[THP trong tôi] – Tự sự của tôi tại Tân Hiệp Phát

Trần Thị Như Quỳnh/ Number One Chu Lai

Tôi hi vọng mình sẽ tiếp tục có được những trải nghiệm đáng nhớ nhất tại THP – ngôi nhà dạy tôi trưởng thành.

—–

Vào khoảng đầu thu 4 năm trước, tôi đến với gia đình Tân Hiệp Phát như một cái duyên không hẹn trước. Một cô sinh viên mới ra trường trên đất Đà Nẵng với những kinh nghiệm vặt vảnh, không mục tiêu, không một chút bản lĩnh định hướng nghề nghiệp. Chỉ mong muốn tìm kiếm một công việc gì đó liên quan đến ngành nghề theo học để tìm chút kinh nghiệm cho bản thân.

Tôi cũng đã gửi CV xin việc vài nơi và tất nhiên không hề biết đến Tân Hiệp Phát bởi vì lúc đó tại thành phố tôi đang sống chưa có nhà máy nào thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát mà chỉ là một kho RDC nhỏ để phân phối sản phẩm đến khách hàng thuộc miền Trung. Và nhân sự chính thức của THP cũng chỉ có một người nên thông tin về THP đối với tôi là con số 0.

Ngày hôm ấy, tôi vẫn còn nhớ như in, khi mình đang bon chen nộp hồ sơ xin việc tại hội chợ việc làm của trường Đại học thì nhận được cuộc gọi gửi CV cho một người quen nhưng tôi vẫn không hề biết là chị ấy nộp hồ sơ cho tôi vào THP. Khoảng 3 ngày sau, tôi nhận được cuộc gọi từ phòng HR phỏng vấn qua điện thoại vào buổi sáng, và buổi chiều phỏng vấn với Trưởng phòng chuyên môn qua Skype. Một hôm sau, tôi nhận được thông tin mình pass phỏng vấn và 2 ngày sau đi làm. Đến bây giờ, ngồi ngẫm lại tôi vẫn thấy mình có cái duyên gì đó với THP.

Năm đầu tiên gia nhập THP rất nhiều cung bậc cảm xúc, những ngày đầu đi làm của cô sinh viên mới ra trường với tâm trạng háo hức nhưng rất sợ sệt, vui mừng nhưng có chút hơi thất vọng vì phải làm việc một mình không có đồng nghiệp. Hai tháng thử việc trôi qua tưởng chừng rất khó khăn vì công việc mới mẻ, làm việc độc lập, quy trình thực hiện yêu cầu tính chính xác cao nhưng với kinh nghiệm ít ỏi làm bản thân cảm thấy thiếu tự tin.

Tuy nhiên, mọi thứ không như trong tưởng tượng, vì cách xa về mặt địa lý và làm việc một mình nên lại nhận được nhiều hơn sự quan tâm, hỏi thăm, và hướng dẫn tận tình, tạo mọi điều kiện về tinh thần cũng như vật chất để tôi hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất và quan trọng là không còn cảm giác một mình, cô đơn, bị bỏ rơi trong tập thể. Đó là bài học đầu tiên mà tôi học được khi bước vào gia đình THP, “Dù bạn ở đâu, làm việc ở nơi nào, trong môi trường như thế nào, thì cùng nhau thở chung một bầu không khí tại THP, hấp thụ chung một văn hóa THP, hướng đến hành xử theo Giá trị cốt lõi”.

Năm thứ 2 làm việc tại THP, không có quá nhiều sự thay đổi trong công việc nhưng lại thay đổi về môi trường, hoàn cảnh, tinh thần và suy nghĩ trong tôi. Đó là thời gian tôi chuyển công tác về làm việc tại nhà máy Number1 Chu Lai, Quảng Nam. Là ngày mà tôi được về với gia đình, với ba mẹ tại quê nhà với một công việc tốt. Trước đây, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ quay về quê để làm việc. Khi đi học tại thành phố tôi luôn định hướng nghề nghiệp của mình sau này là phải ở đây vì quan niệm rằng chỉ có ở thành phố lớn tôi mới có thể phát triển bản thân, cơ hội việc làm nhiều, học hỏi được nhiều điều hơn.

Nhưng THP đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi: “Không quan trọng bạn đang ở nơi đâu, bạn làm công việc gì, mà quan trọng là bạn muốn làm gì, mục tiêu của bạn như thế nào, môi trường làm việc đã cho bạn những cơ hội gì, và tinh thần của bạn có đủ lửa để thực hiện điều bạn mong muốn hay không?” Đó là những gì mà THP đã làm thay đổi nhận thức của tôi.

Tôi quay về làm việc tại Number 1 Chu Lai là thời gian hạnh phúc nhất đối với tôi. Đây là lúc tôi cảm nhận được hai tiếng gia đình thân thương. Một cảm giác đầm ấm, đầy đủ, nhẹ nhàng và ấm áp bên ba mẹ. Một sự nồng hậu, nhiệt huyết, thân thiện, dễ thương của những con người trong gia đình thứ 2 là Number1 Chu Lai. Có lẽ đây là thời gian đáng nhớ nhất của những con người Number 1 Chu Lai, là giai đoạn mới đi vào hoạt động nên khó khăn chồng chất khó khăn nhưng với tinh thần của con người THP, văn hóa làm việc tại THP đã giúp mỗi người tự cảm thấy mình ngày một lớn lên và vượt qua bất cứ thử thách nào cho đến có được những thành tích nhỏ nhoi ngày hôm nay.

Năm thứ 3 gắn bó với THP là khoảng thời gian tôi thay đổi chính mình, trưởng thành trong nhận thức và chuyên môn. Với sự tin tưởng của cấp trên và sự nổ lực của bản thân tôi đã có một bước ngoặc thay đổi công việc. Thời gian này nhà máy cũng dần dần đi vào ổn định, sơ đồ tổ chức cũng được mở rộng để đủ nhân sự phục vụ cho hoạt động sản xuất. Và đó là cơ hội cho những con người trẻ tuổi như tôi thay đổi, phấn đấu cho mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn.

Tôi tiếp nhận vị trí mới nhưng chưa hề có kinh nghiệm chuyên môn, thách thức và áp lực công việc rất lớn, nó đưa tôi như quay về vạch xuất phát như thời gian đầu làm việc tại THP. Nhưng lúc này, qua gần 3 năm rèn luyện, trao dồi và tiếp thu văn hóa của con người THP, tôi đã thay đổi trong nhận thức mình với những tư duy tích cực, tinh thần sẵn sàng muốn chinh phục thử thách, thấm nhuần những giá trị cốt lõi “Không gì là không thể”, luôn tin rằng mình làm được đã giúp tôi vượt qua những rào cản trong công việc mới.

Có những lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc vì áp lực công việc, một mình  bơi trong đống hỗn độn và quá nhiều điều cần phải học hỏi về mặt thực tế và lý thuyết làm tôi có đôi phần nản chí. Nhưng bên cạnh tôi luôn có cấp trên sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc mọi nơi, chia sẽ những khó khăn cùng tôi, định hướng cho con đường tôi đi cảm thấy vững vàng hơn và những người anh, người chị, người bạn đồng nghiệp luôn động viên, giúp đỡ, hỗ trợ tôi bất cứ công việc ngoài chuyên môn để tôi chuyên tâm hoàn thành thời gian học việc, thử việc khó khăn.

Đây cũng là khoảng thời gian tôi được tham gia các khóa học và rèn luyện các kỹ năng nhiều nhất tại THP. Nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ GDK thông qua những buổi coaching về những chủ đề hết sức thiết thực và ý nghĩa trong công việc cũng như trong cuộc sống. Khoảng thời gian này, tại nơi đây, THP đã dạy tôi trưởng thành, đã dạy tôi khôn lớn, đã dạy tôi biết yêu thương, chia sẻ và cho tôi cơ hội để thấu hiểu bản thân: “Thứ ánh sáng rực rỡ nhất là ánh sáng bên trong bạn. Hãy dùng nó để dẫn đường trong cuộc sống”.

Và mùa thu năm nay là vừa tròn thời gian tôi bước vào năm thứ 4 làm việc tại THP, tôi trải lòng nhìn lại mình trong khoảng thời gian mình đã gắn bó với THP. Nó không quá ngắn, cũng không quá dài, nhưng lại đủ để tôi nhìn nhận bản thân và trưởng thành như thế nào. Tôi vẫn ngồi đây, làm việc với một tinh thần của con người THP, sẵn sàng chinh phục những thử thách, những điều mới mẻ, tư duy tích cực và những điều tốt đẹp mang tính nhân văn mà THP đã dạy tôi. Tôi hi vọng, mình sẽ tiếp tục có được những trải nghiệm đáng nhớ nhất tại THP – ngôi nhà dạy tôi trưởng thành.

Trần Thị Như Quỳnh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *