Tân Hiệp Phát đã làm gì khiến người ngoài ngạc nhiên: “Có phải con hay cháu Dr Thanh đâu mà làm thấy ghê vậy!”

Ngọc Anh Theo Tri thức trẻ / CafeF


Dấu ấn của gia đình họ Trần tác động lên văn hóa doanh nghiệp của THP như thế nào?

Một cách công bằng và trực diện mà nói, đương nhiên văn hóa tổ chức bị ảnh hưởng bởi văn hóa của nhà sáng lập. Những đặc tính của nhà sáng lập sẽ truyền cảm hứng, và thường là đặc điểm để lựa chọn người đi cùng.

Mọi người có thể nhìn thấy, THP là một tổ chức nặng về kỹ thuật và thiên về công nghệ vì nhà sáng lập xuất thân là một kỹ sư và luôn luôn nghĩ đến hiệu quả, làm sao để giảm các chi tiết thừa, để các công đoạn hiệu quả hơn và cải tiến liên tục “hôm nay phải hơn ngày hôm qua nhưng không bằng ngày mai” … Những điều này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sếp Thanh, nhất là tinh thần “Không gì là không thể”.

Tân Hiệp Phát đã làm gì khiến người ngoài ngạc nhiên: Có phải con hay cháu Dr Thanh đâu mà làm thấy ghê vậy!” - Ảnh 4.

Trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho THP, thách thức lớn nhất và chị cũng như những lãnh đạo công ty gặp phải là gì?

Thực sự rất khó trong việc xây dựng văn hóa vì phải có được sự thống nhất và thông suốt trong tổ chức. Khó khăn đầu tiên trong việc đặt nền tảng là phải nói được văn hóa là gì, THP đã và đang có văn hóa gì.

Sau 10-15 năm triển khai thì mình thấy nó dễ, nhưng đầu tiên khi nói tới giá trị cốt lõi thì mọi người đều thấy là ‘tôi vận hành tổ chức đâu cần giá trị cốt lõi?’ vì tổ chức vẫn tồn tại, tăng trưởng và phát triển mà không cần biết đến giá trị cốt lõi. Ở điểm này, vai trò của Bích (Trần Ngọc Bích, Phó TGĐ THP, em gái Uyên Phương – PV) là rất quan trọng trong việc đặt nền móng đầu tiên và rất quyết liệt trong việc hình thành giá trị cốt lõi trong tổ chức.

Khi hình thành giá trị cốt lõi tức là phải có đo lường, giải thích, định nghĩa. Ví dụ như 7 giá trị cốt lõi của THP sẽ được giải thích, định nghĩa, đánh giá 6 tháng 1 lần hay 1 năm 1 lần với toàn bộ tổ chức. Từng cấp bậc sẽ được đánh giá, được chia sẻ và phản hồi để họ biết mình đang ở mức độ 1, mức độ 2 hay 3 trong chuẩn mực văn hóa ấy.

Tân Hiệp Phát đã làm gì khiến người ngoài ngạc nhiên: Có phải con hay cháu Dr Thanh đâu mà làm thấy ghê vậy!” - Ảnh 5.

Trong những hoàn cảnh khó khăn, như đại dịch Covid vừa qua chẳng hạn, văn hóa doanh nghiệp đã giúp gì cho THP vượt qua khủng hoảng?

Khi hình thành văn hóa doanh nghiệp, chúng tôi cũng đã hình thành những con người có cùng giá trị đó. Một trong những giá trị quan trọng nhất với THP khi đi qua đại dịch là tính kỷ luật. Điều thứ 2 là tinh thần ‘Không gì là không thể’.

Tôi cảm nhận được mọi người có niềm tin rằng sức mạnh của từng cá nhân riêng lẻ không thể bằng sức mạnh của tất cả mọi người trong tổ chức chung tay lại. Nó tạo ra một sức mạnh rất lớn và giúp chúng tôi vượt qua đại dịch với những điều không thể tin được. Trong suốt thời gian cách ly nghiêm ngặt toàn xã hội và phải làm việc 3 tại chỗ tới hơn 1.000 người ở Bình Dương, 100% nhân sự tham gia sản xuất đều an toàn.

Nguồn: https://cafef.vn/tan-hiep-phat-da-lam-gi-khien-nguoi-ngoai-ngac-nhien-co-phai-con-hay-chau-dr-thanh-dau-ma-lam-thay-ghe-vay-20220514095132941.chn

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *