Khát vọng “Đại bàng Việt”

Trần Quí Thanh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Internet

—–

Tui còn nhớ, tại hội nghị Hà Nội 2020 hợp tác đầu tư và phát triển diễn ra ngày  27.6.2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói một ý: “Chúng ta đang làm tổ cho đại bàng đẻ, cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no”.

“Đại bàng” ở đây chính là những tập đoàn kinh tế lớn, còn “chào mào”, “chim sẻ” là những hộ cá thể, hợp tác xã, làng nghề, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại buổi “Đối thoại Việt nam 2045” chiều 6.3 năm 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Nghe qua các ý kiến, tôi thấy một khát khao cháy bỏng của cộng đồng doanh nghiệp, trí thức, chuyên gia…cho một Việt Nam cường thịnh vào năm 2045. Đến năm 2045, tức 25 năm nữa, một phần tư thế kỷ, thời gian đủ dài để xuất hiện những doanh nghiệp, tập đoàn khổng lồ của Việt Nam. Đây không chỉ là tình cảm lớn lao  của doanh nghiệp, trí thức, mà còn là khát khao của nhân dân, của cả hệ thống chính trị”.

Khát vọng về những tập đoàn khổng lồ của Việt Nam chính là những “đại bàng Việt”. Cho nên, không chỉ làm tổ cho đại bàng ở các quốc gia khác đến, mà cho đại bàng của đất nước này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo nguồn cảm hứng lớn lao cho cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều doanh nhân nước Việt  có ước mơ làm được điều lớn lao, “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Nhật Bản có Toyota, Sony, Honda, Hàn Quốc có Hyundai, LG, Samsung, Việt Nam phải có những tên tuổi đứng ngang hàng với họ.

Muốn cho điều đó xảy ra, thì phải tạo điều kiện tối đa cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Cộng đồng doanh nghiệp tư nhân từng lên tiếng, rằng không cần tiền, chỉ cần chính sách.

Những chích sách thì cụ thể, để đi đến cái chúng nhất là tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, một môi trường hành chính lành mạnh, một hệ thống pháp lý bảo đảm an toàn, một sân chơi cạnh tranh bình đẳng.

Và đặc biệt quan trọng, có tính quyết định, đó là một bộ máy hạn chế được tối đa tham nhũng.

Tham nhũng làm mất sức doanh nghiệp, làm kiệt sức doanh nghiệp, không còn nguồn lực để tích lũy, không còn niềm tin để sáng tạo, thì không thể lớn lên, không thể vươn vai thành người khổng lồ.

Doanh nghiệp muốn phát triển thì phải đổi mới, sáng tạo. Muốn đổi mới, sáng tạo thì phải thoát ra khỏi những rào cản làm triệt tiêu nguồn lực. Nguồn  lực tài chính, nguồn lực con người, và có một nguồn lực vô cùng quan trọng, đó là niềm tin.

Tại Đối thoại Việt nam 2045, CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu rằng: “Chúng tôi mong muốn Chính phủ hãy tin tưởng ở kinh tế tư nhân, ở doanh nghiệp”.

Tui nghĩ rằng, đó là mong muốn của tất cả doanh nhân Việt Nam.

 

Sài Gòn ngày 09/03/2021

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *