Tác giả Chuyện nhà Dr Thanh: “Ba tôi luôn thể hiện tình yêu qua sự nghiêm khắc”

Thu Giang/ Báo GDVN

Tác giả Trần Uyên Phương trong buổi giao lưu trực tuyến do Book 365 tổ chức

—–

Đây là chia sẻ của bà Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát trong khuôn khổ buổi giao lưu trực tuyến Hội sách trực tuyến quốc gia 2020.

Trần Uyên Phương là con gái ông Trần Quí Thanh – người sáng lập Tân Hiệp Phát – tập đoàn nước giải khát hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, may mắn của bà không phải vì được sinh ra là con của chủ tịch tập đoàn, mà chính sự chỉ bảo, dạy dỗ của ba đã giúp bà trưởng thành.

Ba tôi đã đi qua một cuộc đời mà tôi cảm thấy rất là tự hào tôi được ở bên ông, được sống với ông từng ngày.

Ông đã đi qua cuộc đời với rất nhiều biến cố, đối với ba mẹ, người thân, gia đình. Nhưng mà điều duy nhất Uyên Phương cảm thấy và học được từ ba mình đó là một niềm hạnh phúc, tương tác và cống hiến và không để quá khứ, nỗi đau trở thành một gánh nặng.

Trái lại ông luôn nhìn thấy cuộc sống là những cơ hội tốt đẹp hơn và nhiều thứ đang chờ ông ở phía trước.

“Khi tôi viết cuốn sách, đó đơn giản chỉ là một món quà mà tôi móng muốn tặng cho ba mẹ mình. Đối với tôi ba mẹ là một món quà rất lớn mà cuộc sống ban tặng cho tôi. Điều mà tôi muốn làm là để ba mẹ cảm thấy tự hào, cảm thấy vui”, Uyên Phương cho biết.

Đối với Uyên Phương, cha là người thầy: “Ba là người thầy ra thầy, không hề lộ chiêu thức, nhưng thực sự đã dẫn dắt được học trò vào bài học, sống, trải nghiệm và lớn lên trong những bài học”.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, khi nói về ba mình, Uyên Phương tiết lộ ba là người nghiêm khắc, luôn thể hiện tình yêu qua sự nghiêm khắc. Người trong gia đình càng yêu thương bao nhiêu thì ông càng nghiêm khắc bấy nhiêu. Đó là cách giúp Uyên Phương trưởng thành.

“Đó là quan điểm sống. Quan điểm sống thì không có đúng sai. Quan điểm sống sẽ dẫn tới quyết định, hành động và kết quả. Ông càng yêu thương thì càng nghiêm khắc. Bởi ông đã thành công theo cách ấy, phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách của cuộc đời mang lại”, bà Uyên Phương chia sẻ.

Trong cuốn Chuyện nhà Dr.Thanh, Uyên Phương kể về cuộc đời sóng gió của ông Trần Quí Thanh. Những góc khuất đằng sau thành công, những khó khăn, thách thức mà ông Trần Quí Thanh phải đối mặt trong kinh doanh, thậm chí những tình tiết, biến cố cuộc đời, kể cả những ồn ào mà doanh nghiệp này đối mặt… cũng được con gái chia sẻ.

Qua từng trang tự truyện, Trần Uyên Phương kể lại với giọng văn chân thực, giản dị, người ta đã thấy cách ông Thanh đối mặt và vượt qua những giông tố ấy như thế nào.

Nếu là người bình thường, không có được bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn xa và cả sự quyết đoán, khôn ngoan, thêm chút liều lĩnh của người chủ tịch Trần Quí Thanh, chắc chắn, Tân Hiệp Phát đã không thể lớn mạnh như ngày hôm nay.

Uyên Phương nói bà thực hiện cuốn sách để kể lại câu chuyện khởi nghiệp của một doanh nhân với những ai muốn tự thân lập nghiệp.

 

Tại buổi giao lưu, tác giả Trần Uyên Phương cũng đã chia sẻ về việc tặng 1000 cuốn sách cho Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 với hy vọng nhưng độc giả mong muốn được đọc sách sẽ có cơ hội được tiếp cận với giá khuyến mãi chỉ 50 nghìn đồng. Toàn bộ số tiền thu được sẽ ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh viết tự truyện gia đình, Uyên Phương cũng viết sách dành cho những ai quan đâm đến kinh doanh. Năm 2018, bà cùng nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế Mỹ John Kador ra mắt cuốn Competing with Giants tại Mỹ.

Competing with Giants (Vượt lên người khổng lồ) là một cuốn sách phân tích kinh doanh, ở đó, tác giả viết về các công ty địa phương cạnh tranh với những tập đoàn lớn tầm cỡ thế giới.

Cơ duyên đưa Trần Uyên Phương tới với “Competing with Giants” khi theo học chương trình giảng dạy đào tạo lãnh đạo tại Đại học Havard năm 2012.

Trong một bài tập tình huống (case study), câu chuyện một doanh nghiệp địa phương như Tân Hiệp Phát mà có thể trụ vững, cạnh tranh và vượt lên các công ty đa quốc gia lớn trên thế giới thực sự gây ngạc nhiên đối với mọi người.

Đại diện nhà trường đề nghị Uyên Phương làm một bài nghiên cứu. Đây cũng là khởi nguồn cô lên ý tưởng viết thành một cuốn sách để nhiều người đọc được hơn.

Cuốn sách ra mắt vào tháng 8/2018, đây là lần đầu tiên một cuốn sách của doanh nhân Việt Nam được ForbesBooks lựa chọn xuất bản và công bố ra mắt ở trụ sở của Forbes tại Mỹ.

Với chủ đề ‘Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh’, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 sẽ kéo dài đến ngày 20/5 tới trên sàn Book365.vn (Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông).

Sự kiện đã thu hút 49 đơn vị xuất bản tham gia gồm 24 nhà xuất bản, 25 công ty phát hành sách lớn trên cả nước, giới thiệu khoảng 10.000 đầu sách in và tiếp cận kho sách điện tử đến 10.000 đầu sách.

Trên cơ sở phát triển tính năng tiện ích để kết nối bạn đọc, Hội sách còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu trực tuyến độc giả với các nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu, doanh nhân, nghệ sĩ người làm công tác xuất bản trên cả nước để chia sẻ các chủ đề văn hóa đọc.

NGUỒN:  Theo Báo Giáo dục Việt Nam

Link bài: Tác giả Chuyện….

(https://giaoduc.net.vn/van-hoa/tac-gia-chuyen-nha-dr-thanh-ba-toi-luon-the-hien-tinh-yeu-qua-su-nghiem-khac-post209268.gd)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *