[THP trong tôi] – Còn đâu hơn đây khi bạn được cống hiến hết mình

Trang Bùi/ Khối QA-QC

—–

Một ngôi nhà cho riêng mình tại đất khách quê người, hai cô công chúa ngoan hiền và người chồng yêu thương vợ con. Một công việc tại tập đoàn lớn, danh tiếng Tân Hiệp Phát được cho là đáng mơ ước của bao người. Ai cũng cho rằng tôi sướng nhất, ngay cả đám bạn học chung một thời cấp 1,2,3 và đại học. Nhưng nhìn lại chặng đường mà tôi đã đi qua, thì tôi thực sự vẫn khâm phục chính bản thân mình.

Sinh ra và lớn lên tại nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây của dải đất hình chữ S Việt Nam, nơi hội tụ tất cả các yếu tố khí hậu khắc nghiệt nhất. Gia đình có 4 chị em gái, ba bỏ đi vì định kiến xã hội trọng nam khinh nữ khi tôi tròn 4 tuổi, bao nhiêu của cải vật chất trong nhà ông lấy sạch không còn thứ gì, ông ra đi từ đó và mãi mãi không tồn tại trong chị em tôi. Một mình mẹ tần tảo nuôi nấng chúng tôi khôn lớn. Mẹ không có đủ thời gian để có thể định hướng cho chị em chúng tôi nên làm gì, học gì cho tương lai. Tôi chỉ biết phải học mới có thể thoát khỏi cảnh dầm mưa dải nắng, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời mà vẫn không đủ ăn. Cái cảnh đói nhiều hơn no.

Tôi tốt nghiệp cao đẳng bước chân vào làm tại một công ty lớn mà tôi cứ ngỡ là công ty nước ngoài. Tôi và các bạn thường gọi đó là công ty Number 1. Ngày nhận được điện thoại trúng tuyển vào QC online tôi hạnh phúc thông báo cho gia đình biết. Cả đêm thao thức không ngủ vì nghĩ về công việc ngày mai sẽ như thế nào, mình sẽ làm gì, con người ở đó, phòng làm việc,…đủ thứ.

Khi được chị đồng nghiệp dẫn tận phòng QC Beverage, mọi người ai cũng bận rộn với công việc, chạy ra chạy vào nhưng vẫn dành thời gian để tụ họp lại giới thiệu thành viên mới. Ấn tượng sâu sắc đối với tôi là chị Dương, người hướng dẫn tôi trong công việc, chị nhẹ nhàng chỉ bảo không la mắng, dìu dắt tôi ngay cả con đường đi lấy mẫu vì lúc đó tôi đảm nhận tại nhà nấu bia và nhà nấu 6T5 xa phòng đo mẫu, lại quanh co.

Công việc cũng không quá khó khăn hay mệt mỏi, chỉ có những lúc làm ca đêm ra ca về đến nhà lăn ra ngủ. Những ngày nghỉ ngủ la liệt không biết gì. Lúc đó chỉ ước mình làm ca ngày và được làm 8h. Nhìn thấy Anh/ Chị văn phòng mà tôi thấy ngưỡng mộ, nhưng với tấm bằng cao đẳng tôi không thể vươn lên ở ví trí ước muốn của mình. Nghỉ làm và học tiếp thì không thể vì mình mẹ không thể nuôi tôi ăn học như vậy. Tôi tâm sự với chị cùng phòng và được hướng dẫn học liên thông buổi tối. Tôi đã tìm hiểu và xin Anh Đồng QC Sup tạo điều kiện cho tôi vào trễ mỗi khi tôi học ca đêm. Vậy là Tân Hiệp Phát đã cho tôi cơ hội thứ hai đó là tấm bằng đại học. Sau 2 năm nhận được tấm bằng trên tay tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc, cảm ơn những người đồng nghiệp đã luôn giúp đỡ tôi trong công việc, họ như mái nhà thứ hai của tôi. Khi cảm thấy bản thân muốn bứt phá sang một công việc khác để thử sức mình, tôi đã tìm kiếm cơ hội ở các công ty khác. Khi thấy chính công ty mình đang làm đăng  tuyển vị trí 5S office, tôi đã ứng tuyển lần 2 tại công ty.

Điều đặc biệt đối với tôi là cùng một môi trường nhưng tôi nộp đơn 4 lần ứng tuyển và làm được 4 vị trí trong suốt 10 năm gắn bó. Còn đâu hơn đây khi bạn được cống hiến hết mình, bạn được làm công việc mà bạn yêu thích, mỗi ngày trôi qua nó đều có ý nghĩa.

Không hổ danh Tân Hiệp Phát được vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất Châu Á, bởi nơi đây con người từ cấp quản lý, nhân viên, công nhân,…và ngay chính cả Tổng Giám Đốc cũng đều làm việc và hành xử thông qua 7 Giá Trị Cốt Lõi của công ty:

Thỏa mãn khách hàng,

Chất lượng chuẩn quốc tế,

Có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội,

Làm chủ trong công việc,

Không gì là không thể,

Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai,

Chính trực.

Làm việc tại Tân Hiệp Phát không có chuyện “sống lâu lên lão làng” mà dựa vào sự đánh giá, ghi nhận theo năng lực và khả năng đóng góp cho sự phát triển của Công ty. Tân Hiệp Phát liên tục mở các khóa đào tạo để nâng cao năng lực cho nhân viên, có các chương trình khen thưởng để ghi nhận kịp thời các nhân viên xuất sắc tháng, quản lý xuất sắc quý, cũng như đánh giá thành tích mỗi 6 tháng một lần để điều chỉnh lương, thưởng.

Tôi được học free các khóa liên quan đến chuyên nghành của mình do công ty thuê bên ngoài tổ chức như ISO 9001, HACCP, ISO 14000, ISO 22000, Trainer the trainer…Tôi được nâng cao kiến thức mà còn được trả tiền. Ấn tượng nhất đối với tôi là được tham gia khóa học 2 ngày “Leader Mindset”, với khóa học này dạy tôi cách sống như thế nào, tôi không áp dụng tại công ty mà dạy tôi cách sống ở nhà, khi bạn hành xử với người thân của bạn như thế nào, bạn làm việc tại gia đình bạn như thế nào thì đó là con người của bạn tại công ty.

Buổi học hôm đó đã mang đến cho tôi nhiều cảm xúc, cái giá trị tôi nhận được là sống phải có giá trị cốt lõi của bản thân, gia đình và phải có mục tiêu rõ ràng. Sau hôm đó, tôi cùng chồng đặt mục tiêu cho gia đình để cùng nhau cố gắng đạt mục tiêu ấy.

Đến với Tân Hiệp Phát từ khi mới bước chân ra trường và gắn bó đến tận bây giờ. 10 năm được làm 4 vị trí công việc học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp, cấp quản lý. Từ hai bàn tay trắng khi bước chân vào công ty ngoài tấm bằng cao đẳng tôi chẳng có gì .

Giờ đây sau 10 năm gắn bó tôi đã có bằng đại học, vài cái giấy chứng nhận cho sự học, một ngôi nhà của riêng gia đình nhỏ và hai cô công chúa đáng yêu. Tân Hiệp Phát không chỉ dạy tôi làm việc như thế nào mà còn dạy tôi sống như thế nào cho xứng đáng. Không phải bạn có một cái bằng cao vời vợi từ các đất nước Mỹ, Âu,… là bạn có thể làm tại công ty Tân Hiệp Phát. Đó chỉ là một điều kiện nhỏ, điều kiện lớn là bạn phải sống với GTCL của công ty.

Trang Bùi

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *