[THP trong tôi] – Tân Hiệp Phát đã cho tôi hiểu được giá trị bản thân

Trương Bình (Admin Services/ Khối HR)

Bình luôn lấy “7 Giá trị cốt lõi” áp dụng vào công việc

—–

Cuộc sống của chúng ta là một hành trình dài tìm kiếm và khẳng định giá trị của bản thân. Liệu bạn đã hiểu đúng giá trị của bản thân mình, liệu giá trị bản thân là ở vẻ ngoài hào nhoáng. Nhưng “Cái giá trị của một người không đo bằng địa vị, bằng cấp mà đo bằng sự ích lợi của người đó đối với đồng bào, xã hội ngoài công việc mà người đó làm để mưu sinh”.

Giá trị của con người là ở những nội lực sẵn có trong mỗi cá nhân, là trí tuệ, sắc đẹp, nhân cách,… Giá trị của một con người còn là những việc làm cụ thể mà con người đó dùng để phục vụ cộng đồng, xã hội. Giá trị của con người không phải chỉ toát lên ở sắc đẹp, những khối tài sản khổng lồ người đó sở hữu mà quan trọng nhất vẫn là toát lên ở nhân cách cao đẹp, lối sống vị tha, sẵn sàng hi sinh, phục vụ cho cộng đồng, dân tộc.

Việc rèn luyện nhân cách sống để nâng cao giá trị bản thân cũng là việc cần làm của mỗi chúng ta trong xã hội ngày nay. Từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè, sách vở cho đến cơ quan làm việc và cộng đồng xã hội đều là những đối tác, môi trường thường xuyên cho chúng ta những trải nghiệm thực tế và thực tiễn kinh nghiệm đúc kết.

Đối với tôi, việc rèn luyện giá trị bản thân mình thật sự có nhiều thay đổi và hiệu quả  là khi bước chân vào làm việc tại Công ty Tân Hiệp Phát, qua đó tôi đã học hỏi được nhiều điều thú vị, nhất là bộ nguyên tắc “7 giá trị cố lỏi” do Công ty đặt ra luôn là kim chỉ nam cho cuộc sống và hành động của tôi sau này. Trong bộ giá trị cốt lỏi đó, tôi tâm đắc nhất và vận dụng thành công trong cuộc sống mình ở những điểm sau đây:

Làm chủ trong công việc: Trước khi đến làm việc cho Công ty, tôi vốn là “dân nhà nước” vẫn quen với chế độ làm việc lề mề, thiếu năng động tại cơ quan nhà nước nhưng đến lúc vào làm việc trong môi trường Công ty Tân Hiệp Phát, tôi nhận ra mỗi thành viên trong công ty đều hết sức tích cực, trách nhiệm, làm việc theo tinh thần kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm đúng với quy trình, quy định của công ty.

Bên cạnh đó, việc thực hiện cải tiến thường xuyên của công ty chính là nguồn động lực thúc đẩy cho nhân viên năng động hơn trong môi trường làm việc, không ngừng nổ lực bản thân vươn lên làm chủ trong công việc và cho bản thân mình. Tôi cũng đã tập cho mình thói quen tư duy,nâng cao tinh thần trách nhiệm và luôn chủ động trong công việc, phấn đấu không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ được giao nhằm góp phần vào sự phát triển chung của công ty.

Không gì là không thể: Từ bé đến lớn, tâm lý tôi hay do dự và thiếu niềm tin cho những kế hoạch, dự định mình muốn thực hiện. Tuy nhiên học hỏi  từ giá trị cốt lỏi này, tôi đã cải thiện rất nhiều về đức tính tự tin, không còn tư tưởng nhút nhát, mạnh dạn hơn trong suy nghĩ cũng như hành động với quyết tâm” Mình làm được”. Chính nhờ những suy nghĩ tích cực, tôi đã không còn tư tưởng bi quan, trong công việc cũng như cuộc sống, dù gặp khó khăn trở ngại gì, tôi luôn cố gắng kiên trì để vượt qua, không ngừng rèn luyện ý chí, nghị lực bản thân thêm cứng cỏi để đối phó với những khó khăn, trở ngại trong công việc và cuộc sống, hướng tới tương lai tươi sáng của ngày mai.

Có trách nhiệm với công đồng và xã hội: Có lẽ Tân Hiệp Phát là Công ty hiếm hoi tại Việt Nam có sự quan tâm và trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội. Với hệ thống dây chuyền sản xuất sản phẩm tự động đắt tiền và vô trùng đã chứng minh Công ty luôn đặt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng lên hàng đầu. Sự quan tâm đến môi trường của Công ty còn thể hiện qua sự thực hiện tuân thủ luật bảo vệ môi trường, áp dụng các hệ thống quản lý ISO 14000, HACCP, nhắc nhở nhân viên Công ty về ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện 5S tại nơi làm việc.

Từ điểm này, tôi nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa Công ty và các Công ty khác tại Việt Nam và tôi luôn tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại công ty cũng như trong công đồng xã hội. Cụ thể tôi luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp nơi làm việc cũng như trong sinh hoạt gia đình, tại công đồng dân cư tôi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường khu vực mình sinh sống, tuyên tuyền về ý thức giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng.

Bên cạnh đó, Công ty luôn có các hoạt động đóng góp xây dựng ảnh hưởng tích cực đối với công đồng xã hội như: xây cầu, giúp trẻ em nghèo hiếu học, cưu mang giúp đỡ người già …. Những hoạt động nhân văn này đã tác động vào lòng trắc ẩn của mọi người trong Công ty, trong đó có tôi. Có thể nói, không ít thì nhiều tôi cũng rèn luyện thêm lòng nhân đạo, yêu thương con người do học tập được từ giá trị cốt lỏi này của Công ty.  

Tóm lại, Công ty Tân Hiệp Phát là Công ty tại Việt Nam mà tôi biết rất quan tâm đến việc rèn luyện, phát triển nhân cách con người. Bộ gí trị cốt lỏi của Công ty như là la bàn chỉ phương hướng cho mọi thành viên tại Công ty không ngừng củng cố, phấn đấu, hoàn thiên bản thân mình. Dù ai đi nữa, bất cứ vị trí nào tại Công ty, khi thực hiện theo bộ giá trị cốt lỏi của Công ty đều hiểu rõ giá trị và tác dụng tích cực của nó trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Con đường đi đến thành công chưa bao giờ là bằng phẳng và dễ dàng, nó đầy rẫy những gian nan và thử thách. Chính quá trình vượt qua khó khăn ấy con người mới bộc lộ phẩm chất và giá trị bản thân mình. Cám ơn Công ty Tân Hiệp Phát đã cho tôi hiểu được giá trị bản thân, từ đó không ngừng cố gắng học tập để hoàn thiện mình. Xin trích một câu nói nổi tiếng trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Liên Xô Nikolai Alekseyevich Ostrovsky để thay lời kết:

Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời…. ”.

Trương Bình

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *