Tui mong cà phê Việt chinh phục thị trường thế giới  


Nguồn: Internet

Báo chí dùng rất nhiều mỹ từ cho doanh nhân Việt Nam, trong đó có cụm từ “người lính tiên phong của thời kỳ hội nhập”, “vươn ra biển lớn”…, nhưng có quá ít người tiên phong, vươn ra biển lớn.

Đếm đi đếm lại sản phẩm Việt Nam đến với thị trường thế giới chỉ như đếm đốt ngón tay.

Đã có nhiều hội thảo đi tìm nguyên nhân cho sự yếu kém này, một phần do chưa có chính sách hỗ trợ hiệu quả, một phần do công tác xúc tiến thương mại còn hạn chế, nguyên nhân chủ yếu do chính bản thân doanh nghiệp.

Các chuyên gia kinh tế – chính sách cho rằng, đa số làm ăn nhỏ lẻ, không dám nghĩ lớn, làm lớn, không dám mạnh dạn đầu tư, tìm thị trường rộng lớn ở các nước.

Tui từng đem chai nước của Tân Hiệp Phát đi bán trên thị trường thế giới, nên hiểu rất rõ những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải.
Chỉ riêng giá đầu vào trên cùng một ngành sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam chịu lãi suất ngân hàng gấp đôi các nước, nguyên liệu và máy móc phải nhập khẩu, chí phí xăng dầu cao, chưa kể nhiều chi phí vô hình khác không kê ra hết được. Cho nên, dám đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài để cạnh tranh với các nhà sản xuất sở tại cũng như các nhà nhập khẩu khác là rất có bản lĩnh.
 


Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo chí Trung Quốc tại SIAL 2017 vừa diễn ra tại Thượng Hải. Ảnh VnExpress

Đọc bài báo viết về bà Lê Hoàng Diệp Thảo tuyên bố đưa cà phê thương hiệu King Coffee sang chinh phục thị trường 1,4 tỉ dân của Trung Quốc, tui thấy rất vui. Vui vì đã có những doanh nhân dám “vươn ra biển lớn” thực sự. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo còn không giấu giếm mục tiêu doanh số 1 tỉ USD từ thị trường này.

Nhiều người cho rằng bà Thảo “nói trước bước không rời”, nhưng tui nghĩ bà phát ngôn rất tự tin và có có sở khi nói về điều này với báo giới Thượng Hải tại Triển lãm thực phẩm và đồ uống SIAL Trung Quốc 2017 . 

Trước hết, cà phê Việt Nam ngon, có số má trong giới “giang hồ”. Tiếp theo hãng cà phê TNI Cororation của bà có 11 nhà phân phối lớn tại Trung Quốc, thương hiệu King coffee đã có mặt trên hệ thống Alibaba nổi tiếng. Và quan trọng nhất, tui đọc thấy ý chí và quyết tâm của nữ doanh nhân này.

Tui cũng như nhiều cộng đồng doanh nghiệp, đều mong cho bà Thảo thành công. Bán được cà phê sang thị trường Trung Quốc, không chỉ doanh nghiệp giàu có thịnh vượng, mà nhiều nông dân trồng cà phê sẽ có thu nhập tốt hơn, doanh nghiệp đóng thuế cho nhà nước nhiều hơn. Tên tuối của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng khẳng định trên thương trường quốc tế.

Nhưng để có được sự thành công, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nhân, điều vô cùng quan trọng là có sự đỡ nâng của cộng đồng. Tui nói ví dụ, giả sử có một sản phẩm của doanh nghiệp trong nước bị lỗi do nguyên nhân chưa rõ, có thể bị chơi xảo thuật của việc cạnh tranh không lành mạnh. Nếu như “cả xóm” không cần phân biệt trắng đen, nhảy vào ném đá, phê phán, chê bai, thì đó là cách giết chết doanh nghiệp nhanh nhất.

Đối tác sẽ có cớ để chê bai, bắt lỗi, hạ giá. Nguy hiểm hơn là thị trường nhập khẩu sản phẩm của doanh nghiệp Việt nghi ngờ chất lượng, quay lưng, thế là thất bại.

Thực lòng, tui cầu mong cho chiến lược chinh phục thị trường Trung Quốc của bà  Thảo thành công, cũng là cầu mong cà phê Việt chinh phục thị trường thế giới. Đây là điều trong tầm tay của cà phê Việt.
 

Trần Quí Thanh

Link bài: Hãng cà phê của bà Lê Hoàng Diệp Thảo gây ấn tượng ở Trung Quốc

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *