Thời trang nhanh chết tạm thời?

Theo Zing/ Người Đồng Hành


Thời trang nhanh được xây dựng với cốt lõi là liên tục đưa ra thị trường những sản phẩm phù hợp với nhu cầu người dùng. Bất chấp chất lượng thế nào, các hãng vẫn đưa ra sản phẩm thời trang nhanh nhất.

Tuy nhiên, họ phải phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển để giao hàng nhanh chóng. Qua đó, khách hàng có thể mua ngay những gì họ cần. Và điều đó đang tạo nên cơn đau đầu cho những “ông lớn” ngành thời trang nhanh.

Chuyện gì đang xảy ra?

Ngày 4/5, Boohoo báo cáo tỷ suất lợi nhuận gộp giảm nhẹ 1,7%, xuống còn 52,5%. Lợi nhuận trước thuế giảm 94%, từ 221 triệu USD xuống 9,8 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Asos cũng trải qua những ngày đáng buồn tương tự. Trong báo cáo kết quả 6 tháng của mình, nhà bán lẻ trực tuyến này cũng đã chuyển từ lãi 132 triệu USD thành lỗ 19,7 triệu USD.

cats96-5830-1651736875.jpg
Những thương hiệu lớn trong ngành thời trang nhanh đang gặp khó. Ảnh: The Times

Theo Proactive, việc nhiều người phải cắt giảm chi tiêu ảnh hưởng lớn đến nhu cầu mua sắm những đồ thời trang nhanh. Trong khi đó, chi phí vận tải tăng cao khiến những công ty vận chuyển đồ liên tục như Asos hay Boohoo bị “giáng đòn mạnh”.

Chi phí vận chuyển không chỉ ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ. Người mua cũng chịu tác động lớn bởi họ thường là những người dùng quốc tế. Đơn hàng vẫn chuyển qua các quốc gia và chi phí lại “độn” lên cao hơn. Trong khi đại dịch khiến nhiều người phải cắt giảm chi tiêu, những khoản phí tăng thêm từ việc mua thời trang nhanh xuyên quốc gia khiến họ đắn đo.

Harry Barnick, một nhà phân tích cấp cao tại Third Bridge, cho biết những báo cáo từ Boohoo cho thấy “một môi trường hoạt động đầy thách thức”.

Tuy nhiên, đại diện từ Boohoo cho biết họ hy vọng các yếu tố như chi phí vận chuyển không ảnh hưởng lâu dài cho tới cuối năm. Điều này cho thấy các công ty thời trang nhanh vẫn lạc quan có thể vượt qua “cơn bão” này trong tương lai gần.

Tân vương Shein

Trong khi các nhà bán lẻ phương Tây chật vật, những thương hiệu thời trang cực nhanh như Shein nổi lên như ông hoàng của lĩnh vực này.

Giá thành siêu rẻ, thời gian ra đồ mới “thần tốc” thu hút lượng lớn khách hàng lựa chọn. Theo Barnick, sự tăng trưởng của Shein đã tạo thêm vấn đề cần giải quyết cho các công ty như Asos, Boohoo.

“Một phần túi tiền của các tín đồ thời trang nhanh nước Anh đã bị lấy đi”, Barnick nói.

1256-3101-1651736875.jpg
Sự bùng nổ từ Shein khiến các nhà bán lẻ thời trang nhanh phương Tây khó chồng khó. Ảnh: Ft

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của Shein cho thấy giữa những khó khăn bủa vây, thời trang nhanh vẫn có thể bước tiếp mạnh mẽ. Điều quan trọng là các nhà bán lẻ cần tìm ra hướng đi phù hợp và sản phẩm đáp ứng đúng thị hiếu.

“Nói luôn dễ hơn làm. Với tình hình hiện tại, hầu hết vấn đề ngành thời trang nhanh phải đối mặt vẫn là tạm thời. Tuy nhiên, với tình hình chính trị, kinh tế như lúc này, kể cả những người giỏi nhất cũng thấy khó khăn. Không ai dám chắc bao giờ mọi thứ sẽ tốt lên”, trích tờ Proactive.

Nguồn: https://ndh.vn/loi-song/thoi-trang-nhanh-chet-tam-thoi-1315062.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *