Tăng giờ làm thêm lên 600 giờ/năm không có gì lạ!

Nam Dương/ Báo Lao Động

Nhiều công nhân trong các ngành dệt may phải thường xuyên tăng ca để có thêm thu nhập. Ảnh Nam Dương

—–

Trong buổi góp ý Dự thảo Bộ luật lao động do LĐLĐ TPHCM  mới đây, Chủ tịch  CĐCS Công ty Electric Việt Nam – bà Trần Thị Hồng Vân, đã “gây sốc” khi đề nghị tăng giờ làm thêm lên 600 giờ/năm thay vì tối đa 400 giờ/năm! Như vậy, bình quân mỗi tháng, công nhân sẽ phải tăng ca 50 giờ.

Giải thích đề nghị này, bà Vân nói: “Thực tế thì công nhân (CN) đang làm thêm nhiều công việc sau giờ làm như chạy Grap, bán hàng online, bán hàng rong… trong khi thu nhập của những việc đó không bằng tăng ca”. 

Phân tích của bà Vân rất có lý và đúng với sự thật đời sống CN hiện nay. Bởi lẽ, việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng hàng năm chỉ từ 200 – 300 nghìn đồng thì không thể nào bù được trượt giá, nên không thể cải thiện thu nhập họ, trong khi phải chịu áp lực rất lớn với nhiều khoản chi tiêu như thuê nhà, điện, nước, ăn uống, học phí cho con…

Tăng ca còn giúp cho CN tiết kiệm chi phí cho một bữa ăn chiều. Vì vậy, với CN, tăng ca để có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống là nhu cầu rất cao. Thực tế, ngay trong Khu công nghệ cao ở Quận 9, TPHCM, vẫn có doanh nghiệp tăng ca triền miên 800 – 900 giờ/năm.

Xét cho đúng thực chất, chạy Grap, bán hàng online, bán hàng rong ngoài giờ để kiếm thêm tiền, bản chất cũng là “tăng ca”, chỉ có điều không diễn ra trong doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Hồng Vân: “Thực tế thì CN đang làm thêm nhiều công việc sau giờ làm như chạy Grap, bán hàng online, bán hàng rong… trong khi thu nhập của những việc đó không bằng tăng ca”. Ảnh Nam Dương.

Không chỉ bà Vân, trong những buổi góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động, nhiều ý kiến đồng ý với việc tăng ca từ 300 lên 400 giờ/năm, dù từ 133 năm trước (năm 1886) đã nổ ra cuộc đấu tranh của CN ở nhiều nước đòi giảm giờ làm xuống còn 8 giờ/ngày, và đó cũng là lịch sử của Ngày Lao động Quốc tế 1.5.

Vì sao lại có những đề xuất đi ngược xu thế tiến bộ như thế? Câu trả lời không thể đơn giản hơn là tiền lương làm 8 giờ/ngày của đại bộ phận CN hiện vẫn chưa đủ sống. Vì vậy họ cần tăng ca cho dù chẳng còn thời gian để tái tạo sức lao động, vui chơi, giải trí, chăm lo cho gia đình, con cái!

Trong khi đó, tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng Tiền lương quốc gia ngày 14.6 vừa qua, giữa đại diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam và giới chủ sử dụng lao động có sự “vênh” nhau trong đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Tổng LĐLĐVN Việt Nam đề xuất tăng 7,06% hoặc 8,1%, còn đại diện giới chủ sử dụng lao động lại cho rằng không cần tăng để giữ sức, tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Khi CN còn mong mỏi tăng lương từng vài trăm ngàn thì đề xuất tăng giờ làm thêm lên 600 giờ/năm cũng sẽ không có gì lạ!

 

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động online

Link bài: Tăng giờ làm thêm ….

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tang-gio-lam-them-len-600-gionam-khong-co-gi-la-740394.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *