Trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp để tạo sự đột phá

Trần Quí Thanh

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng 7 trợ lý trẻ tại Điện ngày 21-11 – Ảnh: JAKARTA POST (Theo Báo Tuổi Trẻ)

—–

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo chọn 7 cố vấn trẻ tuổi, người trẻ nhất mới 23 tuổi và lớn nhất 36 tuổi. Đa số trong nhóm người trẻ tuổi này là các start up công nghệ.

Mục tiêu mà ông Widodo đặt ra là Indonesia phải có những sản phẩm sáng tạo và đột phá về công nghệ, cho nên ông phải tìm những bộ óc có năng lực giải quyết được vấn đề này. Không nghi ngờ gì nữa, chỉ có thế hệ trẻ mới tiếp cận được với kỷ nguyên số và làm ra được những giá trị mới trong thời đại này.

Chính phủ của nhiều quốc gia trên thế giới đều nhận định cơ hội của một đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ 4.0, nhưng bắt kịp được cuộc cách mạng này hay không lại là chuyện khác. Bàn chuyện 4.0 nhưng các “chuyên gia”, “cố vấn” lật sổ tay ra ghi chép, chưa kể không ít người chưa hiểu rõ các khái niệm, thuật ngữ về công nghệ, nhầm tưởng đám mây điện toán giống như mây bay trên trời. Với tư duy như vậy, thì cái gọi là cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mãi mãi chỉ nằm trên giấy.

Thật khó để nói trước cách lựa chọn nhóm cố vấn trẻ của Tổng thống Widodo sẽ đem đến sự thành công như thế nào, nhưng từ quyết định của ông, gợi mở được sự đột phá trong tư duy của người làm lãnh đạo. Xin không bàn chuyện quốc gia đại sự, chỉ tập trung chuyện của doanh nghiệp, cũng thấy cần học hỏi ông Widodo hai điều như sau:

 -Tin vào năng lực của cán bộ trẻ và dám giao việc, giao trách nhiệm. Trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp để tạo sự đột phá.

– Chú trọng nhân sự có tư duy và năng lực quản trị bằng công nghệ. Bắt kịp với sự tiến bộ của thời đại.

Nói trẻ thì như thế nào là trẻ, theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), là thế hệ millennials (những người sinh từ đầu năm 1980 – 2000) – thế hệ đang làm chủ các nền tảng phổ biến nhất trong kỷ nguyên số – Internet, công nghệ di động, mạng xã hội – ở tầm mức mà các thế hệ trước đó không thể nào bắt kịp.

Từ trước đến nay, nước mình có “tập quán” là chọn người già làm lãnh đạo, nhiều người 40 tuổi mới được bổ nhiệm cái chức đứng đầu ngành của một địa phương cũng được cho là trẻ.

Hệ thống cơ quan nhà nước nay đã có thay đổi, chọn được nhiều người trẻ làm lãnh đạo. Vậy thì doanh nghiệp càng phải linh động hơn, mạnh dạn hơn trong sử dụng nhân sự trẻ.

 

Sài Gòn ngày 27/11/2019

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *