Tui thích cách làm của anh Hoàng Tuấn Anh

Trần Quí Thanh

Người dân nhận gạo nghĩa tình từ cây “ATM gạo” ở Hà Nội – Ảnh: M.THƯƠNG (Theo Báo Tuổi Trẻ)

—–

Cây ATM gạo ở Sài Gòn có sức lan tỏa đặc biệt, đến nay đã xuất hiện thêm những cây ATM khác ở Hà Nội, Huế và Bình Thuận. Anh Hoàng Tuấn Anh, chủ nhân của mô hình từ thiện độc đáo này cho biết sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật cho bất cứ ai muốn làm cây ATM gạo phục vụ người nghèo.

Những câu “lá lành đùm lá rách”,  “người trong một nước hãy thương nhau cùng”, “thương người như thể thương thân”, không chỉ trong sách vở để nhắc nhớ con người về lòng tốt, mà nó hiển hiện trong đời sống thường ngày.

Các doanh nghiệp Việt vẫn thường xuyên tổ chức các chương trình xã hội, chăm lo người nghèo, hỗ trợ làm nhà, xây cầu, lo cho cộng đồng khó khăn ở vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo. Công việc thiện nguyện này có khi được biết đến, có khi âm thầm lặng lẽ, nhưng chưa bao giờ dừng lại.

Đặc biệt, những lúc đất nước gặp thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, thì càng nhiều người tham gia chăm lo cho đồng bào, những tấm lòng yêu thương, nhân ái đó làm cho đất nước mình ấm áp hơn, dân mình đẹp đẽ hơn.

Có điều kiện để chia sẻ là một chuyện, nhưng cách chia sẻ nói lên đẳng cấp của người thực hiện. Tui xin mở ngoặc, đó là tui không thích dùng từ làm “từ thiện”, các hoạt động phục vụ cộng đồng của Tân Hiệp Phát từ trước đến nay tui chỉ nói với anh chị em trong công ty là hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng. Xin đóng ngoặc.

Vì vậy, tui rất thích cách làm của anh Hoàng Tuấn Anh, không ồn ào, không nhiều lời, xuất phát từ tấm lòng với tha nhân, nhưng rất hiệu quả.

Thứ nhất là chọn mặt hàng thiết yếu nhất: Gạo. Khi gặp túng thiếu, có gạo là chắc nhất. Mỗi gia đình có ít gạo trong nhà là tạm thời yên tâm.

Thứ hai là thiết lập sự công bằng. Ai cũng chỉ nhận vừa đủ để độ nhật, dành phần cho người khác. Nếu có ai đó tham lam như mạng xã hội phê phán, thì cũng chỉ là trường hợp nhỏ lẻ, còn tui nghĩ đa số người dân đều rất tốt.

Thứ ba là bảo đảm các quy định về phòng dịch. Giữ khoảng cách, không tập trung đông người.

Chính nhờ vào những điều này mà cây ATM gạo có sức lan tỏa, nhiều người mang gạo đến ủng hộ, nhiều nơi khác làm cây ATM gạo để hỗ trợ người nghèo.

Dịch COVID-19 chưa biết khi nào qua, dù có qua thì cũng cần thời gian để phục hồi kinh tế. Có nghĩa là rất nhiều người khó khăn, thiếu thốn, cho nên cây ATM gạo sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc chia sẻ với người nghèo. Đồng thời, cũng chung tay với với nhà nước và chính quyền các địa phương trong việc chăm sóc cho người dân yếu thế.

Sẽ có nhiều cây ATM gạo xuất hiện, tui tin như thế.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *