Thủ tướng cũng cần có “mentor”

Trần Quí Thanh

Ảnh 15 thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 Kính gửi bác Trần Quí Thanh,

Chúng cháu thuộc nhóm startup ở Bình Dương. Tụi cháu vừa lập nhóm thôi ạ. Câu chuyện chúng cháu gặp phải là câu hỏi muôn thủa này: Startup có cần mentor không. Có 5 đứa đã cãi nhau ỏm tỏi, đứa bảo cần đứa bảo không nên.

Nay chúng cháu nhờ bác phân giải giùm được không ạ?

Kính chúc bác muôn vàn sức khoẻ

Startup Bình Dương: [email protected]

………………….

Nhóm Startup Bình Dương mến!

Không có ai giỏi hết, có thể nhìn thấy hết mọi việc. Các vị vua ngày xưa đều có quân sư, các nguyên thủ quốc gia ngày nay cũng có các chuyên gia cố vấn, mỗi lĩnh vực.

Ở Việt Nam, các Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải đều có ban cố vấn gọi là Ban nghiên cứu của Thủ tướng. Hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Tổ tư vấn kinh tế.

Một doanh nghiệp đã trưởng thành, có những cố vấn chính là những cán bộ chủ chốt của công ty. Nhưng khi có những vấn đề lớn, lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần đến ý kiến tư vấn của chuyên gia. Hiện nay, có những tập đoàn, doanh nghiệp tuy có đội ngũ cán bộ lãnh đạo hùng hậu, nhưng vẫn sử dụng mentor. Ai cũng cần có người cố vấn, người cố vấn giỏi và ta biết tiếp thu, hành động tích cực thì sẽ thành công.

Đối với các bạn khởi nghiệp, mentor (người cố vấn giàu kinh nghiệm) lại càng cần thiết, bởi vì các bạn mới bắt tay vào làm, ít kinh nghiệm. Các bạn trẻ thường rất nhiệt huyết, nhiệt huyết đương nhiên là cần, nhưng nếu không có sự hướng dẫn, can ngăn, thì coi chừng ngọn lửa đó sẽ thiêu rụi chính mình.

Mentor không làm thay các bạn nhưng cùng đồng hành với quá trình khởi nghiệp của các bạn. Những ý kiến đóng góp, hướng dẫn của mentor sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định chính xác hơn, ít rủi ro hơn. Không phải doanh nghiệp nào có mentor cũng thành công, bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng nếu doanh nghiệp gồm những người thông minh, có ý chí, gặp được mentor giàu kinh nghiệm và nhiệt tâm, thì khả năng thành công rất cao.

Sử dụng mentor, không phải là phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến của họ, không nhờ họ đưa ra quyết định. Các bạn phải động não, mạnh dạn đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Tuy nhiên trước đó, các bạn phải lắng nghe ý kiến tư vấn của mentor, tham khảo, nghiên cứu, lựa chọn những ý kiến hay bổ sung vào nghiên cứu của mình.

Các bạn phải dành sự trân trọng và đãi ngộ xứng đáng cho mentor. Để có được kiến thức, kinh nghiệm để tư vấn cho doanh nghiệp, mentor phải trải qua quá trình học hành, nghiên cứu, thâm nhập thực tế. Có người là nhà nghiên cứu, giảng dạy, có người trưởng thành từ quá trình làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cho nên, những điều họ nói ra là những sản phẩm trí tuệ, nó có giá, thậm chí giá cao. Các bạn phải trả đúng giá cho các sản phẩm đó.

Trong cuộc hành trình chinh phục thị trường, các bạn cần phải có mentor, đó là ý kiến của chú. Ý kiến này cũng là của mentor cao cấp đó nhé, phải trả tiền cho chú mua rượu nhé.

Chúc nhóm thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *