“Làm giàu chính đáng cũng là thể hiện lòng yêu nước”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Điện tử ĐCS Việt Nam

—–

Đó là sự khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thư cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhân dịch xuân Tân Sửu 2021.

Doanh nhân Việt Nam có truyền thống yêu nước, đó là điều không ai có thể phủ nhận được. Sản xuất kinh doanh, làm ra của cải vật chất, thực hiện nghĩa vụ ngân sách, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đó là mục tiêu mà cộng đồng doanh nghiệp hướng tới. Những đóng góp đó là sự thể hiện lòng yêu nước cụ thể nhất, có giá trị nhất.

Những lúc đất nước gặp khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp lại có mặt, đưa vai gánh vác. Trong năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, hạn hán hoành hành ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều doanh nghiệp tham gia cứu trợ cho đồng bào vùng dịch, cung cấp nguồn nước cho dân vùng thiên tai. Không chỉ giúp đỡ lúc khẩn cấp, mà còn tài trợ để đầu tư trang bị máy móc và các điều kiện khác để dập dịch và xây dựng hệ thống cung cấp nước ổn định lâu dài cho bà con.

Rồi 13 cơn bão ập xuống gây ra nhiều thảm cảnh cho đồng bào miền Trung, cùng với người dân cả nước, cộng đồng doanh nghiệp có mặt để chia sẻ mất mát. Tinh thần đùm bọc nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không hề bị mai một mà ngày càng sáng thêm lên, trong đó nhờ một phần công sức của cộng đồng doanh nghiệp. Những nghĩa cử đó chính là lòng yêu nước thương nòi.

Trong thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự đóng góp của doanh nghiệp, doanh nhân, và yêu cầu tiếp tục “phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, tự hào dân tộc và khát vọng vươn lên, tiếp tục nỗ lực, bản lĩnh, chủ động đổi mới, sáng tạo”.

Sáng tạo là đòi hỏi của thời đại, và đây cũng là thách thức lớn nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Nếu như không tạo ra được các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, không có giá trị gia tăng, không tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thì chúng ta mãi mãi đứng trong toa cuối của con tàu 4.0.

Cho nên, phải hiểu rằng, lời yêu cầu đó cũng chính là “đơn đặt hàng” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với doanh nhân, doanh nghiệp. Chỉ có đổi mới, sáng tạo mới thực hiện được khát vọng làm giàu cho đất nước. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải thể hiện lòng yêu nước bằng một thử thách mới, đó là đóng góp hết sức mình để xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *