Sống theo giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát

Nguyễn Văn Điệp/ Nhà máy Hà Nam

Anh Vũ Bá Duy (áo trắng, ngoài cùng bên trái hàng đầu tiên) được ban lãnh đạo Nhà máy Hà Nam ghi nhận là “Nhân viên xuất sắc tháng 04/2018.

Một buổi trưa mùa hè với cái nắng gay gắt như đổ lửa của tiết trời tháng 5 ở miền Bắc  ngồi làm việc trong phòng AN-PCCC nhà máy Hà Nam dù có điều hòa nhiệt độ nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy oi bức, bên ngoài vẫn văng vẳng tiếng máy xúc gạt vọng vào ình ịch. Nhìn ra ngoài qua cửa kính thấy một thanh niên đầu đội nón lá, vai dắt 1 chiếc khăn, mồ hôi nhễ nhại đang điều khiển một chiếc xe xúc gạt liên tục nhổ, cào, ủi từng đám cỏ lau sậy mọc um tùm tại khu bãi đất trống của nhà máy. Người thanh niên đó là Vũ Bá Duy – nhân viên lái xe cho giám đốc của nhà máy Hà Nam.

Giờ nghỉ giải lao tôi hỏi Duy: “Ở nhà có phải ra nắng làm như thế này không?”. Nhấp một ly nước tôi vừa đưa, lấy chiếc khăn đang quàng trên cổ ra lau mồ hôi đang chảy thành dòng trên khuôn mặt.

Duy chậm rãi nửa đùa nửa thật: “Ở nhà cháu là con trai độc nhất nên các cụ có cho ra nắng mưa làm như thế này đâu nhưng vừa qua do có đơn đặt hàng của bên chú và bên QC nên cháu nhận thêm việc nhổ cỏ này, khi nào nhà máy bố trí được nhân sự thì cháu bàn giao”.

Hàng ngày bất kể trời nắng hay mưa, sau khi đã hoàn tất các công việc chuyên môn, anh Vũ Bá Duy đều tranh thủ đánh chiếc máy súc gạt đi nhổ từng bụi cỏ, từng đám lau sậy.

Nhà máy Hà Nam tọa lạc trên một mảnh đất rộng 30 ha, diện tích nhà xưởng chiếm khoảng 1/3 còn lại là diện tích đất trống chưa xây dựng nên cỏ và lau sậy mọc nhiều. Trong cuộc họp giao ban của nhà máy tháng 5/2018 phòng AN-PCCC và QA/QC đưa vấn đề cỏ mọc nhiều xung quanh nhà máy là 1 rủi ro gây nên hỏa hoạn và côn trùng phát triển cần phải được loại bỏ ngay. Vì vậy việc nhổ cỏ để triệt tiêu nguy cơ cháy nổ và côn trùng phát triển là một yêu cầu cấp bách đòi hỏi nhà máy Hà Nam phải thực hiên trong khi định biên không cho phép tuyển thêm nhân sự. Giữa lúc lãnh đạo nhà máy còn đang băn khoăn trong việc tìm và bố trí nhân sự sử dụng chiếc máy xúc gạt mà nhà máy mới mua về để mang đi nhổ cỏ thì anh Vũ Bá Duy xung phong đảm nhiệm và hứa sẽ làm được việc nhổ cỏ lau sậy mọc xung quanh nhà máy.Hàng ngày bất kể trời nắng hay mưa sau khi đã hoàn tất các công việc chuyên môn của bản thân Duy đều tranh thủ đánh chiếc máy súc gạt đi nhổ từng bụi cỏ, từng đám lau sậy. Như 1 chú ong thợ chăm chỉ chẳng mấy chốc toàn bộ các bãi đất trống xung quanh nhà máy đã được phát quang, sức người nhỏ bé của Vũ Bá Duy đã chiến thắng lau sậy, cỏ dại triệt tiêu mối nguy lớn cho nhà máy về hỏa hoạn và côn trùng.

Một lần ra kiểm tra nhà máy Hà Nam anh Hoàng Chí Dưỡng hỏi tôi: “Nhà máy huy động bao nhiêu nhân lực đi nhổ cỏ mà nhanh thế?”.

Tôi báo cáo: “Nhà máy chỉ phân công một người đi nhổ cỏ, thằng Duy nó làm tất cả đấy anh ạ, mà đây chỉ là xung phong làm thêm việc”.

Anh Dưỡng nói: “Thằng này tuyệt quá, cái anh giá trị cốt lõi đã ngấm vào nó rồi, nhổ được hết cỏ dại là chặn được 1 nguy cơ cháy nổ, phòng AN-PCCC  cần phải xây dựng được những con người như nó thì mình mới nhàn được em ạ”.

Ngồi viết bài để gửi về Truyền thông đối nội nhưng những chủ đề về GTCL: thỏa mãn khách hàng, làm chủ trong công việc, không gì là không thể …luôn nhảy múa trong đầu tôi, động lực gì, sức mạnh gì lôi cuốn 1 nhân viên bình thường sẵn sàng xung phong làm thêm giờ, nhận thêm việc,biết tuân thủ cuộc chơi, đã hứa là làm và làm bằng được. Phải chăng sự thỏa mãn khách hàng đã biến những công nhân bình thường của nhà máy Hà nam  thành những con người coi việc của nhà máy như chính việc của nhà mình, các phòng ban khác là khách hàng của chính mình sẵn sàng cùng bộ phận cung cấp những dịch vụ nhanh và kịp thời nhất cho mọi người xung quanh. Người công nhân của Hà nam là thế đấy các bạn ạ.

Nguyễn Văn Điệp

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *