‘Trận đánh’ cuối cùng!

Ngọc Lâm/ Báo Tiền Phong

Nguồn hình: Zing news

—–

Đợt bùng dịch lần thứ tư, TPHCM thực hiện giãn cách liên tục, kéo dài từ cuối tháng 5 đến nay. Một thành phố sôi động nhất nước phải nằm yên suốt 3 tháng là một chuyện chưa từng có, chưa ai tưởng tượng được, nhưng nó đã xảy ra.

TPHCM phải “bó tay” trong 3 tháng và sẽ kéo dài ít nhất đến 15.9 là một thực tế làm cho con người tỉnh ngộ, đó là thế giới có những biến động khó lường, con người cần bình tĩnh soi xét lại để bắt đầu học những bài học vỡ lòng về ứng xử văn minh với thiên nhiên, lịch sự với môi trường.

Nhưng chúng ta chỉ đạt được mục đích kiểm soát được dịch sau đợt giãn cách nghiêm ngặt này, với điều kiện mỗi người dân thực hiện một cách niêm túc quy định của ngành y tế và chính quyền. Nếu như cứ lôi thôi như những lần trước, thì không thể dập được dịch, và càng kéo dài thì càng khổ. Ai cũng biết sức dân dã kiệt, doanh nghiệp cũng khốn đốn, để giãn cách kéo dài sẽ suy sụp nền kinh tế khó gượng dậy được.

Ăn uống cực khổ hơn, chịu gò bó hơn, nhưng hãy cố gắng chịu dựng thêm vài tuần, để rồi có những ngày tháng tự do, an toàn để trở lại với trạng thái bình thường mới. Ai trong chúng ta cũng mong muốn điều đó đến sớm nên hãy cùng nhau đàn kết và kỷ luật.

Trận đánh với dịch COVID-19 lần này cần thêm một thứ vũ khí, đó là vaccine. Càng tiêm nhanh, bao phủ càng rộng thì kiểm soát dịch càng nhanh. Cho nên, sẵn sàng tiêm vaccine khi có cơ hội, tiêm sớm một ngày, bản thân được an toàn hơn một ngày.

Tin vui, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 25.8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố việc Mỹ tặng thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam và sẽ bắt đầu cung cấp trong vòng 24 giờ.

Tin vui nữa, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có công văn khẩn gửi các cơ quan hữu quan đề nghị thông quan nhanh nhất cho 31 triệu liều vaccine Pfizer.

Với những thông tin về vaccine lạc quan trên, hy vọng Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch trong năm nay, còn TPHCM thì đạt được mục đích sau đợt giãn cách quyết liệt này.

Trần Quí Thanh

—–

Chúng tôi gọi và mong đợt siết giãn cách từ ngày 23/8 đến 6/9 tại TPHCM là “trận đánh” cuối cùng trong cuộc chiến chống “giặc COVID-19”. Gọi như vậy để thấy, cơ hội không còn nhiều, nếu chính quyền và người dân không thực sự nghiêm khắc sẽ không đẩy lùi được dịch bệnh.

Cậu bạn thân cùng làng, vào TPHCM làm lao động tự do, kẹt lại do dịch COVID-19 bùng phát vào đợt thứ 4 này đã gần 3 tháng qua. Ban đầu cậu định ra quê, nhưng nghĩ như những lần trước, sau dăm bữa nửa tháng là TPHCM yên ổn, lại đi làm kiếm tiền gửi về quê lo cho bọn nhỏ. Nào ngờ, thành phố giãn cách nối tiếp giãn cách, hắn cũng hết đường ra quê vì Huế cũng đã dừng đón người dân, vì tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Sáng nay cậu bạn ấy gọi điện hỏi “đợt giãn cách từ 23/8 này khác gì các đợt trước đây không? Nếu là ngồi yên trong nhà thì cũng ngồi mấy tháng nay rồi, sao dịch không chịu giảm? Ngày nào cũng trên dưới 4.000 ca nhiễm, các ca trong cộng đồng chiếm đến 70 – 80%, thì bao giờ mới hết dịch để đi kiếm tiền nuôi con đây?”, tôi chỉ biết trả lời, siết chặt thêm chút nữa, dành cho những người chưa tự giác ngồi yên thôi.

Nói đơn giản cho người bạn tôi dễ hình dung, chứ thực tế, những ngày giãn cách vừa qua, thành phố thực hiện chưa nghiêm khắc, triệt để, lãnh đạo thành phố cũng thừa nhận điều này. Cảnh người dân vẫn “đổ” ra đường, cả triệu người mỗi ngày, chỉ nhìn thấy thôi cũng đủ hoang mang. Nên lần này, lãnh đạo thành phố cũng khẳng định, toàn hệ thống chính trị của thành phố sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, lực lượng y tế trên cả nước. Đồng thời sẽ chăm lo cho đời sống người dân, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, không để dân đói, quyết tâm coi đây là “trận chiến cuối cùng, trận chiến lớn nhất của đợt dịch này”.

Vì thế, lần giãn cách này, như là cơ hội cuối cùng để chiến đấu với dịch bệnh, chắc chắn sẽ nhiều vất vả hơn, phải có được sự đồng sức, đồng lòng giữa chính quyền các cấp và người dân mới mong thắng lợi.

Lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu xét nghiệm toàn thành phố để bóc tách bằng được F0 ra khỏi vùng an toàn; tiêm chủng đến tận nhà dân; Người dân phải tuân thủ quy tắc “ai ở đâu thì ở đó”, tuyệt đối không tự ý ra đường, thì mới hy vọng khoanh được dịch. Chính phủ cũng hỗ trợ tăng cường đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân y, thăm khám và điều trị F0 tại nhà với hơn 400 trạm y tế lưu động hạn chế đến mức tối đa các ca F0 trở nặng, nhằm giảm tải cho các bệnh viện thu dung, điều trị…

Tôi tin rằng, mỗi chúng ta đều: Nhìn thấy được những khó khăn mà người dân và chính quyền đối mặt gần 3 tháng qua, để cố gắng hơn; Nhìn thấy những mất mát, đau thương đã đổ xuống mảnh đất này để nâng cao ý thức và tính tự giác hơn; Nhìn thấy tổng lực mà cả nước huy động hỗ trợ thành phố để tăng thêm ý chí và sức mạnh hơn.

Nhiều người dân thành phố nói, khi các lực lượng quân đội, công an phải “xắn tay áo” cùng tiến vào hỗ trợ, họ tin rằng đợt siết giãn cách này, sẽ thật sự là “trận đánh” cuối cùng.

NGUỒN:  Theo Báo Tiền Phong

Link bài: Trận đánh…

https://tienphong.vn/tran-danh-cuoi-cung-post1368511.tpo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *