Tăng cường kết nối ‘tiếp lửa’ cho nhà khoa học trẻ

Khánh Nguyễn / VTV


Tăng cường kết nối, “tiếp lửa” cho nhà khoa học trẻ

GIành giải Quả Cầu Vàng năm 2021, PGS.TS.BS Đào Việt Hằng nhận thức được nhiệm vụ phát triển nghiên cứu khoa học không còn là câu chuyện của riêng mình mà cần cùng các nhà khoa học trẻ viết nên câu chuyện truyền cảm hứng tới các em sinh viên khác có niềm tin, đam mê nghiên cứu.

Với tư cách là người đã đạt được giải thưởng và là Chủ tịch Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, BS. Hằng mong muốn có thể kết nối được nhiều hơn các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước, nhà khoa học chuyên làm nghiên cứu đơn thuần với những nhà khoa học hoạt động lĩnh vực khác, các trường đại học, các nhà hoạch định chính sách, các viện nghiên cứu…

Bởi cô nhận thấy, mỗi nhà khoa học sẽ có thế mạnh riêng và rất chuyên sâu trong khi muốn được vươn ra thế giới hoặc công trình đi được đến thực tiễn lại là con đường dài và cần sự ủng hộ, chung tay không chỉ của cộng đồng mà còn các nhà hoạch định chính sách. Sản phẩm khoa học có được phép sử dụng hay không, cơ chế, pháp lý, kinh phí để thực hiện đề tài nghiên cứu của mình hay làm sao để bảo vệ tính toàn vẹn, chất xám khi xây dựng bằng sáng chế… là những trăn trở chung của các nhà khoa học. Vì vậy, sự kết nối đó là rất cần thiết để tạo nên hệ sinh thái, môi trường nghiên cứu khoa học bền vững.

“Tôi tin, trong thời gian tới, với sức ảnh hưởng của Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng sẽ có sự chung tay của các bộ ban ngành, các mạng lưới trí thức trẻ, tài năng trẻ hình thành tập hợp vững mạnh của các nhà khoa học để cùng “định vị” được vai trò của khoa học Việt Nam trên thế giới”, nhà khoa học nữ khẳng định.

Tăng cường kết nối ‘tiếp lửa’ cho nhà khoa học trẻ - Ảnh 1.

Trưởng thành từ công tác Đoàn, TS Chu Đức Hà cũng thừa nhận, sự kết nối trong nghiên cứu khoa học là thật sự cần thiết để tạo nên “hệ sinh thái” phát triển khoa học công nghệ bền vững.

“Tôi cũng đã kết hợp giữa công tác Đoàn với nghiên cứu khoa học, giữa các đoàn viên, đoàn trường, tỉnh đoàn để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên, hình thành nên mạng lưới sinh viên nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, các bạn có cơ hội học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình phát triển nghiên cứu của mình”, Bí thư Liên chi đoàn khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội chia sẻ.

Sau nhiều năm tổ chức giải thưởng, sự kết nối cũng là từ khóa mà T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn hướng đến để cụ thể hóa, đẩy mạnh hơn nữa trong hoạt động Đoàn và nghiên cứu khoa học của các tài năng trẻ. Ông Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), cho biết, thông qua giải thưởng, các nhà khoa học cũng có cơ hội giao lưu, chia sẻ nhiều hơn về dự định nghiên cứu khoa học trong tương lai, kết nối với doanh nghiệp để có thêm không gian, dữ liệu nghiên cứu, từ đó phát hiện thêm các giải pháp phát triển thiết thực phục vụ cho trong cuộc sống.

Tài năng trẻ đem dấu ấn Việt Nam ra thế giới

Theo bà Vũ Phương Thanh, Đại sứ thương hiệu nhãn hàng Number 1 – Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết: Doanh nghiệp luôn có mong muốn khai phá, hỗ trợ tài năng khoa học công nghệ trong nước và ngoài nước để họ có thể đưa trí tuệ đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quốc gia. Khi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tạo ra sân chơi ý nghĩa như Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng cho các tài năng khoa học công nghệ, Tân Hiệp Phát cũng nhận lại được nhiều giá trị, nguồn động lực để doanh nghiệp phát triển công nghệ hơn nữa.

Tăng cường kết nối ‘tiếp lửa’ cho nhà khoa học trẻ - Ảnh 2.

Mỗi chúng ta đều có tiềm năng xa hơn cùng những giới hạn tự đặt ra cho mình, tôi tin rằng, các bạn sẽ ngày càng đóng góp nhiều hơn và đem dấu ấn của Việt Nam ra thế giới. Quan trọng nhất, mỗi tài năng trẻ cần có sự cam kết, cống hiến cao hơn nữa để đạt được thành tích mình đặt ra cũng như đáp ứng được kỳ vọng của xã hội.

Qua 19 năm tổ chức, Giải thưởng KHCN Quả Cầu vàng đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, huy động và phát huy nguồn lực toàn xã hội đối với công tác phát hiện, bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ trong lĩnh vực KHCN, xây dựng đội ngũ nhân tài cho đất nước. Những gương mặt được phát hiện và thắp sáng từ giải thưởng đã thực sự được tiếp sức để đạt tới những kết quả cao hơn trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng KHCN.

Phát triển nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực KHCN nói riêng là yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Chúng ta cần phải phát triển đồng bộ cả nguồn nhân lực KHCN lẫn cơ sở vật chất nghiên cứu và hoàn thiện cơ chế, chính sách KHCN, trong đó việc phát triển nguồn nhân lực có ý nghĩa quyết định.

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/tang-cuong-ket-noi-tiep-lua-cho-nha-khoa-hoc-tre-20221221164433518.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *