Thực phẩm bẩn, tất cả chúng ta lãnh đủ

Hằng ngày đọc tin về một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể hay phát hiện một vụ thực phẩm bẩn là thấy buồn và lo. Báo Pháp Luật TPHCM ngày 16.4, trong bài “Thực phẩm độc hại, người nghèo lãnh đủ” đã  viết: “Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nóng như hiện nay. Hằng ngày, trên truyền hình quốc gia và các phương tiện truyền thông đại chúng khác liên tục đưa tin về những cơ sở sản xuất thực phẩm thiếu an toàn, những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra mà nạn nhân hầu hết là công nhân các khu công nghiệp, bị cung cấp những suất ăn từ những thực phẩm hư hỏng…”.

Đó là thực tế ai cũng biết, nhưng chưa ai đưa ra được lời giải nào cho sức khỏe cộng đồng một cách hữu hiệu. Không ai có thể tự cho mình đủ điều kiện để không thở chung một bầu không khí nơi ta đang sống. Nếu như thực phẩm bẩn tồn tại thì không loại trừ ai. Vì thế không thể nói “thực phẩm độc hại, người nghèo lĩnh đủ” mà tất cả chúng ta lĩnh đủ.

Mình tự cứu mình trước khi trời cứu, trước tiên từng gia đình tự bảo vệ mình bằng việc từ chối những nhãn hiệu không rõ nguồn gốc. Sau đó người buôn bán kinh doanh thực phẩm cần để tâm vào chất lượng sản phẩm, coi việc đưa thực phẩm bẩn ra cộng đồng là đồng loã với những kẻ làm thực phẩm bẩn gây độc hại cho cộng đồng, trong đó có người thân, bạn bè, con cái của mình .

Cuối cùng, tui nghĩ pháp luật cần có những quy định chế tài nặng hơn đối với hành vi chế biến, tiêu thụ thực phẩm bẩn. Làm và bán thực phẩm bẩn là ăn cắp sức khỏe, mạng sống của nhiều người, vậy thì không thể chỉ xử lý hành chính nhẹ hều như hiện nay.

Bài báo cho hay: “UBND TP.HCM đã thành lập một cơ quan an toàn thực phẩm với sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành liên quan. “Người TP mong mỏi cú đột phá của cơ quan mới này để bảo vệ sức khỏe người dân.” Đó là một tin mừng. Hy vọng chương trình lần này triển khai hiệu quả, quyết liệt và bền bỉ.

Như mọi người dân trong Thành phố, tui cũng chỉ mong có vậy thôi.
 

 Trần Quí Thanh
—–
Link bài: Thực phẩm độc hại, người nghèo lãnh đủ


Hình biếm hoạ về thực phẩm bẩn (Nguồn: Internet)

 
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *