Từ COVID-19, làm gì để phát triển và nâng cấp dịch vụ khám chữa bệnh từ xa?

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: baotintuc.vn

—–

Từ dịch COVID-19, cộng đồng nhận ra nhiều giá trị của ngành y quốc gia, đó là khả năng ứng phó dịch bệnh, sự tận tụy và chất lượng chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, một số thành tựu y học sánh với các nước tiên tiến.

Và cũng từ đại dịch này, còn bật ra sáng kiến khám chữa bệnh từ xa.

Khám chữa bệnh từ xa là để hạn chế tiếp xúc gần, tập trung đông người ở các cơ sở y tế với mục đích phòng dịch COVID-19. Nhưng không chỉ thế, hậu đại dịch vẫn triển khai như một hình thức khám chữa bệnh của thời đại số hóa.

Tại lễ khai trương Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezon bảo vệ cộng đồng, phòng chống COVID-19 do Bộ Thông tin và Truyền Thông phố hợp Bộ Y tế tổ chức ngày 18.4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng: “Đây là dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn nhiều, đó là chuyển đổi số trong ngành y tế, hướng tới quốc gia số”.

Đúng là câu chuyện lớn hơn nhiều, bởi vì từ khám chữa bệnh từ xa sẽ đi kèm theo dịch vụ công trực tuyến, công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, giảm chi phí giấy tờ, tin ấn.

Khám chữa bệnh từ xa, giảm tải cho các cơ sở y tế và lây nhiễm bệnh viện. Bệnh viện sẽ văn minh, vệ sinh, sạch đẹp, không còn cảnh chen lấn như cái chợ.

Một lượng người không đi viện, nằm viện là một lượng người không ra đường, giảm áp lực giao thông đô thị.

Khám chữa bệnh từ xa sẽ giúp cho bà con vùng sâu vùng xa tiếp cận được với bác sĩ khong chỉ tại địa phương mà còn bác sĩ ở nơi khác. Việt Nam còn nhiều vùng cách trở miền xuôi, người bệnh không được phục vụ tốt, thì đây là giải pháp vô cùng hữu ích, lấp đầy dần những vùng trũng y tế.

Tiến tới, bệnh nhân trong nước có thể được bác sĩ giỏi hàng đầu của thế các nước thăm khám, điều trị qua ứng dụng công nghệ. Đây là điều hiển nhiên, tất yếu của thế giới, vấn đề là quốc gia nào tiếp cận nhanh hơn mà thôi.

Rồi đây, các nhà đầu tư sẽ thực hiện các dự án viện dưỡng lão, ở đso sẽ cung cấp nhiều dịch vụ hiện đại, trong đó có công nghệ phục vụ khám chữa bệnh từ xa, kết nối với các bệnh viện nổi tiếng trên thế giới. Tính ra, những dịch vụ này vẫn tiết kiệm hơn bệnh nhân phải xuất ngoại đến khám chữa bệnh ở các bệnh viện đó.

Tuy nhiên, đó vẫn là lý thuyết, thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Cũng như đề án Chính phủ điện tử, bao nhiêu năm triển khai đến nay vẫn chưa có kết quả như kỳ vọng.

Để có thể khám chữa bệnh từ xa hiệu quả, đạt chất lượng thì phải có đội ngũ bác sĩ giỏi, phải có hạ tầng công nghệ tốt, thiết bị phục vụ khám chữa bệnh hiện đại. Còn không, mãi mãi vẫn chỉ là ý tưởng và mục tiêu hướng đến như nhiều mục tiêu khác.

Sài Gòn ngày 21/04/2020

TQT

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *