[THP trong tôi] – Không biết nói gì hơn ngoài hai tiếng CẢM ƠN!

Tống Văn Tuân/ Nhà máy NGK Bình Dương

—–

Tôi sinh ra ở miền quê Bắc Trung bộ cái nghèo cái khổ cứ đeo đẳng hết đời này qua đời khác. Nghèo không phải do lười biếng mà do hoàn cảnh. Các hộ dân trong làng tôi đa phần ở nhà lá vách đất nhà nào khá giả thì mới có nhà mái ngói tường xây để ở. Vào mùa mưa bão là mẹ tôi lại phải đi mua dây về chằng chéo neo lại nhà, không thì bão gió cuốn bay mất nhà như chơi. Tôi lớn lên cảm nhận được nỗi nhọc nhằn của mẹ lo toan cho gia đình. Thấy mẹ vất vả tôi quyết định vào Sài Gòn với ước mơ tìm việc làm phụ giúp gia đình.

Duyên phận đưa tôi gia nhập THP từ năm 1998. Hồi xưa là nhà máy Bia Bến Thành được nhiều người yêu mến. Tôi được nhận vào làm ở tổ bốc xếp. Công việc tuy vất vả nhưng bù lại có thu nhập ổn định hơn ở quê. Vậy là ước mơ có việc làm để phụ giúp gia đình đã được thực hiện.

Ở độ tuổi 18 rất sung sức. Thời gian 3 năm đầu làm việc ở nhà máy tôi không nghỉ ngày nào đăng ký làm luôn những ngày nghỉ lễ.  Hồi đó THP sản xuất bia hơi, bia tươi, bia chai mang thương hiệu Bến Thành. Xe đến chờ lấy hàng xếp dài từ đường Nơ Trang  Long tới ngã 5 Bình Hòa, ngày nào cũng thế.

Ngày tết cổ truyền được gia đình Dr.Thanh tổ chức cho anh chị em công nhân không có điều kiện về đón tết cùng gia đình, ngày mùng 1 được quà lì xì của bác Dr Thanh, bánh kẹo madam Nụ phát tận tay cho mọi người thưởng thức và xem múa lân tôi cảm thấy sự ấm áp như đang ăn tết ở nhà mình vậy.

Thành quả của tôi trong 3 năm đầu gia nhập THP đã phụ giúp gia đình sửa sang lại ngôi nhà nhỏ có mái ngói, tường xây chắc chắn mùa mưa bão mẹ tôi không lo sợ bị gió cuốn mất nhà nữa THP đã giúp tôi thực hiện được ước mơ đầu tiên.

THP giúp tôi có gia đình nhỏ: sự ảnh hưởng của THP đến gia đình tôi ở quê và lan tỏa ra bà con lối xóm ai cũng biết sự thay đổi của gia đình tôi. Lúc trước nhà tôi nghèo được xã cấp cho sổ hộ nghèo thì nay được rút lại để trao cho nhà khác.

Mẹ tôi ăn ở hiền lành  lại có con đi làm ở THP phụ giúp được gia đình nên nhà ai có con gái cũng muốn làm mai mối cho tôi. Và rồi cuối cùng tôi cũng tìm được người bạn đồng hành cùng tôi xây dựng tổ ấm. Bạn gái học cùng trường chúng tôi yêu nhau qua những lá thư hồi năm 2001, chưa có điện thoại thông minh như bây giờ để “chat”. Sau thời gian 1 năm thư từ qua lại và được 2 gia đình đồng ý cho 2 đứa làm đám hỏi, rồi tôi đưa cô ấy gia nhập vào THP.

Một năm sau đó được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp, từ THP đã tổ chức đám cưới cho chúng tôi. Từ gia đình THP tình yêu của vợ chồng tôi được đơm hoa kết trái. Các con tôi lần lượt ra đời, con gái đầu lòng rồi đến con trai. Hai bé rất ngoan. Mỗi dịp đến ngày 1/6 được nhận quà và lời chúc từ Madam Nụ. Các con rất thích ước mơ sau này lớn lên sẽ như ba làm việc ở THP thân yêu.

THP phát triển tôi trong nghề nghiệp: từ vị trí công việc bốc xếp đơn giản được đào tạo chuyển qua công việc lên men bia làm việc theo quy trình công nghệ. Công việc chính hàng ngày là theo dõi và điều chỉnh áp suất tank lên men. Tôi yêu thích công việc kỹ thuật xin theo học nghề từ các anh các chú bảo trì ban đầu, đi theo thu dọn đồ nghề rồi từ từ cho mở bulon đai ốc và sửa chữa máy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Năm 2004 tôi xin chuyển qua làm nhân viên bảo trì lắp mới nhà máy mới tại Bình Dương. Được làm việc với chuyên gia nước ngoài đào tạo bài bản, lắp đặt các dây chuyền sản xuất hiện đại của Đức. Qua đó tôi đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Rồi nhà máy ở Bình Dương các dây chuyền đi vào hoạt động sản xuất, tôi xin ứng tuyển vào vị trí quản lý “Team Leader”. Tôi được tham gia nhiều lớp đào tạo dành cho quản lý, đặc biệt nhất là lớp “Leader Mindset” . Nhờ  chuyên gia Loan Văn Sơn huấn luyện đã giúp tôi thay đổi tư duy theo hướng tích cực nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả công việc.

Đã trải qua 20 mùa xuân tôi may mắn được chứng kiến sự phát triển lớn mạnh của Tập Đoàn. Gia đình toi cũng lớn lên, hạnh phúc từ đó. Không biết nói gì hơn ngoài hai tiếng CẢM ƠN. kính chúc: gia đình Bác Thanh sức khỏe tràn đầy, Tình yêu thương gia đình lan tỏa đến mọi người, chúc Tập Đoàn  Phát triển bền vững.

Trân trọng!

Bình Dương ngày 21/8/2019

Tống Văn Tuân

3 (60%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *