Tận đáy lòng xin cảm ơn các bác sĩ và Chính phủ Việt Nam

Trinh Trinh/ Báo Khám Phá

Ông Ian Gibbons – Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM, thay mặt BN91 gửi lời cảm ơn đến toàn thể bác sĩ, nhân viên y tế và Chính phủ Việt Nam trong buổi lễ công bố xuất viện.

Sáng 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức lễ công bố xuất viện cho bệnh nhân phi công người Anh. Tham dự có PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; ông Ian Gibbons – Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM; Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines cùng ekip điều trị.

115 ngày đủ các cung bậc cảm xúc 

Tính đến thời điểm công bố xuất viện, bệnh nhân 91 đã được điều trị trong suốt quá trình kéo dài liên tục 115 ngày. Hành trình níu giữ sự sống cho bệnh nhân có vô vàn tình huống với những cung bậc cảm xúc mà các bác sĩ không thể nào quên. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân.

Nhớ lại chuỗi ngày đấu tranh giành giật tính mạng cho bệnh nhân và giúp ông từng ngày hồi phục khoẻ mạnh, Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh – Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân từ những ngày đầu tiên, cho biết: “Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 là chủng virus mới, y văn thế giới chưa có phác đồ điều trị, bên cạnh đó người bệnh có cơ địa béo phì khiến tình trạng tăng nặng, trong thời gian này bệnh nhân đã trải qua rất nhiều tình huống nguy kịch đến tính mạng.”

Anh cho biết, trong quá trình điều trị ekip các bác sĩ đã trải qua rất nhiều tình huống “cân não”, từ quá trình chuyển viện phải tính kỹ các phương án, đến tuần đầu tiên điều trị bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc ECMO, chỉ cần 1 thông số giảm, nhịp tim từ 100 lần rớt xuống còn 50-60 lần, nguy cơ ngừng tim rất cao. 

Đại diện Bộ Y tế tặng hoa Bệnh viện Chợ Rẫy tại buổi công bố BN91 khỏi bệnh.

Sau đó là những lần đưa ra quyết định ngưng thuốc an thần, giãn cơ để đánh giá thần kinh của bệnh nhân; lường trước và xử trí tình huống bệnh nhân tràn khí màng phổi, vỡ phổi dễ xảy ra… Bác sĩ Linh chia sẻ mỗi một ngày trôi qua là mỗi ngày với những cung bậc cảm xúc không thể nào quên.

Từ tiên lượng dè dặt, sự sống mờ nhạt “còn nước còn tát”, sau 115 ngày “trường kỳ” trên giường bệnh, bệnh nhân 91 đã nhiều lần vượt qua cái chết, dần dần hồi phục, có thể ngồi, vận động, đi lại, trò chuyện… Để có được sự hồi sinh kỳ diệu đó, không chỉ các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, mà các bác sĩ khoa Dinh dưỡng, Vật lý trị liệu, Huyết học đến các điều dưỡng đã thầm lặng góp nhặt sự sống cho bệnh nhân. 

Tổng lãnh sự quán Anh cùng các bác sĩ tại bệnh viện chụp ảnh chung với BN91.

Bác sĩ Linh nhấn mạnh: “Đến nay bệnh nhân được đánh giá khoẻ mạnh và đủ an toàn để thực hiện chuyến bay về quê hương, đây là sự thành công không chỉ mặt chuyên môn mà còn về ý nghĩa tinh thần. Bệnh nhân luôn nhận được sự quan tâm động viên của lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM, sự quan tâm của toàn ngành y tế, sẵn sàng các thuốc men và phương tiện tối ưu nhất để cứu sống bệnh nhân.”

Từ tận đáy lòng xin cảm ơn bác sĩ Việt Nam

Tại buổi lễ công bố xuất viện, ông Ian Gibbons – Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM, bày tỏ sự cảm ơn đến các bác sĩ, ngành y tế Việt Nam đã cứu sống, giúp công dân nước ông hồi phục, đặc biệt giúp sức để người bệnh có thể hồi hương. 

Đồng thời, ông cũng khẳng định bản thân vô cùng ấn tượng với nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam trong hành trình chống đại dịch Covid-19. Ông dẫn chứng thực tế, đến nay cả nước không có ca tử vong nào do dịch bệnh gây ra.

Ông Ian Gibbons – Tổng lãnh sự Anh thay mặt công dân bày tỏ sự biết ơn đối với các bác sĩ và Chính phủ Việt Nam.

Tổng lãnh sự cho biết: “Trong thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ cách ly và điều trị thành công cho một số công dân Anh nhiễm bệnh. Tất cả công dân Anh sau khi được điều trị khỏi đều biết ơn vì đã được các bác sĩ Việt Nam tận tình điều trị. Tôi cũng thay mặt bệnh nhân 91 gửi đến các bác sĩ, Chính phủ Việt Nam lời cảm ơn từ tận đáy lòng.”

Tiếp nhận tình cảm từ phía Vương quốc Anh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê gửi lời tạm biệt bệnh nhân trước khi ra viện, đồng thời trao giấy xuất viện cho người bệnh, gửi lời chúc chuyến bay hồi hương an toàn. Đại diện Bộ Y tế khẳng định điều trị thành công là nỗ lực tuyệt vời của toàn ngành, đặc biệt là tinh thần, tình cảm của Chính phủ, người dân Việt Nam trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Đảm bảo hành trình bay an toàn cho bệnh nhân

Về chuyến bay đưa phi công người Anh về nước và các phương án đảm bảo an toàn trong suốt hành trình bay, ông Lưu Hoàng Minh – Phó trưởng Đoàn bay 919 Vietnam Airlines, cho biết phi hành đoàn đã sẵn sàng để đưa đồng nghiệp trở về nước an toàn. 

Thành viên Đoàn bay 919 Vietnam Airlines tặng hoa bác sĩ trực tiếp điều trị cho đồng nghiệp.

Ông Minh chia sẻ: “Trên chuyến bay đưa đồng nghiệp về nước sắp tới, chúng hy vọng rằng anh ấy sẽ có cảm xúc giống như mình vẫn còn là một phi công, điều này mang ý nghĩa tinh thần giúp anh tiếp tục nỗ lực điều trị phục hồi khi về nước.” 

Phó đoàn cũng gửi lời chúc đến các bác sĩ, nhân viên y tế và toàn ngành tiếp tục có nhiều cống hiến hơn nhằm cứu chữa thành công cho nhiều người bệnh, không chỉ công dân Việt Nam mà còn là người dân ở các nước trên thế giới. 

Bệnh nhân khoẻ mạnh và vui mừng khi gặp lại những đồng nghiệp trong đoàn bay.

Theo thông tin từ bệnh viện, 4 giờ chiều 11/7, các bác sĩ thuộc Phòng khám Gia đình – đơn vị phụ trách hỗ trợ y tế đưa bệnh nhân về nước, sẽ đón BN91 tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau đó bệnh nhân và cả đoàn sẽ bay đi Hà Nội rồi từ Sân bay Nội Bài bay đến Anh Quốc.

Đại diện Phòng khám Gia đình cho biết: “Vì đây là ca bệnh phức tạp, quá trình chuyển bệnh nhân về nước sẽ bao gồm 7 giai đoạn và các tiêu chí ở mức rất cao như quân đội. Bên cạnh sẵn sàng các trang thiết bị y tế cần thiết, phòng khám đã xây dựng đội ngũ gồm các bác sĩ và điều dưỡng có kinh nghiệm dày dặn để lường trước các tình huống có thể xảy ra. Nếu có tình huống khẩn cấp, máy bay có thể hạ cánh tại các sân bay để kịp thời đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.”

NGUỒN:  Theo Báo Khám Phá

Link bài: Tận đáy lòng…

(http://khampha.vn/suc-khoe/tu-tan-day-long-toi-cam-on-cac-bac-si-c11a768641.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *