[THP trong tôi]: Cuộc sống như ý và hạnh phúc trong mơ từ Tân Hiệp Phát

Nguyễn Thị Ngọc Trâm/ Khối Logistics

—–

Anh hỡi! tháng ngày nhanh quá nhỉ?

Nhớ mùa thu trước lòng càng thương

Sáu năm đố biết Anh còn nhớ?

Đôi ta sống chung một mái nhà…

Vào những đêm đông, khi một mình em bước đi trên con đường vắng với thời tiết se se lạnh và không gian yên tĩnh đến lặng người, chợt gợi cho tôi hồi tưởng lại những kí ức đẹp thuở ngày xưa- vào những ngày đầu tiên khi ta chập chững dắt dìu nhau lần lượt bước vào mái nhà Tân Hiệp Phát.

Tìm về Bình Dương, sau nhiều tháng lang thang tìm kiếm việc làm, một đêm ra tiệm Internet và tìm được việc làm: “Nhân viên Xuất hàng xe tải  tại công ty Tân Hiệp Phát” trên trang Web: Tìm việc nhanh. Tôi quyết định nộp hồ sơ và cuối tháng 05.2013 tôi bắt đầu vào nhận việc. Tôi cũng không ngờ tới đây cũng chính là công việc mà tôi đã gắn bó suốt 8 năm nay.

Ngày đầu tiên vào nhận việc, Tôi thật sự choáng ngợp, Tôi không thể hình dung ra được công ty mình làm có diện tích lớn thế kia và trong lòng cảm thấy tự hào, tự hào vì được nhận vào làm việc tại một tập đoàn lớn. Tôi không ngờ với tâm lý ban đầu vào làm việc theo kiểu đối phó, dần dần 01-02 ngày rồi 01 tuần… Sau khoảng thời gian làm việc, được mọi người nhiệt tình chia sẻ- hướng dẫn, Tôi từ một đứa nhân viên mới còn rụt rè- e ngại, không biết gì lại trở thành một nhân viên soạn hàng thành thạo và tiếp theo là nắm vững được những nguyên tắc xuất hàng, có thể làm việc độc lập sau khoảng thời gian thử việc.

Tôi không hiểu từ bao giờ, cái suy nghĩ “làm đỡ có tiền trang tri chi phí rồi tìm việc việc khác” đã dần mất đi trong tâm trí Tôi từ bao giờ mà mình không hề hay biết. Có lẽ do môi trường làm việc thoải mái theo kiểu “Đại gia đình” đã sưởi ấm trong tâm hồn Tôi. Đồng nghiệp thì sẵn sàng giúp đỡ- luôn an ủi động viên mỗi khi Tôi làm sai, sợ Tôi bất mãn trong công việc. Mọi người từ cấp trên cũng như đồng nghiệp đều xem nhau như người thân trong một gia đình đã vô tình cuốn Tôi lại gần và cùng nhau sống chung mái nhà Tân Hiệp Phát.

Sau gần ba tháng làm việc, Tôi nhận thấy rằng ngôi nhà Tân Hiệp Phát đã trao tặng cho Tôi rất nhiều món quà vô giá: tạo cho tôi được tính kỉ luật khi làm tại công ty, tạo cơ hội cho Tôi tham gia nhiều khóa học nâng cao kiến thức – kỹ năng để áp dụng trong công việc hằng ngày và cuộc sống.

Sau khoảng thời gian được cấp trên sắp xếp tham gia nhiều khóa học, bản thân Tôi thấy rằng mình đã có sự  thay đổi rõ rệt: từ một đứa sinh viên nhút nhát và rụt rè khi giao tiếp mà giờ đây đã trở nên mạnh dạn và tự tin bày tỏ quan điểm của mình trước đám đông. Khi nhận thấy môi trường làm việc tại công ty rất phù với những thanh niên trẻ tuổi, năng động và tinh thần làm việc nhóm rất cao nên Tôi đã từng bước lôi kéo Anh cùng Tôi bước đồng hành vào mái nhà Tân hiệp Phát.

Thế là anh cũng có một công việc – công nhân tại pet 05, line sản xuất ra thành phẩm nước  Tăng lực 330ml. Trong khoảng thời gian thử việc, anh tỏ ra rất hào hứng vì tình cờ được tham gia những trò chơi vào dịp lễ kỉ niệm 15-10. Tôi còn nhớ rất rõ câu nói của anh: “ Hiếm có công ty nào tổ chức cho công-nhân viên vừa làm vừa chơi như vậy, giúp nhân viên năng động hơn và gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn”. Và cứ thế thời gian trôi qua nhanh thật, Tôi và Anh đã hơn một năm làm việc tại công ty Tân Hiệp Phát.

Vào những ngày làm ca đêm, khi xe vào nhận hàng gián đoạn, Tôi như có một khoảnh khắc tĩnh lặng để hoài niệm nhớ lại những ngày xưa, Tôi chợt mỉm cười- mỉm cười vì từ một đứa cam kết không bao giờ tìm một việc làm ca đêm, mà bây giờ đã gắn bó với công ty hơn một năm mà không hề có suy nghĩ chán nản và chùng bước, có lẽ do môi trường làm việc và con người ở đây đã giúp Tôi thay đổi cái suy nghĩ đó.

Rồi từ một đứa thất nghiệp, có suy nghĩ tiêu cực, Tôi cũng đã có một công việc ổn định đúng như sở thích của mình. Anh cũng không ngoại lệ, sau khoảng thời gian làm việc dành dụm- tiết kiệm, Anh cũng đã có đủ tiền để nộp học phí  thi, nhận được chứng chỉ và xin chuyển qua nhân viên lái xe nâng thuộc phòng vận tải. Anh kể: “ Rất vui mừng vì mình đã có nghề nghiệp trong tay- khi đối diện Tôi, Anh đỡ mặc cảm- mặc cảm vì Tôi có trình độ còn anh chỉ là một công nhân không có nghề nghiệp gì trong tay, làm sao có thể lo cuộc sống cho Tôi sau này”.

Và sau một khoảng thời gian làm việc chăm chỉ, cuối cùng anh cũng đã thực hiện được ước mơ lớn của cuộc đời mình, đó là có được bằng C xe tải và xin được qua xe chuyển kho nội bộ của Công ty, một ước mơ mà anh tưởng chừng không thực hiện được chỉ vì cuộc sống quá khó khăn nên không đủ tiền để trang trãi chi phí học. Tôi và Anh thầm cảm ơn Chú – Cô đã dựng xây nên mái nhà Tân Hiệp Phát đầy ấp tình thương, luôn tạo cơ hội cho các thành viên trong gia đình có cơ hội học hỏi, giao lưu và phát triển bản thân.

Sau khi nhận thấy hai ta đã có một công việc ổn định thì đầu tháng 02.2015, Tôi và Anh đã quyết định cùng nhau dựng xây mái nhà thứ hai. Vào ngày cưới, đôi ta đã nhận được sự chúc phúc từ người thân và bạn bè, đặc biệt là càng hạnh phúc hơn khi nhận được món quà tặng đầy ý nghĩa từ Tổng giám đốc. Sau khoảng thời gian cưới nhau, lần lượt hai thành viên mới- hai đứa con gái của chúng ta cũng lần lượt ra đời.

Đúng như câu nói: “ Tiền sẽ không mua được hạnh phúc, nhưng cuộc sống sẽ không hạnh phúc nếu như không có tiền”, nhờ có công việc và mức lương ổn định mà mái nhà Tân Hiệp Phát đã trao tặng sự yêu thương và hạnh phúc đến cho gia đình bé nhỏ của chúng ta. Tôi cùng Anh có thể lo cho mẹ và hai con có được cuộc sống tốt và đầy đủ trong một ngôi nhà luôn đầy ấp tiếng nói cười vui vẻ giống như đại gia đình Tân Hiệp Phát. Thời gian thấm thoát trôi đi nhanh thật, mới đó mà hai ta đã gắn bó với công ty được hơn 05 năm. Năm 2018, Tôi đã được tham dự lễ tri ân nhân viên tròn 05 năm gắn bó với công ty và được ban tổ chức trao tặng bằng và món quà lưu niệm.

Trong khoảng thời gian đó, công việc của Tôi ít nhiều cũng có sự thay đổi, Anh Hải (trưởng bộ phận) đã đưa ra nhiều cải tiến nhằm cải thiện môi trường làm việc cũng như hiệu quả công việc cho khu xuất hàng. Tôi còn nhớ rất rõ, Tôi đã gặp Anh Hải và trao đổi ý kiến về việc  Anh cải tiến trong các bước soạn và xuất hàng, theo cá nhân Tôi thì “hiện tại, thủ tục xuất hàng thì quá ok,  yếu tố con người vẫn quyết định tất cả và Anh không nên thay đổi nó”.

Tôi là một đứa luôn cố chấp và không thích sự thay đổi. Đúng vậy, một lần nữa Tôi đã sai lầm. Khi áp dụng cải tiến của Anh Hải vào công việc, được cấp trên nhiệt tình hướng dẫn và chia sẻ, thời gian đã chứng minh cho Tôi thấy rất rõ: hiệu quả công việc rất cao, bằng chứng là những trường hợp xuất sai hàng đã giảm xuống rất rõ. Từ đây, bản thân Tôi đã rút ra được bài học cho mình: “không nên vội vàng kết luận hay đánh giá một vấn đề khi ta chưa một lần thử áp dụng nó, chúng ta phải chấp nhận sự thay đổi và phải dần thích nghi với chúng trong cuộc sống cũng như công việc hằng ngày”.

Và cứ thế, hơn 8 năm cùng học tập và làm việc trong mái nhà Tân Hiệp Phát, được cấp trên thường xuyên chia sẻ những câu chuyện về 07 giá trị cốt lõi, tôi luôn chủ động học hỏi và con người Tôi đã dần thay đổi- hoàn thiện mình hơn.

Vào các ngày nghỉ lễ-tết, khi gặp lại và trò chuyện cùng nhóm bạn học, rồi nhận được câu hỏi: “ bây giờ mầy làm ở đâu?” thì Tôi liền hỏi ngược lại: mầy có uống trà xanh không độ, uống trà thảo mộc Dr thanh hay nước tăng lực number 01… hay không? Và tao làm công ty đó. Tôi luôn khoe và cảm thấy tự hào khi Tân Hiệp Phát đã không ngừng sáng tạo, đổi mới và phát triển để tạo ra những dòng sản phẩm có lợi cho sức khỏe để phục vụ người tiêu dùng.

Hiện tại, với khoảng thời gian sống tại mái nhà Tân Hiệp Phát, Tôi đã thay đổi hoàn toàn từ một nhân viên mới còn e dè, chập chững vào ngày đầu tiên nhận việc, mà giờ đây Tôi đã thành một nhân việc xuất hàng có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý những tình huống phát sinh trong công việc theo phạm vi trách nhiệm của mình, có thể xoa dịu những khách hàng khó tính… và đặc biệt là có được một gia đình hạnh phúc.

Có thể nói tôi đã tìm được cuộc sống như ý và hạnh phúc trong mơ từ Tân Hiệp Phát.

Nguyễn Thị Ngọc Trâm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *