trong quán cà phê hay đi du lịch bằng xe bán tải đòi hỏi những bức tranh tài chính rất khác nhau.

 Sabatier nhận thấy nhiều người sai lầm khi không xác định được mình muốn làm gì khi không còn công việc.
Sabatier nhận thấy nhiều người sai lầm khi không xác định được mình muốn làm gì khi không còn công việc.

Một cách để làm rõ vấn đề là tập trung vào các giá trị cốt lõi của bạn. Jim Crider, một nhà lập kế hoạch tài chính, nói với CNBC Make It rằng việc tìm ra khía cạnh khiến bạn hạnh phúc trong cuộc sống có thể giúp hình thành ý tưởng rõ ràng hơn về những gì bạn muốn.

“Nếu có thể nói rõ điều gì quan trọng với mình, bạn có tầm nhìn rõ ràng. Khi đó, bạn sử dụng tiền một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể biến thứ quan trọng với mình trở nên to lớn hơn, theo một cách tử tế”, Crider giải thích.

Tuy nhiên, theo Sabatier, bất kể tầm nhìn sau khi nghỉ hưu của bạn rõ ràng tới đâu, vẫn cần có những thử nghiệm trước.

Nếu tích lũy đủ tiền tiết kiệm để trang trải trong khoảng một năm, bạn có thể tiến hành một cuộc “nghỉ hưu giả định” để biết cuộc sống thực tế khi rời xa văn phòng khiến mình cảm thấy ra sao.

Một gợi ý khác là hãy theo đuổi đam mê của bạn khi vẫn đang làm công việc chính. “Bạn có thể tìm kiếm một công việc tay trái, giúp kiếm tiền từ thứ bạn yêu thích. Về sau nó sẽ là cầu nối nếu bạn thực sự muốn nghỉ hưu sớm”.

Không tính toán được số tiền cần để nghỉ hưu

Không ai có thể đạt được giấc mơ nghỉ hưu sớm nếu không tích lũy đủ tiền.

“Tôi thấy nhiều người đã tích lũy đủ tiền để trang trải phí sinh hoạt hàng năm. Nhưng họ không tính đến trường hợp khác như có thêm một con, hoặc chuyển đến nơi ở mới có phí sinh hoạt cao hơn khiến chi phí vượt quá mức dự trù”.

Con số mà những người theo đuổi mục tiêu nghỉ hưu sớm nhắm tới được gọi là “FIRE number” – số tiền họ cần có trong danh mục đầu tư để có thể sống lâu dài.

 Mỗi người có một "FIRE number" khác nhau.
Mỗi người có một “FIRE number” khác nhau.

Phép tính được sử dụng để tìm ra “FIRE number” dựa trên “quy tắc 4%” – khái niệm đầu tư ra đời từ một nghiên cứu tài chính có ảnh hưởng năm 1998, cho rằng các nhà đầu tư nắm giữ hỗn hợp cổ phiếu và trái phiếu có thể rút 4% giá trị danh mục đầu tư của họ mỗi năm.

Một người muốn sống với số tiền 50.000 USD rút ra mỗi năm từ các danh mục đầu tư cần tích lũy được 1,25 triệu USD để nghỉ hưu.

Sabatier nói rằng mọi người gặp rắc rối khi họ không tính được phương trình có thể thay đổi như thế nào với bản thân theo thời gian.

“Ở tuổi 20, bạn nghĩ rằng có thể sống với 50.000 USD khi bắt đầu nghỉ hưu. Nhưng đến tuổi 45, nhu cầu của bạn đã rất khác, cần phải điều chỉnh con số ấy”.

Một người theo đuổi mục tiêu nghỉ hưu sớm còn phải liên tục thay đổi các kế hoạch tích lũy. Lý do là việc rút được số tiền như mong muốn được xây dựng trên giả định thị trường sẽ liên tục đi lên, song thực tế không phải vậy.

“Chúng ta biết rằng mình đang sống trong thời kỳ ngày càng bất định. Tôi thấy rất nhiều người tiết kiệm dưới mức cần thiết và đánh giá quá cao hiệu suất tiềm năng trong tương lai của thị trường chứng khoán”, Sabatier bày tỏ.

Nguồn: https://baomoi.com/sai-lam-tuyet-doi-khong-nen-mac-phai-khi-nghi-huu-som/c/43749771.epi

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *