Trong khoa học không có chỗ cho ưu tiên công thần, quan chức

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Thời báo Sài Gòn.

 


 

Ông Đặng Công Tráng, Trưởng Khoa luật của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM bị tố cáo chép lại kết quả nghiên cứu của người khác mà không trích dẫn nguồn, ông Tráng biết thân biết phận nên tự nhận lỗi và xin trả lại cái hàm phó giáo sư cho nhà nước.

Không trả cũng không xong, dưới gầm trời inernet, không có gì giấu giếm được. 

Cho nên, để làm cuộc cách mạng về phong hàm giáo sư, phó giáo sư, không cách gì tốt hơn là công khai và minh bạch hồ sơ khoa học, chỉ có cách này mới giải toả và di dời học thuật về đúng giá trị thật của nó. Các nhà khoa học chân chính rất ủng hộ, chỉ có nguỵ khoa học mới sợ hãi ánh sáng của sự thật.

Công khai hồ sơ để đối thoại khoa học.

Nếu như có ai phát hiện và cho rằng một giáo sư đạo văn, thì chính giáo sư đó đứng ra đối thoại, tranh luận để bảo vệ công trình của mình, có sự theo dõi của cộng đồng khoa học, sai đúng tỏ tường.

Qua vụ “delay” hồ sơ chuẩn giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, do cần phải xác minh lại công tác giảng dạy, tui thấy có điều cần sòng phẳng. Nếu lấy việc giảng dạy làm tiêu chuẩn phong giáo sư (sư là thầy), thế thì những người đã được phóng giáo sư rồi, nhưng chuyển qua các lĩnh vực công tác khác, không còn giảng dạy nữa, thì cũng nên rút lại hàm giáo sư hay phó giáo sư.

Công khai, minh bạch, nhưng còn thêm một tiêu chuẩn nữa là công bằng. Trong khoa học không có chỗ cho ưu tiên công thần, quan chức. Nếu như bộ trưởng, thú trưởng hay lãnh đạo cao cấp bị tố đạo  văn trong khoa học, thì cũng phải làm cho rõ và xử lý, đảm bảo sự công bằng đối với các nhà khoa học khác.

Khoa học mà có sự ưu tiên như ưu tiên tem phiếu thì đó là khoa học dối trá. Mà dối trá trong học thuật là cách tốt nhất để đẩy đất nước đi về phía quá khứ.

 

Sài Gòn 07/03/2018

TQT

Bài đọc thêm, Link: Tranh cãi chung quanh việc xem xét bổ nhiệm giáo sư

(http://www.thesaigontimes.vn/269593/Tranh-cai-xung-quanh-chuyen-xem-xet-bo-nhiem-giao-su.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Thủ tục oái oăm

Thủ tục oái oăm

Trần Vũ Nghi/ Báo Tuổi Trẻ —– Chúng ta đã nói quá nhiều về bãi…

Bình luận

Required fields are marked *