Thay đổi chính mình mới thay đổi được người chung quanh

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính chào bác Trần Quí Thanh

Cháu vừa đọc trên blog của bác một bài bác trả lời bạn Phạm Minh Hiền. Thích quá nên cháu liền viết thư gửi bác đây.

Bác ơi cháu cùng tâm trạng như bạn Phạm Minh Hiền, chỉ khác nhau về hoàn cảnh thôi ạ. Bác ơi cháu có việc làm thu nhập tốt nhưng hiện nay cháu như ngồi trên con tàu bị mắc cạn, cháu muốn thoát ra ngoài nhưng không biết sẽ đi về đâu. Bác có thể chỉ cho cháu nguyên nhân của tình trạng trên và cách khắc phục, được không ạ?

Kính chúc bác khoẻ và đẹp lão ạ.

Trần Thị Thương Thương (Huế): thuonghuevochung@gmail.com

—–

Trần Thị Thương Thương mến!

Theo kinh nghiệm của bác, sự trì trệ, ù lì là căn bệnh của nhiều người, không phải chỉ riêng cháu đâu. Khi chúng ta làm một công việc, ở một vị trí quá lâu thì mình sẽ bị nhàm chán, không còn sáng kiến và sẽ đi đến mệt mỏi. Những lúc như vậy cần phải thoát ra, còn thoát ra cách nào tùy thuộc vào môi trường, hoàn cảnh và năng lực cá nhân.

Theo kinh nghiệm của bác trong quá trình tư vấn cho chính nhân viên của mình, bác chia sẻ với cháu nhé.

Cháu có thu nhập tốt nhưng cảm thấy cuộc sống không happy, vậy cháu hãy mạnh dạn đề xuất với sếp cho cháu thay đổi môi trường làm việc. Công ty có dự án mới, cần nhân tố dám nghĩ, dám làm, dám thử thách, vậy thì cháu hãy đưa tay xung phong. Khi nhận nhiệm vụ mới, tất nhiên phải động não, học tập, nghiên cứu thêm kiến thức chuyên môn, cháu sẽ thấy mình năng động và nhiệt huyết trở lại. Tuổi trẻ bao giờ cũng rất dễ tìm kiếm cảm xúc.

Hoặc cũng công việc cũ, nhưng thay đổi không gian. Công ty mở chi nhánh cần biệt phái nhân sự để phát triển trên địa bàn, thị trường, cháu nên nhận nhiệm vụ. Trong không gian mới, cháu sẽ có thêm nhiều mối quan hệ, đồng nghiệp, bạn bè, từ đó giúp cho cháu có những sáng kiến. Thay đổi không gian rất quan trọng kể cả cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

Cũng có những trường hợp, cháu đã học hành, tích lũy thêm kiến thức, cảm thấy mình cần vị trí làm việc tốt hơn để thể hiện mình, khai thác hết năng lực và chuyên môn của mình, thì cháu mạnh dạn đề xuất với sếp, có cam kết thành công trong cương vị mới. Cháu cứ im lặng, bức xúc mà không nói ra là do lỗi tại cháu. Hãy lên tiếng, bày tỏ quan điểm, nguyện vọng, hãy thuyết phục sếp bằng tài năng và tâm huyết của mình. Nếu sếp không đồng ý thì cháu có thể tìm một nơi khác phù hợp hơn. Hãy tự tin và dám chịu trách nhiệm với quyết định mà mình đưa ra.

Nhưng bác tin rằng, không có sếp nào từ chối một nhân viên thực sự có năng lực và tâm huyết, vấn đề là cháu có thể hiện được điều đó hay không mà thôi.

Hãy thay đổi chính mình thì mới thay đổi được người chung quanh.

Chúc cháu rời ra được chỗ mắc cạn hiện nay.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *