Tân Hiệp Phát và cuộc hành trình đưa Thương hiệu “Vượt Vũ Môn hoá Rồng”

Quốc Huy / Thương hiệu & pháp luật

 


Ông chủ THP Trần Quí Thanh trong buổi lễ công nhận Công trình nhà máy nước giải khát Number One Chu Lai

(THPL) – Trong lịch sử ngành công nghiệp "Nước giải khát", Tân Hiệp Phát là một thương hiệu lớn với những chiến lược phi mã mang tính đột biến. Và tại thời điểm hiện nay, thật khó để bất kỳ một thương hiệu nào khác có thể thay thế thị phần của Tân Hiệp Phát trên thị trường nước nhà. Mặc dù trải qua bao biến cố thăng trầm, thậm chí có lúc bị dư luận dồn vào chân tường bởi trò bẩn trong cạnh tranh của đối thủ. Thế nhưng, bằng chí khí, định hướng và sự nỗ lực không ngừng, Tân Hiệp Phát vẫn "bền ý chí, vững niềm tin" để kiên cường đối mặt với khủng hoảng, từng bước đi lên, không chỉ chiếm lĩnh thị phần nước giải khát nội địa mà còn hướng đến mục tiêu "Thương hiệu toàn cầu"

 
Được thành lập từ năm 1994 với tiền thân là nhà máy bia Bến Thành, trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Tân Hiệp Phát (THP) đã trở thành một Tập đoàn nước giải khát hàng đầu Việt Nam và cạnh tranh ngang tầm với các tập đoàn nước giải khát quốc tế tại Việt Nam.

Tân Hiệp Phát tự hào là đơn vị tiên phong giới thiệu ra thị trường ngành hàng nước giải khát có lợi cho sức khỏe với các nhãn hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng yêu thích như: Nước tăng lực Number 1Trà xanh không độ, Trà thanh nhiệt Dr Thanh, nước ép trái cây Number 1 Juicie, sữa đậu nành Number 1 Soya, sữa đậu xanh Number 1 Soya, nước tinh khiết Number 1, nước uống vận động Number 1 Active, trà Ô Long Không Độ Linh Chi…


THP nhận danh hiệu Thương hiệu Quốc gia 2012 

Dấu mốc đáng nhớ đầu tiên trong quá trình phát triển như vũ bão là năm 2001, khi THP đầu tư xây dựng nhà máy bia hiện đại nhất Đông Nam Á, là nhà máy duy nhất sản xuất được bia tươi đóng chai có công suất lớn nhất Việt Nam. Đó không chỉ là thành công bước đầu của một doanh nghiệp khi tuổi đời còn non trẻ mà còn là niềm tự hào của các công ty hàng đầu về máy móc thiết bị của Đức khi họ đề nghị được ghi tên mình trên những sản phẩm bia Laser.

Trên đà phát triển đó, THP mở rộng diện tích nhà máy và khu văn phòng tại Bình Dương với diện tích lên đến hơn 40 ha, THP đã không ngừng đầu tư phát triển hệ thống dây chuyền sản xuất, hiện đại hóa kỹ thuật công nghệ và tự hào là một trong những đơn vị trong nước sở hữu nhiều công nghệ sản xuất, dây chuyền hiện đại bậc nhất thế giới như dây chuyền chiết lạnh vô trùng Aseptic, dây chuyền công nghệ châu Âu, Nhật Bản.

Vào thời điểm đó, sự lớn mạnh của THP cũng là niềm khao khát của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp.

Đến năm 2006, THP đã trở thành một trong số ít doanh nghiệp trên thế giới có khả năng tự cung cấp hoàn chỉnh và khép kín về sản phẩm bao bì nhựa khi cho ra đời và chính thức đi vào hoạt động thêm nhà máy bao bì.

Thời điểm các năm 2000, 2006, 2008 cũng đánh dấu sự ra đời của những sản phẩm tạo nên cơn sốt trên thị trường nước giải khát như: Nước tăng lực Number 1, trà xanh Không Độ, trà thảo mộc Dr Thanh. Đây cũng là một trong những sản phẩm chính tạo nên thương hiệu cho THP, ngoài ra tập đoàn này còn sở hữu khoảng 40 loại sản phẩm khác.

Theo thời gian, chính sự táo bạo, dám đương đầu với những thử thách cam go của thị trường lúc bấy giờ mà THP đã khẳng định được đẳng cấp và thương hiệu của mình. THP cũng là một tập đoàn mở ra một ngành hàng mới cho người tiêu dùng Việt Nam là ngành hàng thức uống có lợi cho sức khỏe. Đây chính là ngành hàng đòi hỏi những ai tham gia cuộc chơi phải chấp nhận nhiều rủi ro, thách thức.
 
Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, thận trọng đầu tư, THP liên tục mở rộng quy mô sản xuất với việc xây 3 nhà máy nước giải khát tại Hà Nam, Chu Lai và Hậu Giang, hoạch định nhiều dự án cải tiến kinh doanh. Cụ thể, tiếp tục xây dựng lại hệ thống bán hàng, cải tiến bộ máy kinh doanh, củng cố phương pháp làm việc cũng như định hướng làm việc theo chính sách mới của tập đoàn, tái cấu trúc nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, xây dựng đội ngũ vững mạnh, tập trung phục vụ khách hàng những sản phẩm phù hợp nhu cầu với chất lượng và dịch vụ tốt nhất, với phương châm luôn lấy lợi ích của khách hàng làm nền tảng cho mục tiêu phát triển bền vững, vững bước đến hoài bão trở thành tập đoàn hàng đầu Châu Á.

Tất cả sản phẩm của THP đều mang nét đặc trưng riêng, tiện dụng, đa dạng cả về chủng loại, hương vị, mẫu mã và thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng ở mọi lứa tuổi. Có thể nói, THP là đơn vị đi đầu trong việc đưa ra thị trường các sản phẩm giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe, góp phần thay đổi xu hướng tiêu dùng của người Việt.

Một trong giá trị cốt lỗi để đưa thương hiệu THP như hiện nay phải nói đến: Không gì là không thể, thỏa mãn khách hàng, chất lượng chuẩn quốc tế, có trách nhiệm đối với cộng đồng và mạng xã hội,….
Cũng chính những giá trị cốt lõi trên đã mang đến cho THP những giải thưởng giá trị: Thương hiệu quốc gia 2010 – 2012 – 2014 – 2016, Huân chương Lao động hạng 3, Top 10 tăng trưởng nhanh Fast 500, …
Theo con số thống kê hiện tại, doanh thu của THP năm 2016 đạt mốc 500 triệu USD và với chiến lược kinh doanh hiện nay, trong vòng 10 năm nữa – 2027, con số này sẽ cán mốc 3 tỷ USD. Mục tiêu đặt ra của THP không chỉ là thị trường trong nước mà phải mang thương hiệu Việt vươn ra toàn cầu. Hiện THP đang chiếm lĩnh thị phần ngang ngửa Pepsi và vượt qua cả Coca-Cola.

Và trong lịch sử doanh nghiệp Việt Nam, có lẽ Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp duy nhất dám đương đầu một cách trực diện trước những "mưu hèn kế bẩn" của đối thủ cạnh tranh. Thay vì lùi bước, nhân nhượng để kẻ xấu chèn ép, tống tiền thì Tân Hiệp Phát chấp nhận "đau thương" để đấu tranh một cách quyết liệt, không thoả hiệp với trò bẩn của đối thủ, không dùng tiền để mua sự im lặng như bao doanh nghiệp khác đã và đang làm. Và chính sự kiên cường đó đã khiến Tân Hiệp Phát phải đối diện với búa rìu dư luận, bị kẻ xấu mạt sát, chà đạp và thao túng nhằm triệt hạ một thương hiệu lớn. Thế nhưng, chính đối thủ cũng phải ngỡ ngàng, bái phục trước sự kiên định, mạnh mẽ của Tân Hiệp Phát. Mất mát, đau thương, tổn thất nặng nề, tưởng chừng như khó lòng vượt qua, vậy mà kỳ diệu thay, trong bão lửa của sự khắc nghiệt đó, Tân Hiệp Phát như cây xương rồng trước nắng gió rát bỏng vẫn hiên ngang tồn tại, không chỉ vượt qua khó khăn mà còn nhanh chóng lấy lại phong độ, thể hiện đẳng cấp của một thương hiệu hàng đầu khi từng bước thiết lập lại giá trị sản phẩm, lấy lại uy tín, niềm tin của khách hàng và chiếm lĩnh thị phần nước giải khát số một Việt Nam. 

Những thăng trầm, biến cố trong những năm qua tựa như chất xúc tác để tôi luyện thêm bản lĩnh, ý chí và niềm tin của Tân Hiệp Phát, để trong tương lai, Thương hiệu này sẽ vững tay lái, đưa con thuyền Tân Hiệp Phát vượt đại dương, chinh phục những đỉnh cao trên trường quốc tế

Theo Thương hiệu & Pháp Luật

Link bài: Tân Hiệp Phát và cuộc hành trình đưa Thương hiệu "Vượt Vũ Môn hoá Rồng"

 

Bài viết liên quan

Tôi và công ty

Tôi và công ty

Phạm Thanh Tú/ QC Beverage “Cuộc đời của mỗi con người giống như một chiếc…

Bình luận

Required fields are marked *