Tiết kiệm cả ước mơ, làm sao giàu được

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Internet

Kính gởi anh Trần Quí Thanh 

Tôi ở Sài Gòn, cùng thế hệ với anh, tất nhiên là rất ngưỡng mộ anh. Thấy anh càng già càng làm ăn phát đạt thật nể quá chừng.

Ai cũng ham làm giàu nhưng làm sao để giàu thì triệu người không chắc có một người biết. Cháu con hỏi tôi một người muốn giàu có cần có những đức tính gì, tôi cũng chịu luôn. Bởi mình có giàu đâu mà biết.

Nay tôi viết thư này gởi anh để hỏi giùm mấy đứa cháu câu hỏi: Muốn giàu có người ta cần có những gì? Mong anh bỏ chút thời giờ hồi đáp. 

Kính anh

Lê Thị Minh (Sài Gòn): Saigonthuong_1958@gmail.com
—–

Chị Lê Thị Minh mến!

Rất nhiều người hỏi tui về điều này nhưng chưa có dịp trả lời, nhân thể đây nói luôn với mọi người. Sách vở nói về điều này cũng nhiều, nhưng tui thì nói theo cuốn sách của chính cuộc đời mình.

Trước tiên hết, muốn làm giàu thì người đó có ước mơ làm giàu, khát vọng làm giàu, hay đúng hơn là tham vọng làm giàu. Không có nỗi khát khao đó thì sẽ không tận tâm tận lực vào công việc kinh doanh của mình.

Người mang nỗi khát khao làm giàu thì cho dù thất bại họ cũng không bao giờ nản chí, họ tìm mọi cách để vươn lên, để kiếm cho được nhiều tiền, bằng tài năng, công sức lao động, bằng vắt kiệt trí lực của mình từng ngày. Tui nói thiệt với chị, đời Dr Thanh tui không ít lần thất bại, nhưng tui chưa bao giờ lùi bước, chưa bao giờ bị nghịch cảnh khuất phục.

Thứ hai, người muốn trở nên giàu có là người không bao giờ nghĩ tới chuyện tiết kiệm mà tập trung vào việc kiếm tiền. Trong đầu chỉ nghĩ đến cách để tiết kiệm thì còn trí lực, thời gian đâu nữa để nghĩ cách kiếm tiền.

Chỉ nghĩ đến tiết kiệm là tự đặt mình trong vùng an toàn do mình đóng khung sẵn, không dám thoát ra, không dám mạo hiểm. Chỉ nghĩ đến tiết kiệm là an phận thủ thường, là cho rằng mình không thể giàu. Từ tiết kiệm tiền bạc dẫn đến tiết kiệm cả ước mơ. Xin thưa với chị, ước mơ mà còn tiết kiệm thì làm sao giàu được.

Thứ ba là dám đầu tư. Dám nghĩ đến chuyện làm giàu thì mới dám đầu tư. Không nghĩ đến tiết kiệm thì mới dám đầu tư, cho nên điều này chính là hệ quả của hai điều trên.

Cuối cùng là muốn giàu thì phải nghĩ lớn, phải tin rằng mình cũng giàu như những người giàu có khác. Đừng bao giờ cho rằng chỉ có những người đó mới là tỉ phú, còn mình là không thể. Nếu nghĩ như vậy thì thiên thu cũng không thể giàu.

Tui thích câu nói này của Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Hầu hết mọi người đều nghĩ nhỏ, bởi vì họ sợ thành công, sợ quyết định và sợ chiến thắng” (Most people think small, because they are afraid of success, afraid of decisions, afraid of winning).

Ông Trump trở thành tỉ phú đô la là vì ông không sợ những điều đó. Cho nên, muốn làm giàu thì đừng sợ như ông Trump.

Vậy nhé chi Minh, chúc chị vui vẻ, mạnh khỏe.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *