Tận dụng binh pháp “lấy yếu chống mạnh, lấy ít địch nhiều”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Doanh nhân Sài Gòn.

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác, cháu  vừa đọc xong cuốn Chuyện nhà Dr Thanh, rất hứng thú. Lại có bạn chỉ cho blog của bác, thật vui sướng vô cùng.

Cháu muốn tham gia mục “Chat với mọi người” có được không ạ?

Chuyện nhà Dr thanh cho hay Dr Thanh bắt đầu từ một xí nghiệp đường bé tí hon, sau 10 năm lớn bổng thành công ty khổng lồ. Xin bác cho biết bí quyết để một công ty bé tí hon vươn lên thành ông khổng lồ? Làm sao để công ty tí hon cạnh tranh được với những ông lớn? Mong chờ bác trả lời giùm cháu đó nghen.

Kính chúc bác mạnh giỏi

Lê Tuý Loan (Cần Thơ): canthoqueem2016@gmail.com

—–

Cháu Lê Túy Loan mến!

Có ai trưởng thành mà không bắt đầu bằng một trẻ sơ sinh, có doanh nghiệp, tập đoàn lớn nào không từng bắt đầu từ một công ty tí hon? Câu chuyện cái gara huyền thoại chắc cháu từng nghe qua. Ở tuổi 20, Steve Paul Jobs đã dựng lên một cơ đồ Apple từ gara xe của bố mẹ nuôi, cùng với Steve Wozniak (lúc đó 26 tuổi).

Bác đã chắt chiu từng đồng, làm từng thương vụ nhỏ để nuôi dưỡng cái chí của mình. Chí lớn hay không mới là quan trọng, còn tất cả công việc mà ta làm là hành trình để đạt được chí hướng hay mục đích mà mình đặt ra.

Tuy nhiên, chí lớn là một việc, còn để đạt được cái chí đó lại là chuyện khác. Không phải ai cũng thỏa được chí, mà khối danh sĩ phải buồn đau thốt lên “Chí chưa thành, danh chưa đạt. Trai trẻ bao lăm mà đầu bạc, trăm năm thân thế bóng tà dương” (Hồ trường – Nguyễn Bá Trác).

Trong kinh doanh, táo bạo nhưng đừng bao giờ hoang tưởng, phải tỉnh táo trong từng thương vụ nhỏ nhất. Nếu ta còn tí hon, thì hãy bắt đầu những thương vụ tí hon, đừng vội lao ra biển lớn sóng cả để chết chìm. Cho nên, lời khuyên đầu tiên của bác là cháu hãy chọn lựa những việc kinh doanh nhỏ, hẹp, dễ kiểm soát, chi phí thấp.

Làm nhiều thương vụ nhỏ để tích lũy kinh nghiệm, tích lũy vốn và tích lũy quan hệ.

Thay đổi không ngừng chính là cách để lớn lên. Cháu không vội nhưng cũng không thể chấp nhận cứ nhỏ hoài, muốn lớn lên thì phải thay đổi, phải lột xác. Học tập, tiếp thu cái mới, công nghệ mới, quản trị mới, nghĩ ra sản phẩm và dịch vụ mới. Mỗi ngày tự thay đổi thì chỉ một thời gian ngắn, cháu đã lớn hơn nhiều so với lúc đầu. Đó là một sự trưởng thành chắc chắn, bền vững.

Nhỏ thì phải dựa vào lớn để trưởng thành, cho nên tìm cho ra đối tác lớn để hợp tác. Quá trình hợp tác đó giúp cháu học hỏi thêm về quản trị, dựa vào thương hiệu lớn để xây dựng thương hiệu cho mình. Nhưng bác lưu ý rằng, để hợp tác được với doanh nghiệp lớn, cháu phải có cái gì đó riêng, đặc sắc. Dân gian nói “nhỏ mà có võ” là vậy đó cháu.

Khai thác tối đa lợi thế của quy mô nhỏ chính là binh pháp của kinh doanh. Nguyễn Trãi từng dụng binh “lấy ít địch nhiều, lấy yếu chống mạnh” mà thắng quân Minh, thế giới cũng không thiếu những sự chiến thắng như vậy, đặc biệt là trong thương trường.  Còn lợi thế của cháu thì chính cháu phải tạo ra, không ai làm thay được, bác chỉ chia sẻ về mặt “binh pháp”.

Chúc cháu thành công

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *