Start up phải tránh bắt chước cái người khác đã làm

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Chào bác Dr Thanh

Thưa bác, chúng cháu là những “tú tài”, “kỹ sư” vừa mới ra lò đang háo  hức chuẩn bị khởi nghiệp. Cũng như các startup khác, chúng cháu muốn tránh những thất bại mà lớp trước gặp phải. Vì vậy chúng cháu gửi thư này xin bác lời khuyên đầu tiên: Các startup trước tiên nên tránh điều gì nhất? 

Kính mong bác giải đáp.

Chúc bác vạn an

Nhóm Startup trẻ Thái Nguyên:Yeuanh_thuytien19@gmail.com

—–

Nhóm Starup trẻ Thái Nguyên mến!

Chỉ cần google search, tụi cháu có thể nắm thông tin bao nhiêu phần trăm start up thành công và nhiều bài viết chỉ ra nguyên nhân. Bác chỉ nói về kinh nghiệm của chính mình.

Bác khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ, tụi con đọc Chuyện nhà Dr Thanh của Trần Uyên Phương để biết thêm nhé. Và tất nhiên, chính những thất bại của mình đã trải qua, bác mới rút ra kinh nghiệm xương máu cho chính mình.

Các con có thời gian nên vào trang web của bác để đọc lại những bài viết mà bác trả lời các bạn trẻ về chuyện này. Đó là không phải cứ thấy người ta khởi nghiệp là mình khởi nghiệp, không phải mở quán bún, quán phở, quán cà phê là khởi nghiệp, hiểu như vậy là sai.

Khái niệm khởi nghiệp của thế hệ các cháu được định nghĩa hiện đại hơn và khoa học hơn.

Nghiên cứu một sản phẩm, dịch vụ, công nghệ mới chưa có trên thị trường hoặc vượt trội hơn sản phẩm trên thị trường. Khi tạo ra được “giá trị mới”, đưa vào cuộc sống bằng quá trình kinh doanh để nó trở thành giá trị chung của cộng đồng.

Có những bạn trẻ hoặc nhóm bạn trẻ sản xuất game hoặc các chương trình ứng dụng công nghệ vào cung cấp cho xã hội, vậy thì thương mại hóa nó bằng hoạt động kinh doanh, đó chính là khởi nghiệp.

Còn thấy người ta làm mình bắt chước làm theo, chỉ khác cái tên của tiệm ăn hay công ty, rồi vỗ ngực start up cho oai, thất bại có chi lạ.

Cho nên, câu trả lời của bác là: Start up phải tránh bắt chước cái người khác đã làm.

Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *