Start up có trong tay hai tài sản vô giá là sản phẩm trí tuệ và lòng chân thành

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

—–

Kính gửi bác Trần Quí Thanh,

Thưa bác, chúng cháu muốn đi thẳng vào câu hỏi: Bí mật nào để cho các Start up gọi vốn thành công? Một số doanh nhân nói: “Bí mật gọi vốn khởi nghiệp nằm ở sự chân thành”. Xin bác làm rõ cho điều này ạ.

Kính chúc bác vui khoẻ an vui.

Thay mặt nhóm Startup ở Đà Lạt

Trần Vinh Quang (Đà Lạt): quangdalat_tranvinh@gmail.com

—–

Trần Vinh Quang mến,

Trong hoạt động khởi nghiệp, gọi vốn luôn là thử thách cam go nhất. Đã có nhiều giáo trình, sách vở đưa ra các lý thuyết gọi vốn khác nhau, trong đó một  “bí quyết” gọi là “chân thành”.

Trước hết, bác nói với cháu rằng, hai chữ chân thành ở đây hoàn toàn nghĩa đen, đã là chân thành thì không có hai lòng, không trắng đen, không đa nghĩa, không đa diện.

Các nhà đầu tư trong nước và trên thế giới vẫn săn tìm các start up, nếu phát hiện thấy cơ hội đầu tư, họ sẵn sàng rót vốn.

Vậy các start up đừng lo thiếu vốn, mà hãy tự lo rằng mình có đủ sức thuyết phục các nhà đầu tư hay không, có khả năng cho nhà đầu tư tìm thấy cơ hội hay không mà thôi.

Không phải start up nào cũng có tài sản để thế chấp vay vốn, nhưng đừng quên rằng, mỗi start up đều có trong tay hai tài sản vô giá, đó là sản phẩm trí tuệ và lòng chân thành.

Khi nhà đầu tư đến tìm hiểu, trước hết họ đánh giá, thẩm định dự án sản xuất kinh doanh sản phẩm, dịch vụ của cháu. Nếu sản phẩm và dự án triển khai khả thi, họ mới tính đến bước hai, đó là đặt vốn đầu tư.

Lúc này, cháu lấy thứ tài sản thứ hai ra để “thế chấp”, đó chính là lòng chân thành của mình.

Chân thành là trình bày thành thật khả năng của mình, số vốn mình cần cho từng  giai đoạn, đừng hét giá trên trời, ba hoa chích choè.

Chân thành cái mình thiếu, cái mình cần, cái mình cần hỗ trợ, thậm chí cái mình cần giúp đỡ.

Chân thành nói sự chia sẻ lợi ích, rõ ràng, minh bạch, không ăn nói hai lời, và về sau, không ăn ở hai lòng.

Khi nhà đầu tư thấy được sự thân thành ở nơi cháu, họ sẽ sẵn sàng đàu tư, và có thể không đặt quá nặng vào lợi nhuận, họ cũng có nhu càu được hỗ trợ  cho một start up, ít nhất là trong giai đoạn đầu.

Sự chân thành sẽ dẹp bỏ những rào cản nghi ngờ giữa hai bên, cho nên sẽ rất dễ cảm thông và chia sẻ.

Vậy nhé cháu, chúc cháu và nhóm start up Đà Lạt thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *