Start up thất bại vì không xác định được mục tiêu hoặc xác định không đúng

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính chào bác Dr Thanh!

Thưa bác,

Thực ra chúng cháu không biết gọi bác hay là ông nữa, vì tuổi bác bằng ông nội cháu. Nhưng cháu cứ gọi bác để  mong bác trẻ lâu ạ. 

Chhúng cháu mới ra trường, rất háo hức lập nghiệp. Có bao nhiêu vấn đề lập nghiệp mà chúng cháu đang đối đối mặt. Vấn đề đầu tiên là mục tiêu của khởi nghiệp. Ai cũng nói có một mục tiêu rõ ràng là một yếu tố quan trọng đầu tiên của khởi nghiệp. Nhưng xác định mục tiêu như thế nào dường như là một bí mật đối với chúng cháu. Vậy mong bác cố vấn giúp chúng cháu với ạ.

Kính chúc bác và THP vạn an.

Long Hoà- Thuỷ Tiên (Nam Định): longhaipham_1995@gmail.com

—–

Long Hòa – Thủy Tiên mến,

Trước hết, con người ta làm cái gì cũng phải đặt ra mục tiêu để nhắm tới, huống chi nói đến chuyện làm ăn.

Nói đến khởi nghiệp, thì phải hiểu nó là cái gì. Nhiều lý thuyết về khởi nghiệp, nhưng bác nói gọn với tụi cháu như vầy: Đó cung cấp cho thị trường một sản phẩm mới, một dịch vụ mới. Nếu như kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ đã có trên thị trường, thì phải có một hình thức kinh doanh khác biệt chưa ai từng làm. Ví dụ như người ta bán phở từ xưa, nhưng có một doanh nhân dựng nên thương hiệu “Phở 24”, các cháu nên tìm hiểu thêm.

Còn các cháu muốn tìm hiểu về Tân Hiệp Phát, sẽ thấy ngành kinh doanh nước uống có từ lâu, các thương hiệu mạnh của nước ngoài xâm chiếm thị trường Việt Nam, thôn tính nhiều thương hiệu trong nước. Nhưng Tân Hiệp Phát mạnh dạn đưa ra sản phẩm mới và đã thành công trên thị trường nước uống hiện nay, vượt qua cả tên tuổi lớn như Coca Cola.

Bác muốn chia sẻ với các cháu điều này, có sản phẩm hay dịch vụ mới để khởi nghiệp là một chuyện, còn thành công hay không là chuyện khác. Muốn thành công, thì yếu tố quan trọng chính là xác định được mục tiêu. Trên thực tế, có nhiều người thất bại là vì không xác định được mục tiêu hoặc xác định không đúng, không kiên định, “đẽo cày giữa đường”.

Một start up phải đặt ra  mục tiêu rõ ràng, đi đến đâu, khi nào đến, từng đoạn đường cụ thể, mất bao nhiêu thời gian, tiền bạc. Trong quá trình xây dựng mục tiêu kinh doanh, cần mời những mentor là chuyên gia, chiến lược gia có kinh nghiệm tư vấn để không bị lạc đường. Khi đã xác định được rồi thì quyết tâm thực hiện cho bằng được.

Chính mục tiêu sẽ giúp các cháu không bị rối loạn trong thị trường quá phức tạp, nếu gặp những sự cố bất thường, cùng lắm là uyển chuyển chiến thuật, còn mục tiêu chiến lược thì không thay đổi.

Và mục tiêu cũng sẽ giúp các cháu tập trung mọi nguồn lực cho sản phẩm và xây dựng thị trường cho sản phẩm của mình. Điều này có lợi ích rất rõ là không bị mất thời gian và vốn liếng cho những thăm dò như những start up không tin vào mục tiêu của mình hoặc không xác định mục tiêu cụ thể.

Vậy nhé các cháu, có gì cứ gửi thư cho bác.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *