Thương hiệu doanh nghiệp làm nên thương hiệu quốc gia

Trần Quí Thanh

Nguồn hình:  Tạp chí tài chính.vn

—–

Theo dõi Hội thảo “Phát triển thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp TPHCM” diễn ra ngày 20.12, tui tâm đắc với ý kiên của tiến sĩ Võ Trí Thành. Ông cho rằng, giá trị của thương hiệu được khách hàng hình dung trong tâm trí, ngay cả khi chưa biết được cụ thể đó là sản phẩm gì. Ví dụ, khi nói đến hàng hóa Nhật Bản sẽ nghĩ đến yếu tố chất lượng tốt, hay cũng có những thương hiệu được tạo ra “có ý đồ” như Las Vegas là trung tâm giải trí, Dubai là thành phố thông minh hiện đại bậc nhất. Vì vậy, điều mà TPHCM cần xác định trước là chúng ta đang có cái gì và sẽ làm cái gì.

Thương hiệu doanh nghiệp được làm nên từ nhiều giá trị, nhưng cốt lõi nhất vẫn là sản phẩm, chính thương hiệu của sản phẩm làm nên thương hiệu của doanh nghiệp. Tui nói ví dụ như trước năm 1975 ở miền Nam, người Nhật xuất xe máy hiệu Honda sang Việt Nam. Xe quá tốt, có nhiều chiếc chạy từ năm 1965, 1967, 1968 đến bây giờ. Honda nữ, rồi Honda 67, 68 cho đàn ông, nổi tiếng đến mức, cho dù sau này, xe máy nhập vào Việt Nam từ nhiều hãng khác, nhưng người ta vẫn nói xe máy là xe “honda”, đi xe máy là đi “honda”, hoặc đi “honda ôm”. Đây là minh chứng cho thương hiệu sản phẩm làm nên thương hiệu doanh nghiệp.

Las Vegas nổi tiếng là thành phố ăn chơi, giải trí bởi vì ở đó có quá nhiều sản phẩm dịch vụ phục vụ ăn chơi số 1 thế giới, đặc sắc và chất lượng. Xin nói, cỡ David Copperfield đóng bản doanh biểu diễn ảo thuật ở đây, hay các ca sĩ nổi tiếng cũng đến làm ăn thì không thu hút thiên hạ bốn phương sao được. Và tất cả các loại sản phẩm đó làm nên một thương hiệu Las Vegas. Từ đó, tên một vùng đất, một thành phố trở thành thương hiệu.

Đưa ra hai  ví dụ trên để nói rằng, đầu tiên cần phải có những thương hiệu sản phẩm nổi tiếng vì chất lượng vượt trội, không có sản phẩm đừng nói tới thương hiệu doanh nghiệp. Và tập hợp nhiều thương hiệu doanh nghiệp, sẽ làm nên thương hiệu của một thành phố, một quốc gia.

Về ý này, tui xin nói thêm trường hợp Nhật Bản, đất nước này có Honda, Toyota, Mazda, Nisan…sản phẩm của thương hiệu nào cũng tốt, cuối cùng có chung một thương hiệu quốc gia, chúng ta thường gọi là “hàng Nhật”. Đã là hàng Nhật, bất cứ thứ gì cũng đương nhiên tốt, không cần phải bàn.

Vậy thì, TPHCM có nhiều đoanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt, có “máu mặt” trên thị trường trong nước và quốc tế thì tự khắc sẽ có thương hiệu thành phố. Và nhiều địa phương có doanh nghiệp nổi tiếng, thì sẽ có thương hiệu quốc gia. Biết đến khi nào, chúng ta được thiên hạ nhắc đến: “hàng Việt đó bạn” với sự tin cậy như “hàng Nhật đó bạn”.

Tất nhiên cần có chính sách hỗ trợ quảng bá của nhà nước, nhưng xin thưa rằng, chất lượng sản phảm của doanh nghiêp là căn bản.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *