Tự mình xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Chào anh Trần Quí Thanh,

Được biết anh từ những năm 90. Nay bất ngờ được con trai chỉ cho blog của anh, đọc rất thú. Thư này viết thăm anh là chủ yếu, nhân tiện hỏi anh việc thuê tư vấn để xây dựng chiến lược công ty liệu có chắc ăn không? Tụi nhỏ hỏi tôi, tôi bí đành hỏi anh. (Vì thấy cái mục “Chat với mọi người” anh động viên mọi người hỏi anh cho dzui.)

Rất mong được anh trả lời.

Chúc anh mạnh giỏi thật nhiều

Lê Quí Long ( Sài Gòn): [email protected]


Anh Lê Quí Long mến!

Thuê tư vấn chiến lược công ty không phải mới, vì có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam làm chuyện này rồi, còn thành công như thế nào thì chính mỗi đơn vị tự đánh giá, tui không biết được.

Vì doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu thuê tư vấn, cho nên có nhiều công ty loại này xuất hiện trên thị trường, cũng dán nhãn mác trường lớp ghê gớm lắm, nghe tên tuổi của những công ty này có khi ù cả tai.

Nhưng theo quan điểm của tui, không công ty tư vấn nào có thể làm thay được chuyện xây dựng chiến lược cho chính doanh nghiệp mình. Bạn là chủ doanh nghiệp, là CEO mà không hiểu được công ty mình, không đặt ra được mục tiêu và xây dựng kế hoạch để đạt được mục tiêu đó thì cho dù có thuê ông trời xuống làm tư vấn cũng vứt.

Hiện nay, các công ty tư vấn đều của nước ngoài, họ không thể hiểu văn hóa, tập quán của một công ty, đặc biệt là công ty gia đình, không hiểu được “tập quán” quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, hiểu rõ chính sách của các bộ ngành quản lý hay của các địa phương, cho nên khó có thể xây dựng được chiến lược cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Chưa kể, chính sách của Việt Nam thay đổi xoành xoạch làm sao tư vấn nổi, chỉ có chính mình và những người trực tiếp điều hành doanh nghiệp mới thích nghi và xoay chuyển theo sự thay đổi đó.

Ngay cả khi xây dựng chiến lược đúng thì cũng không lấy gì bảo đảm cho sự thành công, bởi vì thành công hay không còn phụ thuộc vào quá trình triển khai hành động, thực hiện các mục tiêu của chiến lược đó.

Người khoái Tam Quốc Chí còn nhớ điển tích “Khổng Minh gạt nước mắt chém Mã Tốc”. Khổng Minh giao Mã Tốc giữ Nhai Đình, vì đó là vị trí chiến lược trong trận chiến Thục – Ngụy. Nhưng Mã Tốc đã không nghe theo phương án tác chiến của Khổng Minh, sử dụng chiến thuật sai lầm dẫn đến mất Nhai Đình vào tay Tư Mã Ý, làm phá sản toàn bộ chiến dịch Bắc phạt của Thục Hán. Tích này cho thấy, người trực tiếp thực thi quyết định cho sự thành bại, mình là CEO, thì sự sống còn, tồn vong của doanh nghiệp trong tay chính mình.

Tuy nhiên, có thể thuê tư vấn cho từng công việc mà mình chưa có kinh nghiệm, hoặc họ chuyên nghiệp hơn. Ví dụ như một chiến dịch tiếp thị sản phẩm, thiết kế nhãn mác, logo… Về nghệ thuật, thẩm mỹ trong ngành thiết kế công nghiệp, có nhiều công ty nước ngoài chất lượng cao hơn trong nước.

Hoặc thuê tư vấn trong điều hành một dây chuyền sản xuất, tổ chức vận hành các bộ phận trong doanh nghiệp để đạt được năng suất, hiệu quả cao hơn.

Còn chiến lược thì phải chính mình, những người xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Năm mới chúc anh vạn sự như ý.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *