Trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà 5 tầng

Thụy Trang / Zingnews


Khu vườn nằm trên sân thượng ở căn nhà 5 tầng của vợ chồng anh Nguyễn Hà Giang (quận Hà Đông, Hà Nội) không chỉ cung cấp đa dạng thực phẩm mà còn là không gian giải trí, thư giãn.

vuon tren san thuong anh 1
Bén duyên với sở thích làm vườn từ đầu năm 2020, anh Nguyễn Hà Giang (sinh năm 1981) đã chi khoảng 230 triệu đồng để đầu tư, thiết kế vườn trên sân thượng dù chưa từng có kinh nghiệm. Sau nhiều thất bại, đến nay anh Giang ứng dụng thành công khu vườn của riêng mình với mô hình Aquaponics.
vuon tren san thuong anh 2
Việc ứng dụng mô hình Aquaponics vào khu vườn trên sân thượng của anh Giang không chỉ tận dụng không gian nhà phố mà còn ít tốn công chăm sóc, mang hiệu quả vượt trội so với những mô hình trồng rau cũ.
vuon tren san thuong anh 3
Aquaponics là mô hình kết hợp giữa mô hình Aquaculture – nuôi thủy sản tuần hoàn và Hydroponics – trồng cây thủy canh theo chu kỳ hoàn toàn khép kín. Với mô hình này, gia đình anh Giang có thể thu về ít nhất hai sản phẩm là cá và rau. Tuy nhiên, theo anh, rau trồng theo mô hình này rất yếu, không đủ dưỡng chất. Vì vậy, anh đã tìm hiểu và bắt đầu cải tiến đất để rau được chất lượng hơn.
vuon tren san thuong anh 4
Khi mới bắt đầu, rau trồng bị sâu bệnh quá nhiều nên anh Giang đã áp dụng phương pháp trồng xen kẽ giữa nhiều loại cây và phương pháp không đào xới đất. Trồng xen kẽ giúp ngăn ngừa sâu bệnh, thuận lợi cho thu hoạch. Khi thu hoạch, thay vì nhổ cây tận gốc, anh Giang chỉ cắt đi phần thân và để lại phần rễ nhằm giữ lại một phần tự nhiên cho đất.
vuon tren san thuong anh 5
Bã đậu ủ cùng các loại rác hữu cơ, kết hợp men vi sinh EM, nấm đối kháng Trichoderma sẽ hình thành loại phân hữu cơ không có mùi thối. Sau khi gieo hạt cho đợt trồng mới, anh Giang rải loại phân này và xơ dừa lên đất để giúp đất thêm màu mỡ, tơi xốp, từ đó cải thiện được một trong những nhược điểm của mô hình Aquaponics.
vuon tren san thuong anh 6
“Đất có nhiều giun và vi sinh vật khác chứng tỏ đây là đất có độ màu mỡ cao, giúp cây trồng phát triển, hấp thụ dinh dưỡng tốt”, anh Giang nói.
vuon tren san thuong anh 7
Khu vườn tươi tốt trên sân thượng không chỉ giúp gia đình anh Giang có nhiều thực phẩm sạch vì không bón phân hóa học, không xịt thuốc trừ sâu mà còn là nơi giải trí vào cuối tuần với các hoạt động chăm sóc, thu hoạch rau, quả. Từ đó, tạo nên lối sống xanh và lành mạnh hơn.
vuon tren san thuong anh 8
Bên cạnh đó, khu vườn theo mô hình Aquaponics của gia đình anh Giang giúp tối ưu được diện tích hạn hẹp của nhà phố. Khi xây dựng bể cá trên sân thượng, anh đã tận dụng giếng trời để giúp ngôi nhà nhận được lượng ánh sáng vừa đủ.
vuon tren san thuong anh 9
Thiết kế khu vườn hai tầng trên sân thượng, anh Giang kết hợp trồng rau ở tầng trên và thả cá, nuôi gà, trồng cây cảnh ở tầng dưới.
vuon tren san thuong anh 10
Vì nuôi gia cầm thường gây mất vệ sinh nên anh Giang đã kết hợp làm chuồng bên trong bồn cây cảnh. Cây có công dụng làm mát cho gà và gà sẽ cung cấp phân cho cây. Việc chăm sóc gà cũng rất đơn giản. Anh Giang chỉ phải cho ăn 4 ngày/lần và có thể tận dụng nhiều loại rau thừa tự trồng để bổ sung thức ăn cho gà.
vuon tren san thuong anh 11
Nuôi khoảng 5 con gà trên sân thượng, mỗi ngày anh Giang đều thu hoạch được trứng, đáp ứng một phần thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình.
vuon tren san thuong anh 12
“Trước tôi nuôi đến 150 con cá chép, bây giờ còn 100 con do phục vụ thực phẩm cho cả nhà cũng như cho người thân, bạn bè. Cá chép có thể sống khỏe mạnh trong môi trường tự nhiên như ao, hồ nhưng lại rất khó nuôi trong bể nên phải có phương pháp riêng giúp môi trường nước của cá đủ lượng vi sinh”, anh Giang chia sẻ.
vuon tren san thuong anh 13
“Không chỉ cung cấp thực phẩm, khu vườn còn là địa điểm lý tưởng để thư giãn ngay chính trong ngôi nhà của mình”, anh Giang chia sẻ.

Nguồn: https://zingnews.vn/trong-rau-nuoi-ca-tren-noc-nha-5-tang-post1403260.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *