Tân Hiệp Phát vận động không ngừng cho ý tưởng ‘kinh tế tuần hoàn về rác thải nhựa’

Hoàng Linh/ Báo Tin tức Việt Nam

Từ trái qua phải “Bông hồng thép” Thanh Vũ, trung vệ đội tuyển bóng đá Việt Nam Bùi Tiến Dũng và nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cùng truyền thông điệp “Không để nhựa thành rác. Chạy cho ngày mai xanh”.

—–

Bộ TN&MT vừa ký kết thỏa thuận thiết lập hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam. Thỏa thuận này được xem là bước đột phá, đảm bảo cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Để giải bài toán, mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường Việt Nam nhất thiết phải xây dựng nền kinh tế tuần hoàn.

Đây cũng là sự thừa nhận với những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, mà người khởi phát ý tưởng là nữ doanh nhân Trần Uyên Phương. Nữ doanh nhân này đã vận động không ngừng nghỉ cho ý tưởng vận dụng “kinh tế tuần hoàn trong vấn đề xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam”.

Kinh tế tuần hoàn là khái niệm không hề xa lạ trong nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên áp dụng nó ở Việt Nam và đặc biệt trong lĩnh vực mới mẻ là xử lý rác thải nhựa là điều chưa từng diễn ra, thậm chí ít người nghĩ tới.

Kinh tế tuần hoàn – lời giải trọn vẹn cho vấn đề rác thải nhựa

Ngày 19/02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với một số doanh nghiệp ký kết Thỏa thuận thiết lập hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Đây là sáng kiến nhằm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo để giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên quy mô toàn quốc. Việc ký kết hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư lần này hứa hẹn đem đến nhiều thay đổi tích cực cho môi trường tự nhiên, tạo động lực phát triển nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Trọng tâm của thỏa thuận xoay quanh 4 nội dung, gồm: Nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn; hỗ trợ các hoạt động phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa; tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa; tăng cường đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Long Biên Marathon 2019, doanh nhân Trần Uyên Phương cùng viết thông điệp bảo vệ môi trường “Không để nhựa thành rác. Chạy cho ngày mai xanh”.

Doanh nghiệp trong nền kinh tế tuyến tính truyền thống, các nhà sản xuất khai thác tài nguyên thiên nhiên ở dạng nguyên liệu thô để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ, sau đó phế thải từ sản xuất và tiêu dùng được chôn lấp hoặc thậm chí thải ra đại dương.

Nền kinh tế tuần hoàn là một giải pháp thay thế bền vững cho mô hình truyền thống nói trên. Trong nền kinh tế tuần hoàn, các nhà sản xuất chú trọng giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường bằng cách sử dụng các phương thức sáng tạo nhằm tối đa hóa vòng đời của tất cả những tài nguyên đã sử dụng.

Tập chạy marathon để kêu gọi “kinh tế tuần hoàn cho rác thải nhựa”

Trước khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ký kết hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa, đã có một doanh nhân miệt mài vận động không ngừng nghỉ cho ý tưởng này.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát bà Trần Uyên Phương là người đầu tiên nêu ý tưởng này. Ý tưởng này sau đó được nhấn mạnh tại nhiều diễn đàn, hội thảo, thậm chí bà còn tham gia các hoạt động thể thao để kêu gọi cộng đồng ủng hộ ý tưởng này.

Từ trái qua phải “Bông hồng thép” Thanh Vũ, trung vệ đội tuyển bóng đá Việt Nam Bùi Tiến Dũng và nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cùng truyền thông điệp “Không để nhựa thành rác. Chạy cho ngày mai xanh”.

Trung tuần tháng 10/2019, tại giải chạy Long Biên Marathon 2019, với thông điệp  “Không để nhựa thành rác. Chạy cho ngày mai xanh” được ban tổ chức lựa chọn, bà đã không ngần ngại xỏ giày, hoàn thành cự ly 10 km marathon. Bà khoác tấm áo mang dòng chữ “không để nhựa thành rác” để vận động cho ý tưởng của mình.

Nữ doanh nhân này cho biết, sau khi ấp ủ ý tưởng này, hàng ngày, bà phải dậy từ 5h sáng để tập chạy bộ liên tục trong vòng 6 tháng để hoàn thành được cự ly 10km.

Ý tưởng của bà nhận được sự hưởng ứng của 6.000 vận động viên tham gia giải marathon. Sau đó, bà cùng các vận động viên và tuyển thủ bóng đá quốc gia Bùi Tiến Dũng viết lên thông điệp kêu gọi tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa.

“Làm sao để có thể biến nhựa thành một sản phẩm tái chế, là nguồn đầu vào và trở thành một sân chơi, một môi trường mà các doanh nghiệp tìm thấy lợi nhuận để họ tham gia vào. Đó cũng là mục tiêu mà chúng ta nên suy nghĩ” –  bà Phương trăn trở về một sân chơi tái chế, một nền kinh tế tuần hoàn mà ở đó những người tham gia đều có lợi.

Ý tưởng này cũng được nêu ra trong Hội thảo khoa học “Không để nhựa thành rác” do Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức sáng 22/10/2010. Các nhà khoa học tham dự hội thảo đã đồng lòng ủng hộ ý tưởng về một nền kinh tế tuần hoàn trong vấn đề xử lý rác thải nhựa. Kêu gọi sử dụng nhựa tiết kiệm thông minh, tái chế tái sử dụng, thay vì loại bỏ.

NGUỒN:  Theo Báo Tin Tức Việt Nam

Link bài: Tân Hiêp Phát vận động…

(https://tintucvietnam.vn/co-gai-ti-do-van-dong-khong-ngung-cho-y-tuong-kinh-te-tuan-hoan-ve-rac-thai-nhua-d232337.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *