Từ chuyện cô giáo bị kỷ luật nghĩ về công bằng và công lý

Trần Quí Thanh

Ảnh có tính minh hoạ. Nguồn ảnh: tuyengiao.vn

—–

Cô giáo đánh học trò ở Hải Phòng bị kỷ luật thôi việc, có người đồng tình, có người phản đối cho rằng quá nặng, ai cũng có thể sai, hãy để cho cô giáo có cơ hội sửa chữa.

Xem kỹ clip cô giáo này đánh học trò, đúng là ai cũng phẫn nộ, hình như cô giáo này sinh ra không phải để làm nghề giáo. Hồi nhỏ tui đi học, cũng có khi bị cô giáo đánh, nhưng không phải bằng sự căm giận, trút hận như trường hợp này.

Nhưng tui vẫn nghiêng về việc tha thứ hơn là buộc thôi việc. Tui nghĩ, chỉ một lần bị dư luận lên án như vừa qua, cô giáo đã hiểu ra được mình phải sửa chữa như thế nào. Có lẽ những ngày bị cả xã hội mắng chửi, đã là một sự trừng phạt ghê gớm, khủng khiếp đối với cô giáo. Nay thêm một đòn chí mạng là bị đuổi việc, không biết cô giáo có đủ sức vượt qua cú sốc này hay không.

Tuy nhiên, tui tôn trọng quyết định của địa phương, họ có lý do để kỷ luật buộc thôi việc, một người chịu đau để ngành giáo dục địa phương lấy đó mà răn mình.

Có điều, cũng từ chuyện này để liên hệ tới những vụ việc khác xảy ra trong ngành giáo dục. Cụ thể như vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh phía Bắc, tổng cộng có 222 thí sinh được nâng điểm, những em này là con của lãnh đạo các cơ quan đảng, chính quyền và đoàn thể của địa phương.

Vấn đề đặt ra là, một cô giáo đánh học trò bị kỷ luật buộc thôi việc, thì những người có liên quan đến vụ gian lận thi cử chấn động cả nước bị xử như thế nào?

Trước tiên, những người trực tiếp chỉnh sửa điểm đã có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng còn những người ở đứng đằng sau, chỉ đạo cho những người đó sửa điểm, họ có bị xử lý theo pháp luật hay không. Đã nói đến chấn chỉnh giáo dục là phải làm tới cùng những vụ việc như vậy.

Rồi những thí sinh được nâng điểm, những em này có hồn nhiên không biết mình được nâng hay không, hay biết rõ cha mẹ bỏ tiền và quyền ra để đổi điểm cho mình mà vẫn đồng tình. Sự đồng tình đó là gian lận, là thực hiện một hành vi sai phạm, mặc dù không trực tiếp thò tay vào sửa điểm cho mình.

Còn nữa, những người dùng quyền và tiền để mua điểm thì sao?

Có người ngây thơ nói rằng không biết lý do gì mà người ta nâng điểm con mình. Ai có thể tin được điều này không, bởi vì không ai dại đột tự đưa tay vào còng nếu như không có cái để đánh đổi. Đây là hành vi đưa hối lộ, cho nên những người đưa hối lộ phải bị xử lý.

Một cô giáo đánh học trò chỉ ảnh hưởng đến ngành giáo dục, nhưng hối lộ gian lận thi cử là phá hoại ngành giáo dục. Một bên bị kỷ luật mức nặng nhất là buộc thôi việc, còn một bên nhở nhơ ngoài vòng pháp luật thì công bằng và công lý ở đâu?

 

Sài Gòn ngày 21/05/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Không quan tâm tối đa cho giáo dục, sẽ thua cả trong cuộc chiến chống nội xâm

(https://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Khong-quan-tam-toi-da-cho-giao-duc-se-thua-ca-trong-cuoc-chien-chong-noi-xam-post198497.gd)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *