Sức sống bền vững của thương hiệu là chất lượng thật, giá trị thật

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Internet

—–

 Kính chào bác Trần Quí Thanh

Chúng cháu là những CEO bé con của những công ty bé con đang ngày đêm vật lộn xây dựng thương hiệu của công ty mình. Hầu như ai cũng hiểu được giá trị xã hội của thương hiệu, nhưng càng xây dựng thương hiệu càng thấy mình rất tơ lơ mơ. Tân Hiệp Phát là một thương hiệu lớn, trải qua biết bao phong ba bão táp vẫn vững vàng và phát triển. Vì thế chúng cháu viết thư này, kính mong bác cho biết giá trị xã hội của thương hiệu, và làm thế nào để  bảo tồn và phát triển một thương hiệu. Rất mong bác trả lời ạ.

Kính bác

Hoàng Quân – Lê Hiệp – Trọng Thư (TpHCM):quanyeuem_07@gmail.com

 ………………………..

Cháu Hoàng Quân – Lê Hiệp – Trọng Thư mến!

Giá trị thương hiệu đến nay không có gì mới, nó đã được khẳng định từ thế kỷ trước. Nhiều thương hiệu lớn trên thế giới không chỉ được định giá tài sản bằng vật chất, mà bằng giá trị “tinh thần”. Có khi, giá trị tinh thần to hơn giá trị vật chất.

Các hãng McDonald’s, KFC vào thị trường các nước chỉ thu tiền thương hiệu nếu doanh nghiệp nào đó chấp nhận mua. Thương hiệu lớn có thể định giá hàng chục triệu đến hàng trăm triệu USD.

Tại Việt Nam, đã có những vụ đình đám thương lượng và chuyển nhượng thương hiệu triệu đô như BigC, KIDO chuyển nhượng Kinh Đô. Các nhà hàng Ngon, Phở 24 cũng từng làm ăn theo cách như vậy.

Nhưng có sức bền hay không lại là chuyện khác. Chỉ cần một sai sót nhỏ là thương hiệu chết lập tức. Bác không đưa trường hợp trong nước, chỉ đưa thông tin nước ngoài, ví dụ như vụ khủng hoảng của United Airlines mới đây, chỉ trong chớp mắt, mất cả tỉ đô la.

Bác không muốn tự khen Tân Hiệp Phát vì chẳng khác gì tự khen mình, bác xin chia sẻ rằng, chỉ khi danh tiếng thương hiệu đi liền với giá trị thực, hoặc nói đúng hơn là chất lượng sản phẩm đi trước, cao hơn giá trị thương hiệu thì mới có độ bền.

Có nhiều người hỏi bác vì sao bác bị tấn công như đánh hội đồng mà Tân Hiệp Phát không chết. Bác chỉ trả lời rằng, trước hết là nhờ phúc ông bà, sau nữa là nhờ chất lượng nước uống của Tân Hiệp Phát là giá trị thật.

Câu hỏi của bọn cháu rằng “Làm thế nào để  bảo tồn và phát triển một thương hiệu?”, bác trả lời rằng, hãy tạo ra giá trị thật.

Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tui: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *