Tát học trò là gieo mầm ác

Trần Quí Thanh

Các câu khẩu hiệu trong khuôn viên trường THCS Duy Ninh ngược lại với hành vi đối xử tàn độc của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (Ảnh: Báo SGGP)

—–

Em H.L.N, học sinh lớp 6.2, trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phải nhập viện vì bị phạt 231 cái tát, đọc xong tin này, tui sững sờ suốt ngày.

Có thể con số 231 cái tát không chính xác, và trẻ con tát nhau chỉ là những cái vỗ nhẹ, chứ tát ra tát thì mặt đứa bé nát mất.

Nhưng vấn đề sâu xa không phải là tát bao nhiêu cái, tát có mạnh không, mà là nhận thức giáo dục vô cùng nguy hiểm của cô giáo này, và nghiêm trọng hơn, trong trái tim của một nhà giáo lại không có tình thương yêu của “cô giáo như mẹ hiền”.

Sâu xa hơn, đứa bé bị tát có thể bị sưng mặt rồi sẽ khỏi, nhưng sự tổn thương về tâm lý, tình cảm còn theo đuổi lâu dài, có thể cả đời. Cháu sẽ cảm thấy bị sỉ nhục vì cả lớp tát tai, bị mặc cảm vì mình chịu hình phạt trước đông người, kể cả cô giáo cũng tát mình.

Sâu xa hơn nữa, chính đứa bé nạn nhân cũng như các cháu của cả lớp học đó đã bị cô giáo đầu độc về bạo lực. Khi lớn lên, các cháu ứng xử bằng bạo lực, các cháu sẽ không biết tha thứ mà chỉ muốn trừng phạt người khác.

Không dạy cho trẻ con tình thương yêu, sự vị tha, lòng quảng đại, mà dạy đánh đập, bạo lực, sỉ nhục, đó chính là không gieo mầm thiện mà gieo mầm ác.

Một cô giáo đã được đào tạo ở trường sư phạm, đã được học các môn về tâm lý giáo dục, tâm lý xã hội, tâm lý lứa tuổi, rồi giáo dục học, giáo pháp học, mà lại đưa ra hình phạt man rợ như vậy, thì trách sao được bạo lực học đường ngày càng tăng, học trò đánh nhau, trò đánh thầy, thầy đánh trò, phụ huynh đánh cô giáo, bắt cô giáo quỳ.

Đạo đức học đường bị sa đọa thì không thể có một nền đạo đức xã hội tiến bộ. Bởi vì, mọi ứng xử trong cộng đồng xã hội cũng từ những con người được giáo dục mà ra.

 

Sài Gòn ngày 25/11/2018

TQT

Bài đọc thêm, Link: Dù nguyên nhân gì, hình phạt để bạn học tát  231 cái là không thể chấp nhận

(https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/du-nguyen-nhan-gi-hinh-phat-de-ban-hoc-tat-231-cai-la-khong-chap-nhan-duoc-20181124180846381.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *