Techcombank sẽ cho Wincommerce vay tối đa 300 tỷ đồng trong 60 tháng để mở rộng chuỗi WinMart/WinMart+?

An Vũ (Theo Nhịp Sống Kinh Tế)/ Cafebiz

WinCommerce là một thành viên của Tập đoàn Masan, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+ đang nắm trong tay mạng lưới hơn 3.000 siêu thị WinMart và WinMart+. Tham vọng của WinCommerce là 10.000 siêu thị mini, 20.000 cửa hàng nhượng quyền vào năm 2025.

Giữa tháng 6 vừa qua, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam Techcombank đã ban hành nghị quyết HĐQT phê duyệt cấp khoản tín dụng và thông qua giao dịch ký kết các hợp đồng tín dụng và các văn bản, tài liệu liên quan đến hợp đồng này giữa Techcombank và Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce (Wincommerce) với tư cách là bên được cấp tín dụng.

Theo đó, tổng mức cấp tín dụng (cho vay hợp vốn theo món) là 800 tỷ đồng, Techcombank tham gia tối đa 300 tỷ đồng.

Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce được thành lập năm 2010, vốn điều lệ hiện tại là 8.321 tỷ đồng, do ông Trương Công Thắng là Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.

WinCommerce là một thành viên của Tập đoàn Masan, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+ đang nắm trong tay mạng lưới hơn 3.000 siêu thị WinMart và WinMart+. Trong năm 2022, WinCommerce đã tái cấu trúc thành công toàn bộ chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+ và hoàn tất chuyển đổi thương hiệu trong tháng 4.

Trong năm nay WinCommerce sẽ mở mới hơn 700 cửa hàng WinMart+ và hơn 20 siêu thị, đại siêu thị WinMart hướng tới mục tiêu 10.000 siêu thị mini, 20.000 cửa hàng nhượng quyền vào năm 2025.

Khoản vay hợp vốn của Techcombank dành cho WinCommerce là khoản vay trung hạn có thời hạn cho vay lên tới 60 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên, nhằm tài trợ chi phí tài sản cố định và các chi phí đầu tư dài hạn khác để mở rộng và nâng cấp mạng lưới hoạt động kinh doanh.

Khoản vay được ân hạn trả nợ gốc 18 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên, lãi được thanh toán hàng tháng và gốc thanh toán định kỳ 3 tháng/lần.

Tài sản bảo đảm cho khoản vay này là cổ phiếu Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce thuộc sở hữu của Công ty cổ phần phát triển thương mại và dịch vụ VCM.

Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của chúng tôi, VCM đã hoàn tất đăng ký thế chấp 14.600.000 cổ phiếu của Wincommerce, trị giá 146 tỷ đồng cho Techcombank trên hệ thống của Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

Techcombank sẽ cho Wincommerce vay tối đa 300 tỷ đồng trong 60 tháng để mở rộng chuỗi WinMart/WinMart+? - Ảnh 2.
Vinmart, hình ảnh minh họa

Ngoài ra, biện pháp bảo đảm không dùng tài sản là bảo lãnh vô điều kiện và không hủy ngang của The Sherpa đối với nghĩa vụ tài chính của Wincommerce phát sinh từ khoản tín dụng này với các bên cấp tín dụng.

The Sherpa tên đầy đủ là Công ty TNHH The Sherpa, được thành lập tháng 6/2020, do Công ty Cổ phần tập đoàn Masan nắm 100% vốn. Con số 100% nêu trên đã được làm tròn do công ty còn 1 thành viên góp vốn cá nhân là ông Trần Phương Bắc nhưng chỉ góp 1 triệu đồng, chiếm tỷ lệ chưa đến 0,01%.

Sau 2 lần nâng vốn điều lệ vào tháng 02 và tháng 10 năm ngoái, vốn điều lệ hiện tại của Sherpa hiện giờ là 6.727,8 tỷ đồng. Tháng 5 vừa qua, The Sherpa cũng hoàn tất thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Trương Công Thắng sang ông Danny Le.

Nguồn: https://cafebiz.vn/techcombank-se-cho-wincommerce-vay-toi-da-300-ty-dong-trong-60-thang-de-mo-rong-chuoi-winmart-winmart-2022072511532906.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *