Trả lại việc của thị trường cho thị trường là gốc của cải cách

Trần Quí Thanh

………………..

Thưa anh,

Tháng này lật tờ báo nào cũng thấy nói chuyện cải cách bộ máy hành chính. Tui hơn sáu chục đã thấy hơn chục lần nghe hô hào cải cách hành chính, lần nào hô hào cải cách bộ máy hành chính cũng chỉ nói giảm biên chế. Cuối cùng đâu lại vào đó. Biên chế càng giảm xuống càng phình to. Nguyên nhân ở chỗ nào, thưa anh. Chúng ta chưa quyết tâm cải cách hành chính hay chúng ta hiểu bản chất cải cách hành chính chưa đúng?

Rất mong ý kiến hồi đáp của anh.

Lê Nhất Nhì (Hải Phòng): [email protected]

……………….

 Hi anh Lê Nhất Nhì

Cái tên nghe khoái ghê, vừa nhất vừa nhì thì ai chịu nổi. Nói vui với anh chút xíu thôi, còn câu hỏi của anh cũng là chuyện nhức đầu của các nhà quản lý.

Tui nói thiêt với anh nha, bản chất của cải cách hành chính chỉ gói gọn trong câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội vừa qua. Đó là: “Nhà nước không làm thay thị trường, những khu vực nào thị trường có thể làm được, doanh nghiệp tư nhân có thể làm được thì Nhà nước không can thiệp, mà thay vào đó là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm”.

Và phải hiểu vấn đề này rằng, “nhiều khu vực khác” thuộc về công việc của xã hội, nếu cộng đồng xã hội làm được thì nhà nước hãy để cho xã hội làm.

Khi nhà nước chỉ giữ vai trò quản lý và trả lại các hoạt động khác cho thị trường và xã hội thì tự khắc nhiều cơ quan, tổ chức của Nhà nước phải bãi bỏ, bộ máy nhà nước sẽ gọn nhẹ. Như có một bài viết trước tui đã đặt vấn đề, các hoạt động hội là của xã hội, thì hãy để cho xã hội tự vận động, tự tìm nguồn kinh phí, hội phí để sinh hoạt, Nhà nước không nên bao cấp.

Cải cách bằng thiết kế lại bộ máy, nếu chỉ cải cách bằng giảm biên chế nhưng trên nền cơ cấu của bộ máy hiện nay thì không cắt giảm được, đó là lý do vì sao bao nhiêu năm nay cứ gairm biên chế nhưng bộ máy nhân sự cứ phình to ra.

Điều thứ hai thuộc về bản chất của cải cách, của tinh giản biên chế là cái gì luật đã quy định thì không thêm các tổ chức khác để thực thi ngoài các cơ quan tư pháp.

Tui cứ nghĩ hoài, đã có đủ các bộ luật, đạo luật, vậy thì cứ căn cứ luật mà làm. Đã có các cơ quan điều tra, kiểm sát, tòa án thì đúng nhiệm vụ và quyền hạn mà thực thi, tại sao lại thêm ban cải cách tư pháp, ban nội chính. Các hệ thống ban bệ từ trung ương đến địa phương còn hoạt động thì không thể nói đến tinh giản biên chế.

Tui nghĩ như vậy, có thể người ta lý luận cao siêu hơn thì tui không biết.

Chào anh Lê Nhất Nhì, chúc anh vui vẻ, khỏe mạnh.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tui: [email protected])

Anh Nhì đọc thêm bài này nghe:

Link bài: Cải cách bộ máy: giảm biên chế là… phần ngọn

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *