[THP trong tôi] – Ký ức trong tôi

Nguyễn Thị Kim Cúc/ Khối Logistics

 

THP là ngôi nhà thứ hai của tôi, tôi nhớ như in ngày đầu tiên bước vào cổng công ty lúc 10h ngày 15.8.2002. Ngôi nhà lúc đó ở tại 151 đường Nơ Trang Long, Bình Thạnh, TPHCM, người thầy đầu tiên tôi gặp tại THP là chú Trai, lúc đó chú được phụ trách bên bộ phận nhận hồ sơ, phỏng vấn công nhân viên lời nói của chú đi vào lòng người, chú ca ngợi, giới thiêu đầy đủ về ngôi nhà THP, từ đó tôi quyết định nhận việc tại THP.

Ngày nhận việc của tôi là ngày 15.8.2002. Ngày ấy tôi tốt nghiệp trường cao đẳng thực phẩm được 15 ngày, cũng là ngày tôi rời xa mái trường thân yêu để bắt đầu một công việc mới, bắt đầu ra đời, thử thách với mọi thứ ngoài xã hội, tiếp cận với mọi tầng lớp, lứa tuổi,

Tôi nhớ ngày đâu tôi nhận việc tại trụ sở 441 Phan Văn Trị, Quận Gò Vấp, TPHCM. Tại đây tôi được gặp một người với cái tên gọi thân thương là Bác hai Tịnh, bác hai Tịnh dáng người cao to với mái tóc bạc phơ, giọng nói rõ ràng, dõng dạc, sau một hồi trao đổi với bác xong tôi lại được một cô nhân viên văn phòng tên Mai dẫn xuống khu vực làm việc, khu làm việc có tên gọi “Tổ lên men” hay còn gọi là tổ lạnh. Tổ lạnh có một không gian sầm uất, trong đó bao chứa các tank bằng inox to lớn, sừng sững chứa đầy các tank ủ bia.

Công việc ban đầu của tôi là ghi số áp trên đồng hồ các tank bia, vệ sinh các tank bia hàng ngày, ghi chỉ số chiết xuất các chai CO2, ngoài các công việc chính tôi còn được anh tổ trưởng giao cho các công việc phụ như xuống két bia, đẩy các xe gạo, phụ cho các anh nam kéo lên lầu….

Với công việc hàng ngày rồi lại tới hàng đêm, cứ tuần hoàn 7 ngày/ tuần đêm rồi lại tới ngày, ngày rồi lại đêm, nhưng công việc không chỉ dừng lại ở tổ lên men không, hai năm sau tôi được chuyển qua tổ chiết chai, với công việc hàng ngày là rửa két nhựa, dựng chai bia trên cầu tải, bố chai bia từ cầu tải bỏ vào két…. Tuần hoàn công việc cho tới năm 2004 tôi lại được chuyển từ nhà máy 441 lên nhà máy Bình Dương (219 QL 13 đại lộ BD) đây là trụ sở chính mà hiện nay tôi đang làm, thời gian chuyển từ nhà máy 441 lên đây công việc của tôi lại được đổi thay, từ một cô bế rửa két, bốc chai… lại được nhận nhiệm vụ là bốc két vỏ từ xe khách hàng xuống pallet, sau đó đưa đi các vị trí lưu trữ.

Công việc không chỉ dừng lại ở đó mà 3 năm sau tôi lại được thay đổi tiếp, từ nhân viên tạp vụ sang nhân viên kiểm đếm vỏ trên xe xuống, làm phiếu ghi nhận lại số lượng khách hàng giao kho, ngày lại ngày trôi qua tôi lại được chuyển về cụm kho quản lý, kho, nhập xuất , thành phẩm, vỏ chai nội bộ từ năm 2006.

Năm 2008 từ bộ phận kho phẩm vỏ tôi lại được chuyển lên một vị trí mới lúc này tôi không đi ca nữa, chỉ đi giờ hành chính 8h sáng tới 5h chiều, vị trí mới của tôi lúc này là kho thành phẩm bao bì (kho vật tư) nhập toàn bộ các mặt hàng thành phẩm bao bì, nắp, nhãn, màng co,…từ NMBB giao qua kho, xuất cho nhà máy NGK và khách hàng ngoài công ty. Qua vị trí mới tôi lại đươc học và phát triển thêm một nghiệp vụ mới , tiếp xúc với nhiều khách hàng trong và ngoài công ty, có điều kiện phát triển thêm các kỹ năng để hoàn thiện bản thân.

Thời gian trôi qua không thể chờ đợi một điều gì đó sẽ đến với bạn, chỉ biết rằng lòng đam mê công việc mỗi ngày làm tôi quên đi thời gian và tuổi thanh xuân. Tôi bước vào công ty THP bấy giờ lúc trước gọi là công ty bia Bến Thành lúc vừa 24 tuổi, cái tuổi không còn trẻ nhưng cũng chưa gọi là già, tuy mới ra trường là nhưng tôi chưa bao giờ gia nhập công ty nào, cho tới nay thì bản thân tôi đã làm việc tại THP 18 năm. Một khoảng thời gian chưa nhiều bằng các đàn anh, đàn chị nhưng nhìn lại là một con số không nhỏ, bao nhiêu vui buồn khó khăn….đã chứa đựng trong tôi và cho tới thời điểm hiện nay tôi đang làm việc tại nhóm kho thành phẩm bao bì, công việc mỗi bộ phận một khác, mỗi giai đoạn một thay đổi.

Công ty càng ngày càng mở rộng, công nghệ ngày một phát triển  nhu cầu khách hàng  ngày càng cao, tiêu chí ngày một khó, kiến thức ở trường chỉ là lý thuyết còn ở công ty mới là thực tế, đối diện với bao nhiêu thăng trầm trong công việc để có ngày hôm nay lại càng khó hơn.

Đối với bản thân tôi để có những gì tôi đang có cũng nhờ vào THP từ công ăn việc làm cho tới mái ấm gia đình, tôi thành lập gia đình năm 2005. Năm đó tôi 27 tuổi, sau khi vào THP được 3 năm, cho tới nay tôi được 2 con, còn ông xã tôi cũng xuất phát từ THP.

Viết tới đây tôi không thể kiềm chế được cảm xúc và nghẹn ngào trong tâm trí, càng nhắc lại tôi lại càng nhớ, nhớ những gì đã trải qua 17 năm tại THP, nhớ những gì mà THP đã tạo cơ hội học hỏi trong công việc cung như tinh thần thép của bản thân.

Tôi nhớ tính tôi hay mắc cỡ trước đám đông nhưng qua các khóa học, khóa đào tạo về tinh thần thủ lĩnh, khoá kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo nay tôi đã trưởng thành, mạnh mẽ hơn.

Trước khi gia nhập gia đình THP tôi chưa một lần được ăn cái bánh trung thu, chưa bao giờ biết được món quà 8/3, ngày 20/10 là gì? Từ khi gia nhập tới nay tôi vô cùng hạnh phúc vì đã có ngôi nhà thứ hai, ở ngôi nhà này có một người lãnh đạo, người cô, hay còn gọi là người mẹ thứ hai của mình, mẹ lo chăm chút cho mình món quà nhân dịp các ngày lễ, thậm chí lo cho cả các con của mình ngày 1.6 quốc tế thiếu nhi, ngày 15.8 ngày rằm trung thu, ngoài ra còn có các món ăn vật như khô gà, chuối sấy, trái cây, mắm ruốc…. các món ăn làm tăng thêm sự chia sẻ động viên trong cuộc sống, trở nên thân thiện tình cảm gắn bó giữa mẹ và con.

Cũng từ ngôi nhà này mà bản thân tôi rút ra được các bài học, tinh thần làm chủ, tinh thần đối xử, ứng xử, hành xử giữa người với người trong cuộc sống hàng ngày.

Các giá trị cốt lõi, các kỹ năng lãnh đạo đã làm cho mỗi chúng ta học thêm được tính kiên trì, tính vị tha, tính kiên cường trong công việc, không chỉ áp dụng trong công việc hàng ngày ở công ty mà chúng ta có thể sử dụng các công cụ này làm nền tảng, chia sẻ cho gia đình, con cái chúng ta, chính bản thân tôi đã thực hiện chia sẻ cho con gái tôi năm nay học lớp 7.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngoài các kỹ năng lãnh đạo, các giá trị cốt lõi chúng ta còn có 5S. 5S là những gì mà chúng ta phải sàng lọc, sắp xếp, gọn gàng, ngăn nắp kể cả ở công ty cũng như ở nhà, điều này chúng ta thấy nó rất là hữu ích, nhiều lúc về nhà bản thân tôi cứ la rầy các con bừa bộn, thì lại nhận được câu phản hồi và đáp lại từ ông xã, các con dọn dẹp cho sạch sẽ đi không có bị mẹ la đó, mẹ làm ở công ty THP, đang áp dụng siêu 5s đấy, mẹ là lính của bác Hai Tịnh đó nha, lúc trước bố làm bố biết rồi.

Chuyện còn dài biết nói bao giờ cho hết tâm sự, tôi chỉ dừng lại tại một thời điểm nhất định khi tôi càng viết tôi càng thấy hai con mắt nó cay cay , không biết có phải tôi buồn ngủ không đây là là …

Chúc cho THP ngày càng một vững mạnh, chúc anh, chị em ngày càng một hăng say vào công việc, đem lại giá trị cho khách hàng và sự phồn vinh cho xã hội.

Nguyễn Thị Kim Cúc

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *