[THP trong tôi] – Thay đổi theo mỗi bước chân

Nguyễn Văn Khôi/ Number One Chu Lai

—–

Tạo hóa ban tặng cho mỗi người suy nghĩ, ước mơ, hoài bảo. Đã là suy nghĩ thì mỗi người đều có điểm khác biệt cá nhân và tôi cũng vậy. Trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dùng sản phẩm của THP chứ chưa nói gì đến là một nhân viên công ty.

Tại sao tôi lại có những suy nghĩ như vậy, là vì tôi nghe rất nhiều điều tiếng của công ty từ vụ con ruồi, ngân hàng… nghe quá kinh khủng với những hình ảnh, thông tin dồn dập từ mạng xã hội, dư luận làm tôi hoài nghi và có suy nghĩ tẩy chay sản phẩm, tẩy chay công ty. Các trang mạng lúc bấy giờ dấy lên phong trào kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của công ty THP.

Tôi một người đã làm ở những công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI nên tôi cũng chưa từng có ý định làm cho doanh nghiệp Việt Nam huống chi là công ty có nhiều điều tiếng mà tôi đã được nghe, đọc.

Tôi nhớ một ngày mùa đông năm 2016, khi tôi chuẩn bị hành trang vào miền nam để nhận việc cho một vị trí mới với mức lương hấp dẫn, thì tôi nhận được một cuộc gọi từ phòng nhân sự công ty mời tham dự phỏng vấn. Tôi thờ ơ với lời mời gọi, nhưng không hiểu sao trong tâm trí và tiềm thức mách bảo hãy thử một lần phỏng vấn xem. Như duyên số, tôi đã đến công ty Number One Chu Lai.

Vừa đến địa điểm phỏng vấn, những hình ảnh ngổn ngang của một công trường đang xây dựng, đường lầy lội sau những ngày dài mưa, những vệt đất sét xếp hình đa dạng theo những dấu bánh xe vận chuyển. Mưa lất phất bay trên mái tôn đỏ sẫm, cái se lạnh tháng mùa đông, tiết trời miền trung làm tôi se lạnh trong lòng, suy nghĩ mình có nên tiếp tục hay không. Thoáng ngập ngừng trong tôi thêm nhụt chí nhưng vẫn không hiểu sao tự nhắc nhủ đã đến thì hãy vào cho nghiêm túc.

Trong khi chờ làm thủ tục, tôi quan sát xung quanh, rất nhiều nơi trong phòng làm việc nhỏ dán rất nhiều hình ảnh của Chú và giá trị cốt lõi của công ty. Điều ấn tượng với tôi lúc này là bảy dòng chữ theo thứ tự là bảy giá trị cốt lõi, đến giờ tôi thuộc lòng và thực hành mỗi ngày chính là:

  1. Thỏa mãn khách hàng
  2. Chất lượng chuẩn quốc tế
  3. Có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội
  4. Không gì là không thể
  5. Làm chủ trong công việc
  6. Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai
  7. Chính trực

Từng dòng giải thích được tôi chăm chú đọc rất kỹ, đọc đi đọc lại và thấy rất hay, thực tiễn. Tôi chăm chú mãi theo những câu từ tròn trịa cho đến khi anh phụ trách gọi để trao đổi phỏng vấn.

Ngày đó tôi quay về nhà, trong tôi đấu tranh rất nhiều, rất nhiều mâu thuẫn trong tôi đến nỗi tôi bị ốm nhiều ngày. Tôi tự hỏi có nên ở lại Chu Lai để làm việc trên mảnh đất mà mình đã sinh ra và lớn lên với vị trí ban đầu và mức thu nhập thấp so với công việc tôi chuẩn bị nhận vào ngày mai tại công ty khác.

Tôi tin vào tiềm thức vì tiềm thức luôn mách bảo tôi phải ở lại Chu Lai để làm việc, và thêm một điều làm tôi có động lực để quyết định là tại sao nhiều người đến Chu Lai để đầu tư, góp phần xây dựng quê hương như THP xây dựng nhà máy này. Sao mình không đóng góp công sức cho quê hương. Và tôi đã chọn.

Những ngày mưa cuối năm, tôi từ một người còn rất nhiều hoài nghi về công việc, về sự phát triển của công ty. Thì đến mùa hè năm nay, tôi như một người hoàn toàn khác. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình từ Chú Tư – CPO & Anh Tuấn – GMD và cấp trên trực tiếp. Tôi đã trưởng thành lên rất nhiều. Rồi mong đợi của tôi cũng được thực hiện khi tôi được ngồi tại hội trường tầng 4 tòa nhà THP. Tôi lắng nghe chăm chú CEO giảng dạy về lãnh đạo và điều làm tôi suy nghĩ động lực nào để một CEO giảng dạy trực tiếp, chăm chú lắng nghe từng chia sẻ của cấp dưới và năng lượng dồi dào không chút mệt mỏi trên gương mặt từ sáng đến chiều tối. Sau nhiều lần tự trả lời, tôi đã có đáp án riêng cho mình.

Thay đổi lớn nhất trong tôi sau khi tham dự khóa học có tên “Being a leader”. Tôi được công ty tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để từ Chu Lai vào Bình Dương tham dự học tập. Trên bục giảng là một giảng viên trẻ trung xinh đẹp nhưng rất quyết đoán và bản lĩnh. Chị đã truyền những cảm hứng và tư duy tích cực cho tôi. Tôi đã có danh sách dài “những lời than phiền dai dẳng” được viết ra mà tôi chưa từng làm điều này trước đó. Phần vì đổ lỗi, phần vì ngại ngùng và rất nhiều rất nhiều lý do. Sau danh sách đã được liệt kê ra, tôi được hướng dẫn hãy tạo ra một bối cảnh khác đi thì hành động của mình sẽ khác đi và bối cảnh do chính ta tạo ra, “mình là nguồn khởi của mọi vấn đề”. Nếu ta vẽ một điều tích cực thì ta nhận được động lực, còn ta tạo ra bối cảnh tiêu cực, tăm tối thì bạn biết đó làm gì còn động lực để theo đuổi. Lực hấp dẫn luôn có một qui luật riêng của nó và điều ta trông đợi thường sẽ đến với tiềm thức ta nghĩ đến.

Từng ngày, từng ngày trôi qua và tôi đã thay đổi nhiều, tôi yêu công ty và công việc hiện tại. Những suy nghĩ về công ty trước đây giờ nghĩ lại sao mình thiển cận. Tôi được quản lý và thực hiện trên những dây chuyền hiện đại. Được sáng tạo để cải thiện môi trường làm việc, được ghi nhận những nỗ lực miệt mài. Và hơn hết tôi đã trưởng thành rất nhiều về mọi mặt. Tôi có thu nhập, có vị trí, được tôn trọng, cống hiến.

CEO của tôi là một người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chú là từ gọi tên được tôn trọng. Tôi dành gọi để thể hiện sự gưỡng mộ. THP ngày hôm nay là trải qua rất nhiều thăng trầm được chèo lái bởi người thuyền trưởng biết hi sinh, biết cống hiến hết sức mình và khi nghĩ về một con người như vậy trong tôi luôn có một niềm tin là mình làm được, không gì ngăn cản nếu ta có quyết tâm có ý chí có sự đam mê và động lực mạnh mẽ.

Hai tháng nữa là kỷ niệm 25 năm ngày thành lập công ty. Hai mươi lăm năm nghe có vẻ quá dài nhưng với công ty là sự khởi đầu mới để vươn ra thế giới và công ty đã làm tôi thay đổi, nhắc nhở mình thay đổi mạnh mẽ để đủ năng lực đóng góp công sức vào sứ mệnh lớn lao ấy.

Tôi yêu Number One, tôi tự hào về dòng sản phẩm có đầy đủ dinh dưỡng cho sức khỏe và đóng góp vào sự phồn vinh của xã hội. Tự hào là nhân viên của THP.

Nguyễn Văn Khôi

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *