Thà cách ly còn hơn bỏ sót

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Baoquocte.vn

—–

Một người phụ nữ tên V.T.H, về từ Hàn Quốc đến Cần Thơ nhưng không chịu cách ly tập trung, tự thuê xe về Cà Mau. Không chỉ riêng người phụ nữ này, mà cả gia đình chống đối lại nhân viên thi hành nhiệm vụ đến mời bà này đi cách ly.

Tương tự, B.T.Q, cùng một người bạn tên H từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Cần Thơ,  cả hai trốn cách ly để về nhà H ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ. Sau đó, lên Facebook hướng dẫn cách khai báo với cơ quan y tế để không bị cách ly.

B.T Q hành động giống như trường hợp cô gái ở Bình Dương, tìm cách trốn cách ly rồi lên mạng khoe mình là người có não.

Đọc thông tin về những trường hợp này mà kinh sợ, họ quá xem thường tính mạng của mình, của người thân mình và của cả cộng đồng. Họ không biết rằng, khi trốn cách ly về nhà, nếu như họ bị nhiễm Covid – 19, thì những người đầu tiên bị lây nhiễm chính là người thân của mình.

Cho đến nay, Việt Nam chỉ có 16 ca nhiễm Covid – 19 và đã điều trị khỏi là nhờ những nỗ lực của các cơ quan y tế, cơ quan quản lý và của cả cộng đồng. Trong đó, việc làm quyết liệt nhất chính là tổ chức cách ly tất cả các trường hợp nghi ngờ có thể nhiễm bệnh.

Trước dịch bệnh nguy hiểm, thì phương châm là “thà cách ly còn hơn bỏ sót”. Cho nên, mỗi cá nhân đều phải nhận thức thật rõ về điều này, nếu về từ vùng dịch, phải tự mình xin đi cách ly tập trung, để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng, bảo vệ đất nước mình.

Nói là bảo vệ đất nước vì dịch bùng phát thì không thể lường hết hậu quả. Đến nay, tuy đã hoàn toàn không chế được dịch,  được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đưa ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid – 19 ra cộng đồng, nhưng Việt Nam đã phải chịu thiệt hại kinh tế khủng khiếp, chỉ riêng ngành hàng không mất 25.000 tỉ đồng, ngành du lịch thiệt hại khoảng 7 tỉ USD, thu thuế hải quan mất một ngày 150 tỉ so với năm trước.

Vậy thì ai cũng có thể hình dung được, nếu bị lây lan dịch bệnh, hậu quả sẽ khủng khiếp như thế nào.

Để giữ được phòng tuyến chống dịch, không có thêm bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào, thì cách duy nhất là cách ly tất cả những người đến từ vùng dịch. Không chỉ cá nhân người đến, mà người thân, gia đình của họ ở trong nước phải có lời khuyên đúng đắn, kiên quyết đề nghị cách ly. Bởi vì, xin nhắc lại, nếu như người không chịu cách ly bị nhiễm Covid – 19, thì chính người thân của họ sẽ là nạn nhân tiếp theo.

Hãy nhìn sang Hàn Quốc để mà sợ, chỉ vì một người phụ nữ nhiễm bệnh không được cách ly mà cả đất nước rơi vào cảnh dịch bệnh thê thảm, đến nay đã hơn 3.150 ca tính đến ngày 29.2.

Việt Nam quyết tâm phòng dịch thật tốt và sẽ chiến thắng Covid – 19, với điều kiện là mỗi người phải biết bảo vệ mình, thực hiện các quy định và khuyến cáo của ngành y tế về phòng dịch, trong đó có quy định bắt buộc cách ly.

Sài Gòn ngày 01/03/2020,

TQT

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *