Tự hào thông điệp nữ doanh nhân Việt làm thay đổi nhiều nguyên tắc kinh doanh phương Tây

PV/ Báo ANTĐ

Lời tòa soạn: Từ New York (Mỹ) trụ sở Forbes – nơi tụ hội những nhà lãnh đạo kinh doanh, tỷ phú hàng đầu thế giới, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương đã khẳng định một thông điệp đáng tự hào về Việt Nam, đúng vào dịp Quốc khánh 2-9. Báo An ninh Thủ đô trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung phát biểu của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương ngày 30-8-2018 tại lễ ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) do cô là tác giả chính.

—–

Ai dám từ chối một thoả thuận trị giá 2,5 tỷ USD?

Gia đình nữ tác giả Trần Uyên Phương tại lễ ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” tại trụ sở Forbes ở New York (Mỹ)

Ai dám từ chối một thoả thuận trị giá 2,5 tỷ USD? Tôi không nghĩ là có ai trong căn phòng này sẽ làm điều đó. Ở Tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP), nhà sản xuất nước giải khát lớn nhất Việt Nam, bố tôi, cá nhân tôi, và em gái tôi, đã làm điều đó. Để biết được lý do của sự từ chối thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD trên, tất cả mọi người hãy cùng đọc cuốn sách “Competing with Giants”!

Tôi là Trần Uyên Phương, thế hệ lãnh đạo tương lai của THP. Cuốn sách này là câu chuyện về cách mà hai cá nhân bản lĩnh, bố mẹ tôi, đã đứng lên từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh Việt Nam và tự mình “chiến đấu” vượt qua nhiều khó khăn, để sáng lập nên một trong số những công ty thành công nhất của Việt Nam. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn cận cảnh về cách mà họ đã làm.

Tôi chắc rằng, tất cả các bạn đều đã nghe về những quốc gia được gọi là “con hổ châu Á”. Các công ty thành công tột đỉnh đã phát triển nhanh chóng để đạt thành tựu to lớn trong những năm 1960 và 1970. Tôi chắc rằng, bạn cũng biết các nền kinh tế châu Á đang tiếp tục phát triển nhanh chóng. Những nền kinh tế càng phát triển thì càng giúp cho đời sống của các công dân trở nên thịnh vượng.

Trên hành trình gia nhập những “con hổ châu Á”

Nữ tác giả Trần Uyên Phương tại lễ ra mắt cuốn sách ở New York

Việt Nam đang trên hành trình gia nhập những “con hổ châu Á”. Đất nước chúng tôi có một nền kinh tế đang đà phát triển, sôi động, với đông đảo các bạn trẻ thuộc thế hệ nhiệt tình, bản lĩnh, đầy tham vọng. Người Việt Nam vốn luôn sẻ chia nhiều giá trị chung với người dân thuộc khu vực Đông Á. Những giá trị này đang giúp chúng tôi trở nên rất thành công trên thương trường quốc tế.

Chúng tôi có các cộng đồng dân tộc đoàn kết, xây dựng xã hội dựa trên nên tảng các cấp độ đạo đức Nho giáo khác nhau. Điều này có nghĩa là chúng tôi tôn trọng những người lớn tuổi, tìm kiếm sự hài hoà của âm dương và đánh giá cao giáo dục, cùng sự lịch thiệp. Là những người có đạo đức, yêu công việc, làm việc mạnh mẽ, chúng tôi tư duy như các doanh nhân. Đó chính là tập hợp các giá trị để thành công!

Cuốn sách giải thích lý do tại sao những giá trị kể trên rất quan trọng trong việc xây dựng một công ty lớn mạnh và bền vững cùng một nền kinh tế thịnh vượng.

Giữ vững các giá trị mạnh mẽ và hướng đến một tầm nhìn

Mọi người bây giờ có xu hướng không nói về chiến tranh. Nhiều người Việt từng rời đất nước để tìm một cuộc sống mới ở những quốc gia khác. Những người ở lại đất nước đã phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn nghiêm trọng mà thế hệ của tôi thậm chí không thể tưởng tượng hết nổi. Tuy nhiên, những người còn ở lại đã tạo ra một quốc gia của những con người bản lĩnh, năng suất cao, phát triển thần tốc. Tôi gọi đó là một đất nước Việt Nam mới.

Một thế hệ đã đưa đất nước từ tình trạng khó khăn khủng khiếp, bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, lạm phát phi mã, đến một nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng GDP 6,8%/năm. Tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng của Việt Nam lúc này là tỷ lệ phát đạt nhanh nhất trong lịch sử của đất nước. Là quê hương của một lớp dân số trẻ, được giáo dục tốt có đạo đức làm việc mạnh mẽ, giỏi công nghệ và chi phí lao động thấp, Việt Nam mang trong mình chốt trục địa chính trị quan trọng của vùng Viễn Đông và khu vực Đông Nam Á.

Phân khúc tư nhân đang bùng nổ. Và các công ty nội địa càng bùng nổ, thì càng nhiều người trong số chúng tôi tìm kiếm cơ hội mở rộng việc kinh doanh ở trong và ngoài lãnh thổ đất nước.

Phần mà tôi thực sự yêu thích trong cuốn sách là chủ đề chính của nó. Rằng bằng việc kiên quyết giữ vững một tập hợp các giá trị mạnh mẽ và hướng đến một tầm nhìn, công ty THP chúng tôi đã có thể tăng trưởng, cung cấp việc làm cho hơn 5.000 gia đình và xây dựng nên 3 thương hiệu mạnh.

Nữ tác giả Trần Uyên Phương với cha mẹ và em gái Trần Ngọc Bích

“Không gì là không thể”

Bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách này động lực phát triển của tự nhiên đó là lòng quyết tâm của cha tôi. Ông ấy luôn dạy tôi rằng: “Không gì là không thể”.

Vì vậy, với cách tiếp cận đó và cùng với những đồng tác giả của tôi, Jackie và John (nhà báo người Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador- PV), tôi bắt đầu viết ra câu chuyện này. Đây là cuốn sách kinh doanh đầu tiên được viết bởi một nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam.

Các tập đoàn đa quốc gia đã được tôn sùng trong nhiều năm. Tuy nhiên, cuốn sách này là câu chuyện của một công ty nội địa dám cạnh tranh với những người khổng lồ, mà vẫn giữ vững vị thế hàng đầu. Hoà trộn với câu chuyện của bố tôi là một cuốn “cẩm nang” hướng dẫn cách kinh doanh làm thay đổi hoàn toàn nhiều nguyên tắc kinh doanh phương Tây, đồng thời cung cấp sự hiểu biết về đất nước Việt Nam mới.

Nếu có ai muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam, hoặc muốn tìm hiểu xem đất nước này hoạt động như thế nào, đây chính là cuốn sách đầu tiên chia sẻ những điều như thế. Nó không phải là một cuốn bách khoa toàn thư, mà nó là cuốn sách dựa trên thực tiễn một doanh nghiệp thật sự với những thất bại song hành cùng những thành công của công ty THP.

Nhưng “Competing with Giants” cũng chứa đựng nhiều hơn một cuốn sách kinh doanh. Nó là câu chuyện truyền năng lượng cho tất cả mọi người, cho những ai nghĩ cuộc sống là khó khăn và làm điều gì đó tưởng như là không thể. Nó là câu chuyện minh chứng rằng bất cứ điều gì cũng là có thể, nếu bạn tin vào điều đó.

Sẻ chia những bài học vô giá mà chúng tôi đã học được

Tôi là thế hệ lãnh đạo tiếp theo của THP. Một ngày nào đó, bố tôi sẽ chuyển giao cây vương trượng quyền lực cho em gái tôi Trần Ngọc Bích và tôi. Tôi đã hiểu được từ nhiều năm trước rằng mình có trách nhiệm chuyển giao tiếp di sản của bố mẹ bằng cách kể lại câu chuyện của họ.

Nhưng khi tôi bắt đầu nghĩ đến việc làm thế nào để mình hoàn thành điều đó, thì tôi nhận ra rằng một cuốn sách kinh doanh có giá trị sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Từ những điều kiện sinh tồn bất khả thi là tàn tro của một đất nước bị chiến tranh tàn phá, đến vị thế đối mặt trên bàn giao dịch với Coca Cola và nhận được đề nghị 2,5 tỷ USD cho công ty của mình, tôi muốn sẻ chia với cả thế giới câu chuyện của hai nhà lãnh đạo phi thường của công ty THP: ông Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ.

Tôi dần trở nên đam mê với việc sẻ chia những bài học vô giá mà chúng tôi đã học được trên hành trình này, tính đến thời điểm hiện tại và xa hơn thế nữa. Tôi thích nhìn thấy mọi người phát triển. Tôi thích nhìn thấy tác động tích cực. Đó cũng là điều tôi trân quý nhất khi trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Tôi biết rằng, đã đến thời điểm mà tôi sẻ chia bài học của chúng tôi với các bạn.

Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng, một ngày nào đó, tôi có thể trở thành một cây bút. Và chắc chắn, tôi không hề từng nghĩ đến việc mình trở thành một cây bút quốc tế. Tuy nhiên, tôi đang ở đây, New York, giới thiệu câu chuyện “Vượt lên người khổng lồ” của chúng tôi. Tôi tin rằng, cuốn sách này sẽ giúp các bạn mở mang thêm tầm mắt để đón nhận được nhiều điều.

Các bạn sẽ được đọc về tầm quan trọng của việc xây dựng và duy trì những mối quan hệ vững chắc đối với người Việt Nam. Các bạn sẽ được học các nguyên tắc dẫn đường để làm tốt việc kinh doanh, dù nhiều công ty không tuân thủ theo những nguyên tắc đó. Các bạn sẽ cảm nhận được câu chuyện của bố mẹ tôi là một câu chuyện tràn đầy cảm hứng.

Và cuối cùng, tôi đã chia sẻ câu chuyện của mình trong cuốn sách với tư cách là một công dân toàn cầu, một cô gái đã lớn lên ở Việt Nam, đi du học, để giờ đây thật sự thoải mái ở cả hai phần của thế giới.

Người phụ nữ nào cũng đều có cơ hội theo đuổi giấc mơ của mình

Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, người phụ nữ nào cũng đều có cơ hội theo đuổi giấc mơ của mình, dù là với tư cách một người chuyên tâm cho sự nghiệp, hay một người mẹ nội trợ ở nhà, hoặc ai đó cùng lúc gánh vác cả hai vai trò.

Trần Uyên Phương: “Tôi trân quý nền nếp kỷ luật khắt khe của bố tôi và cả lòng quyết tâm của ông ấy”

Tôi sinh ra và lớn lên trong một doanh nghiệp gia đình để trở thành một nữ doanh nhân, chứ không phải là một nghệ sỹ. Tôi trân quý nền nếp kỷ luật khắt khe của bố tôi và cả lòng quyết tâm của ông ấy trong việc nuôi dưỡng một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chứ không chỉ là nuôi nấng một người con gái lớn lên. Tôi thực sự là một cô gái may mắn!

Tôi biết, câu chuyện này sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị. Nhưng tôi cũng hy vọng, rằng theo một cách nào đó, bạn sẽ được truyền cảm hứng và thêm năng lượng, sau khi bạn gấp lại trang sách cuối cùng.

Sách ‘Vượt lên người khổng lồ’

Trước khi kết thúc bài nói này, tôi xin cảm ơn các bạn với tất cả tấm lòng vì đã có mặt ở đây ngày hôm nay. Tôi biết nhiều người trong số các bạn đến đây từ các bang của nước Mỹ và tôi biết nhiều người cũng đã đến đây từ những quốc gia khác, trên các chuyến bay dài hơn 20 tiếng để có mặt ở đây hôm nay. Tôi biết vài người trong số các bạn đã phải vội vã đến sân bay sau khi kết thúc các cuộc họp để có mặt ở đây lúc này. Tôi vô cùng cảm kích trước sự cố gắng của các bạn để có thể xuất hiện tại đây vào buổi tối nay.

Chính các bạn đã khiến sự kiện này trở nên không thể nào quên trong lòng tôi, gia đình và công ty của tôi.

Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều!

Trần Uyên Phương

 

Nguồn: Báo ANTĐ

(Link: https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/tu-hao-thong-diep-nu-doanh-nhan-viet-lam-thay-doi-nhieu-nguyen-tac-kinh-doanh-phuong-tay/780292.antd)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *