Trên dưới một lòng dẹp bỏ tư duy 0.4

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Đại Đoàn Kết

—–

Đọc các báo xuân cũng như báo điện tử mùa Tết này, tui gặp rất nhiều các từ “tăng tốc”, “bứt phá”, “đột phá” trong kinh tế. Nghe rất hứng khởi, và tất nhiên là tràn đầy hy vọng.

Muốn đất nước tăng tốc, bứt phá, thì ai cũng biết là phải bắt đầu từ công nghệ, và muốn cho khoa học công nghệ phát triển, có sản phẩm chất lượng, thì phải có chính sách phù hợp.

Báo chí đưa tin về Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học công nghệ vừa được ban hành, tui cho đây là tin vui đầu năm về chính sách liên quan đến phát triển công nghệ.

“Doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; nếu sở hữu tài sản thế chấp sẽ được các quỹ hỗ trợ của nhà nước cho vay với lãi suất ưu đãi hoặc hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng tối đa 50%. Các dự án khả thi thậm chí sẽ được bảo lãnh để vay vốn ngân hàng”.

Nội dung trên của Nghị định 13 rất quan trọng, hỗ trợ thực sự  để doanh nghiệp tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển các sản phảm công nghệ.

Chính sách này sẽ khuyến khích các startup công nghệ mới tham gia thị trường. Xin nhắc lại, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề là tại sao để các doanh nhân trong nước ra nước ngoài khởi nghiệp, câu trả lời vẫn là chính sách. Khi có chính sách phù hợp, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, thì sẽ có nhiều người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Phải bắt tay vào làm thì mới có sản phẩm, không làm thì biết bao giờ mới bằng thiên hạ.

Tuy nhiên, một chính sách tốt chưa đủ, mà triển khai thực hiện đưa vào đời sống là rất quan trọng. Độ thấm của chính sách cần có thời gian, nhưng không có nghĩa là chậm chạp, trì trệ, mất đi cơ hội của doanh nghiệp, mà cơ hội cũng là một nguồn lực của đất nước.

Triển khai nhanh chưa đủ mà phải triển khai đúng, tuân thủ tối đa các quy định của pháp luật. Những người trực tiếp thi hành công vụ phải coi viện thực thi chính sách là nhiệm vụ quan trọng, khi đó chính sách mới đi vào đời sống. Nếu không, mọi chính sách dù tốt đẹp mấy cũng không thể phát huy được hiệu quả.

Trở lại Nghị định 13, tui hoan hô cả hai tay và chúc mừng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Sản phẩm chính sách tốt sẽ tạo ra sản phẩm công nghệ cao. Nhưng chỉ có chính sách  tốt chưa chắc đã thành công. Trên đổi mới, dưới ù lì hoặc ngược lại trên ù lì dưới đổi mới đều trật lấc. Muốn vậy phải đồng bộ tư duy, trên dưới một lòng dẹp bỏ tư duy 0.4, lối sống và làm việc 0.4.

 

Sài Gòn ngày 18/02/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Chính sách 4.0 và “cách làm 0.4”

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chinh-sach-40-va-cach-lam-04-657639.ldo?fbclid=IwAR1f_Omvh2x0CpZuX7_fuS9sC3SLGMg5BY_dYQhTBg3t0hZnVEGVbsRJc0w)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *