Trần Uyên Phương: “Những gì thuộc về bản thân mình đều có thể thay đổi được nếu muốn tiến bộ hơn”

PV/ Báo KD & PL
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu với các bạn sinh viên.

Trong phần giao lưu tại chương trình Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm diễn ra ngày 14/5, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có những chia sẻ nhằm giúp cho các sinh viên định hướng được nghề nghiệp và có thêm hành trang để khởi nghiệp.

Mở đầu phần giao lưu với chủ đề của ngày hội: “Khơi nguồn lực, đón thành công”, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ bí quyết tại sao một doanh nghiệp địa phương nhỏ bé như Tân Hiệp Phát chỉ sau 25 năm có thể “qua mặt” các ông lớn trong ngành giải khát thế giới, chiếm thị phần áp đảo tại Việt Nam, trước hết, bản thân những người lãnh đạo như bà phải vượt qua chính bản thân mình, cũng như vượt qua cái bóng mà người khác tạo ra.

Là ái nữ của ông Trần Quí Thanh, nhà sáng lập Tân Hiệp Phát, là thế hệ thứ hai trong một tập đoàn gia đình, nên thách thức, áp lực đặt lên vai là vô cùng lớn, phải làm thế nào để chứng minh được năng lực của mình, làm thế nào để thoát được cái bóng rất lớn mà mình đang có, học từng bài học vỡ lòng, từng bước học những điều rất nhỏ trong công việc?

“Vấn đề xuất phát từ chính bản thân mình. Nếu bạn tìm ra được đam mê, tìm ra được lí do bạn thức dậy mỗi ngày để cống hiến, để làm việc, tạo ra giá trị cho bản thân mình, giá trị cho tổ chức, công ty bạn làm việc, tức là bạn đã có câu trả lời”, bà Phương nói.

Nữ doanh nhân lấy một dẫn chứng từ thực tế của bản thân: Khi viết cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ”, doanh nhân Trần Quí Thanh luôn nung nấu trong đầu câu hỏi: Nếu không phải tôi thì là ai? Theo đó cuốn sách được ra đời. Cuốn sách mang thông điệp “Không gì là không thể” để truyền cảm hứng không chỉ cho doanh nhân ở Việt Nam, ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Những chia sẻ giúp các sinh viên định hướng được nghề nghiệp và có thêm hành trang để khởi nghiệp.

Doanh nhân Trần Uyên Phương gửi tới các bạn sinh viên, thế hệ trẻ, những nhà lãnh đạo tương lai rằng nếu mình muốn điều gì thì mình vẫn có thể làm được điều đó; điều quan trọng là phải luôn nuôi dưỡng ý chí. Giá trị của mình chính là thông qua việc đóng góp cho tổ chức, cho xã hội.

Chia sẻ với sinh viên về việc tự nâng cao năng lực bản thân, bà Trần Uyên Phương nói: “Thay đổi bản thân là điều rất dễ nhưng cũng rất khó. Có bỏ qua những hụt hẫng hay sự thiếu tự tin thì mới có thể phát triển được. Việc gì không biết có thể mở sách ra đọc lại, hoặc mạnh dạn hỏi người đi trước”.

Bà Phương khẳng định những gì thuộc về bản thân mình đều có thể thay đổi được, và phải thay đổi ngay lập tức nếu các bạn sinh viên muốn tiến bộ hơn.

Nữ doanh nhân cho biết trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần yếu tố dấn thân và mạo hiểm. “Tại sao bạn phải thấy thì mới làm được? Điều không thấy mà làm được mới là hình mẫu chứ. Nếu cái gì mình cũng mong đợi người khác đi trước thì làm sao mình mới có thể trở thành người đầu tiên được”, bà Phương hỏi.

Trao học bổng cho những sinh viên đạt thành tích xuất sắc.

“Một doanh nghiệp nhỏ bé như Tân Hiệp Phát 25 năm trước nếu không trở thành người đi tiên phong, không dấn thân thì sao có được một Tập đoàn Tân Hiệp Phát lớn mạnh như hiện nay. Mỗi nhà lãnh đạo ở Tân Hiệp Phát đều nuôi dưỡng ý chí, nuôi dưỡng những giá trị toàn cầu, điều đó đã góp phần vô cùng quan trọng làm nên một Tân Hiệp Phát như chúng ta biết ngày nay”, bà Phương khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát cũng cho biết một trong những giá trị mà các lãnh đạo của tập đoàn này luôn chia sẻ chung với nhau, đó là “Tốt hơn ngày hôm qua”. “1% nỗ lực của ngày hôm nay cho ngày mai. Cứ 1% như thế mỗi ngày, chắc chắn rằng sau 10 năm chúng ta sẽ ở vị trí khác”.

Bà cũng khẳng định rằng không có thành công nào đến trong một vài ngày. Muốn thay đổi một công ty hay một con người cần có đủ chiều dài và đủ chiều dày.

Như vậy, để “Vượt lên trên người khổng lồ”, để trả lời cho câu hỏi: Tại sao một doanh nghiệp nhỏ như Tân Hiệp Phát lại có thể cạnh tranh sòng phẳng với Coca-Cola – tập đoàn đa quốc gia, biểu tượng của nước Mỹ – thì yếu tố con người là câu trả lời quan trọng nhất. Mỗi cá nhân ở từng vị trí trước hết phải chiến thắng chính bản thân mình, phải tự nâng cao được năng lực bản thân và xây dựng cho mình những giá trị cốt lõi riêng, trong đó yếu tố dấn thân, nỗ lực mỗi ngày phải được đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ bí quyết khi bắt đầu công việc với sinh viên, bà cho biết yếu tố kỉ luật phải luôn tôn trọng. “Khi bạn mới vào một công ty, hãy cứ làm theo những gì người đi trước chỉ dạy. Làm cho thật thuần thục. Đến khi đó, tự bản thân chúng ta sẽ biết thay đổi thế nào cho hiệu quả, tăng năng suất công việc”.

Trần Uyên Phương là tác giả chính của cuốn sách “Competing with Giants” và “Chuyện nhà Dr Thanh”. Bà mong muốn chia sẻ kiến thức của mình cũng như thường xuyên nói về những thách thức và cơ hội trong quá trình điều hành doanh nghiệp gia đình tại các trường đại học, sự kiện, hội thảo trên toàn thế giới.
Đặc biệt, nội dung của “Competing with Giants” là khơi nguồn cho ý tưởng biên soạn cuốn sách “Nâng cánh thương hiệu Việt” do TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập tạp chí Nhà đầu tư làm chủ biên nhằm viết tiếp câu chuyện “Vượt lên người khổng lồ”, với một tầm nhìn phổ quát hơn. Ngày 13/5, cuốn sách đã chính thức được giới thiệu tới độc giả. Nội dung cuốn sách là minh chứng sinh động về ý chí, bản lĩnh, khát vọng và khả năng trỗi dậy, vươn cao của cộng đồng doanh nhân Việt, không chỉ ở trong nước mà cả thị trường quốc tế.
NGUỒN:  Theo Báo Kinh Doanh & Pháp Luật
Link bài: Trần Uyên Phương: “Những gì …
(http://www.kinhdoanhnet.vn/can-biet/tran-uyen-phuong-nhung-gi-thuoc-ve-ban-than-minh-deu-co-the-thay-doi-duoc-neu-muon-tien-bo-hon)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *