Tiêm vaccine: Nếu xảy ra tiêu cực sẽ là nỗi nhục suốt đời!

Anh Đào/ Báo Lao Động

Nói đến công bằng trong việc tiêm vaccine, có lẽ, hoàn toàn không thừa khi nhắc lại lời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khi các gói hỗ trợ được triển khai năm ngoái: “Nếu đụng đến dù chỉ 1 đồng thôi sẽ là nỗi nhục suốt đời của các đồng chí cán bộ”. Ảnh: Anh Tú

Những người được tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên ở Việt Nam là những nhân viên y tế và đều là nữ… chính thức mở cửa tấm “hộ chiếu vaccine”. Và cũng chính thức thực hiện cam kết “đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine”.

Buổi sáng hôm nay 8.3, bác sĩ Dư Thị Thanh Xuân, Khoa cấp cứu hồi sức tích cực-chống độc Bệnh viện nhiệt đới TP HCM bày tỏ bất ngờ khi trở thành một trong những người tiêm vaccine đầu tiên ở Việt Nam.

“Tôi hơi bất ngờ bởi trước đó kế hoạch tiêm buổi chiều theo thứ tự từng khoa”. Chị cũng khiêm tốn vì đóng góp của mình chưa là gì so với nhiều đồng nghiệp khác.

Tháng 4.2020, nữ bác sĩ cùng với người bạn đời của mình- cũng là một bác sĩ tuyến đầu đã quyết định hoãn đám cưới để chống dịch. Và chị, cũng là một trong những người chăm sóc điều trị “bệnh nhân người Anh” trong chính giai đoạn ngặt nghèo nhất.

Lựa chọn bác sĩ Xuân, một người tuyến đầu vào đúng ngày 8.3. Đây không phải là một sự tình cờ thú vị lập tức nhận được sự đồng thuận từ dư luận, từ người dân. Đây là một trong những nỗ lực thực hiện nguyên tắc quan trọng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra là “đối tượng có nguy cơ cao tiêm trước, nguy cơ thấp tiêm sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau. Đây chính là việc thực hiện cam kết từ khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long rằng sẽ “đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine”.

Còn gì xứng đáng hơn những y bác sĩ, những người tuyến đầu chống dịch. Còn gì phải bàn cãi khi đó là những người dân Hải Dương vẫn đang phải đương đầu với dịch bệnh và vô số khó khăn…

97 triệu hồ sơ dữ liệu trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân được Bộ Y tế quản lý trong một chiến dịch tiêm chủng được mô tả là sẽ lớn nhất từ trước đến nay, trong khi đó, số liều vaccine giai đoạn đầu tiên rất ít ỏi, rất giới hạn… Và điều đó, càng phải đảm bảo sự minh bạch, công bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định các trường hợp ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 một cách “chính xác, dân chủ, công khai, không để xảy ra tiêu cực, dư luận không tốt trong quá trình thực hiện”.

Có lẽ, đây không phải chỉ là yêu cầu đối với riêng Hải Dương mà là những điều kiện, yêu cầu tối thiểu mang tính bắt buộc đối với cả 13 địa phương triển khai tiêm vaccine đầu tiên.

Nhưng nói đến công bằng, có lẽ, hoàn toàn không thừa khi nhắc lại lời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khi các gói hỗ trợ được triển khai năm ngoái: “Nếu đụng đến dù chỉ 1 đồng thôi sẽ là nỗi nhục suốt đời của các đồng chí cán bộ”.

Chúng ta đã chứng kiến những tiêu cực nhiều đến mức không thể coi là cá biệt nữa. Và để “nỗi nhục suốt đời” đó không lặp lại thì không thể trông chờ vào những hô hào kiểu “mệnh lệnh trái tim” mà phải được kiểm soát bằng sự giám sát, bằng việc công khai tất cả.

 

NGUỒN: Theo báo Lao Động

Link bài: Tiêm vaccine…

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tiem-vaccine-neu-xay-ra-tieu-cuc-se-la-noi-nhuc-suot-doi-886828.ldo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *